Thư viện xuất khẩu lao động Nhật

[CẨM NANG] Khám sức khỏe đi Nhật 2021 chi tiết và dễ nhớ nhất

Xem nhanh

Để tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản thì yêu cầu quan trọng nhất là về vấn để sức khỏe.

Vậy khám sức khỏe đi Nhật ở đâu? Chi phí khám như thế nào? Hay bệnh gì không thể đi XKLĐ Nhật? … là những câu hỏi đang được quan tâm nhất hiện nay. Hãy cùng Gojapan tìm hiểu tất cả những vấn đề liên quan đến khám sức khỏe đi Nhật qua bài viết dưới đây nhé!

Quy trình khám sức khỏe đi Nhật năm 2021 có gì khác biệt?

So với các năm trước, quy trình khám sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản không có gì thay đổi nhiều.

3 bước cơ bản khám sức khỏe đi Nhật:

 • Bước 1: Người lao động sẽ được Công ty phái cử hướng dẫn, đưa đến các bệnh viện quy định sức khỏe đi Nhật để khám sức khỏe tổng quát.
 • Bước 2: Người lao động nộp lệ phí khám, thực hiện thủ tục điền thông tin form mẫu của bệnh viện và hoàn thành khám sức khỏe tổng quát tại bệnh viện đó theo sự hướng dẫn của các y bác sĩ.
 • Bước 3: Kết quả khám sức khỏe sẽ được nhận lại sau từ 1-2 ngày. Bệnh viện sẽ gửi trực tiếp kết quả đến cho Công ty phái cử hoặc nếu muốn, bạn cũng có thể tự đến bệnh viện nhận kết quả sức khỏe của mình qua giấy chứng nhận sức khỏe. Các giấy chứng nhận có hiệu lực trong vòng 3 tháng kể từ ngày khám.

Năm 2021, các bệnh viện có dịch vụ test nhanh kết quả sức khỏe. Bạn có thể chọn gói test nhanh sức khỏe để tiết kiệm thời gian chờ hơn so với các năm trước nhé.

kham-suc-khoe-di_Nhat
Khám sức khỏe đi Nhật luôn là vấn đề rất quan trọng

Cần chuẩn bị những gì trước khi khám sức khỏe đi Nhật ?

Theo thống kê của các bệnh viện khám sức khỏe đi Nhật, có rất nhiều bạn lao động phải khám lại 2 đến 3 lần và làm thủ tục khám rất lâu.

Vì vậy để có được kết quả sức khỏe tốt nhất, tránh mất thời gian và tiền bạc, trước khi đi khám bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Trước khi đến bệnh viện khám khoảng 1 tuần, bạn không được uống bất cứ loại thuốc kháng sinh nào. Đặc biệt trước 1 ngày khám sức khỏe đi Nhật tuyệt đối không uống rượu bia, thức đêm, hút thuốc hoặc không được làm tổn hại sức khỏe.
 • Nếu bạn ở xa phải di chuyển bằng xe bus hoặc xe khách thì tuyệt đối không nên uống thuốc chống say tàu xe, vì nó sẽ làm sai lệch các chỉ số đánh giá tiêu chuẩn sức khỏe đi Nhật của bạn.
 • Nên khám sức khỏe vào buổi sáng và trước đó bạn không nên ăn sáng, uống sữa, nước ngọt hay các loại đồ uống có gas. Trước khi vào khám sức khỏe đi Nhật hãy uống thật nhiều nước lọc.
 • Có nhiều bạn trong quy trình khám sức khỏe đi Nhật do hồi hộp căng thẳng, dẫn đến sai lệch kết quả thị lực, điện tim đồ… vì vậy bạn hãy cố gắng thật bình tĩnh và thả lỏng nhé.
 • Nếu bạn đang bị ốm hoặc gặp vấn đề khác về sức khỏe thì không nên đi khám sức khỏe đi Nhât.
 • Chuẩn bị và mang theo các giấy tờ cá nhân (Thẻ căn cước, chứng minh nhân dân) và 4 ảnh kích thước 4 x 6 cm để dán vào hồ sơ khám sức khỏe đi Nhật của bạn.

Có nhiều bạn khi khám bệnh bị hồi hộp căng thẳng, dẫn đến sai lệch kết quả thị lực, điện tim đồ… vì vậy khi khám bệnh các bạn hãy bình tĩnh và thả lỏng.

3 lời khuyên từ Gojapan để có 1 buổi khám sức khỏe đi Nhật tốt nhất

Thời gian nên chọn để đi khám sức khỏe đi Nhật là vào buổi sáng. Vào buổi sáng số lượng người khám sức khỏe sẽ ít hơn các thời điểm còn lại, bạn sẽ không mất thời gian chờ đợi và thủ tục cũng sẽ nhanh chóng hơn. Với những bạn ở xa, khi khám vào buổi sáng sau đó về Công ty Dịch vụ để hoàn thành nốt thủ tục khác để có thể bắt xe về ngay trong ngày.

Bên cạnh đó tại một số bệnh viện thường có cò mồi, lôi kéo người lao động phải bỏ tiền để tham gia khám sức khỏe đi Nhật, người lao động phải cực kì cảnh giác với các loại đối tượng này. Hiện tại hầu hết các Công ty Dịch vụ đều có các bộ phận nghiệp vụ sẵn sàng hướng dẫn và đưa người lao động đi thực hiện việc khám sức khỏe được đảm bảo an toàn và nhanh chóng nhất.

Thông thường thời gian khám sức khỏe đi Nhật người lao động chỉ mất khoảng từ 2-3 tiếng để khám toàn bộ sức khỏe yêu cầu.

Khám sức khỏe đi Nhật Bản bao gồm khám và xét nghiệm những gì?

Người lao động đáp ứng điều kiện sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản phải trải qua các bước theo danh mục khám và xét nghiệm sau đây:

 1. Khám thể lực tổng thể
 2. Khám nội tổng quát
 3. Chẩn đoán hình ảnh
 4. Các xét nghiệm lâm sàng bắt buộc

DANH MỤC KHÁM NỘI DUNG KHÁM
Khám thể lực tổng thể Đo chiều cao, cân nặng, huyết áp, tim mạch
Khám nội tổng quát Tai – mũi – họng, răng – hàm – mặt, da liễu – hoa liễu – dị ứng,
đo thị lực, khám nội
Chuẩn đoán hình ảnh Điện tâm đồ, chụp X-quang, tim, phổi
Các xét nghiệm lâm sàng bắt buộc – Xét nghiệm nước tiểu: Phân tích nước tiểu 10 thông số.
– Xét nghiệm huyết học: Tổng phân tích các tế bào ngoại vi và
xác định nhóm máu hệ ABO và Rh
– Xét nghiệm miễn dịch: Chuẩn đoán nghiện (morphin), anti – HIV,
viêm gan B – HbsAg, anti – HCV, giang mai
– Chuẩn đoán thai nghén ở nữ giới (beta HCG)

Ngoài ra, nếu cần thiết bác sĩ sẽ yêu cầu một số chuẩn đoán khác như: Xét nghiệm chuẩn đoán bệnh phong, xét nghiệm công thức bạch cầu, tốc độ máu lắng, tỷ lệ huyết sắc tố, siêu âm, điện não đồ, viêm gan A B C, xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm, ký sinh khác…

13 nhóm bệnh không đạt điều kiện sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản

Theo Bộ Y Tế, Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội về việc tiêu chuẩn sức khỏe đi Nhật sẽ có 13 loại bệnh không đủ điều kiện sức khỏe đi Nhật như sau:

 1. Bệnh hô hấp
 2. Bệnh tim mạch
 3. Bệnh đường tiêu hóa
 4. Bệnh về thần kinh
 5. Bệnh về thận – tiết niệu
 6. Bệnh nội tiết
 7. Bệnh tâm thần
 8. Bệnh xương khớp
 9. Bệnh liên quan đến sinh dục
 10. Bệnh da liễu
 11. Bệnh về tai mũi họng
 12. Bệnh về mắt
 13. Bệnh về răng hàm mặt

Cụ thể chi tiết từng loại bệnh, vui lòng tham khảo ở bảng dưới đây:

13-nhom-benh-kham-suc-khoe-di-Nhat
13 nhóm bệnh không được đi Xuất Khẩu Lao Động Nhật

Khám sức khỏe đi Nhật ở đâu ?

Kết quả sức khỏe đi Nhật phải đảm bảo đầy đủ, chính xác và phải đạt tiêu chuẩn do Bộ Y Tế công nhận. Vì vậy, những bệnh viện khám sức khỏe cho người lao động phải đạt tiêu chuẩn quốc tế, có đầy đủ các trang thiết bị y khoa hiện đại.

Gojapan sẽ cung cấp cho các bạn danh sách các bệnh viện đạt tiêu chuẩn khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe đi Nhật theo vùng miền như sau:

Miền Bắc: Bệnh viện Hồng Ngọc, Tràng An, Giao Thông Vận Tải, bệnh viện đa khoa Saint Paul, bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc,bệnh viện đa khoa Việt Pháp,…

Miền Trung: Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, bệnh viện Trung ương Huế, bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Quảng Nam

Miền Nam: Bệnh viện Thống Nhất, Chợ Rẫy, Nguyễn Tri Phương, Columbia,  bệnh viện Bưu Điện, Trưng Vương, bệnh viện đa khoa An Sinh,…

Chi phí khám sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản

Mức phí khám sức khỏe đi XKLĐ Nhật được tính dựa trên cơ sở biểu giá thu viện phí theo quy định hiện hành của Nhà nước với các chứng nhận sức khỏe đi làm việc ở nước ngoài tiêu chuẩn.

Mức phí cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào danh mục yêu cầu khám nhiều hay ít và phụ thuộc vào từng bệnh viện khám theo vị trí địa lí: Phí khám sức khỏe đi Nhật ở Hà Nội và các tỉnh miền bắc sẽ thấp hơn ở HCM và các tỉnh thành nam bộ.

Nhìn chung, để đưa ra kết quả sức khỏe đầy đủ đi Nhật năm 2020 bạn sẽ mất một khoản chi phí dao động từ 700.000 VNĐ – 1.000.000 VNĐ

Có thể đi. Nếu bạn có hình xăm không quá lớn và đảm bảo xóa xăm trước khi đi khám sức khỏe thì bạn vẫn có thể tham gia chương trình này

Nếu bạn cận thị ở mức độ nhẹ có thể đọc viết, sinh hoạt được bình thường mà chưa cần dùng đến kính với thị lực từ 6/10 trở lên thì bạn vẫn có thể tham gia hầu hết các đơn hàng.

Đi được. Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ và yêu cầu của từng đơn hàng sẽ phân loại ra các bạn bị loạn thị. Tuy nhiên, đây không phải bệnh lý mà có thể chữa khỏi, và loạn thị cũng không nằm trong danh mục các bệnh về mắt cấm đi XKLĐ Nhật nên cơ hội đi Nhật vẫn dành cho các bạn bị loạn thị.

Viêm đường tiết niệu là một bệnh lý thường gặp khi người lao động đi khám sức khỏe. Bệnh này do nhiều lý do gây nên như vi khuẩn, mắc các bệnh đường tiểu, hoặc do thói quen sinh hoạt, nhịn tiểu lâu,… tuy nhiên khi bị chuẩn đoán viêm đường tiết niệu, các bác sỹ sẽ kê cho bạn 1 đơn thuốc uống trong vòng từ 7-10 ngày sẽ đi khám lại. Hầu hết các trường hợp tái khám sẽ cho ra kết quả không bị viêm đường tiết niệu nữa và bộ sức khỏe đó sẽ đủ điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản. Vì vậy, mẹo để có kết quả xét nghiệm nước tiểu tốt nhất là trước khi đi khám sức khỏe, bạn hãy uống thật nhiều nước lọc nhé. 

HÃY CLICK NHẬP THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ NHẬN NHIỀU ƯU ĐÃI TỪ GOJAPAN

CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN GIÁO DỤC VÀ TUYỂN DỤNG UNIGATE
📍 Địa chỉ: Tầng 4, Tháp CEO, đường Phạm Hùng, TP. Hà Nội

📍 Website: https://gojapan.vn/xuat-khau-lao-dong/

📍 Fanpage: https://www.facebook.com/gojapan.vn/

📍 Hotline: 09.68.68.8668

Share on facebook
Share on email
Share on print

Danh mục thư viện

tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn

Học thử miễn phí