[A-Z] Chi phí sinh hoạt tại Nhật là bao nhiêu? Cách chi tiêu tiết kiệm nhất

Xem nhanh

Chi phí sinh hoạt tại Nhật là bao nhiêu?” có lẽ là một trong những câu hỏi mà các bạn học sinh, sinh viên có ý định du học Nhật Bản hay các lao động mong muốn làm việc tại nơi đây muốn rõ nhất đúng không nào? Cùng GoJapan tìm hiểu thật chi tiết Chi phí sinh hoạt tại Nhật là bao nhiêu? Cách chi tiêu tiết kiệm nhất tại Nhật Bản là như thế nào nhé!

chi phí sinh hoạt tại nhật là bao nhiêu

Các mệnh giá tiền Nhật

Tiền được sử dụng tại Nhật gọi là “Yên Nhật“, tiếng nhật là (yen), ký hiệu là ¥ và có mã là JPY.

mệnh giá tiền nhật

Đồng thấp nhất là 1 yên hiện nay tương đương với 210 VND và cao nhất là 10,000 yên tương đương với khoảng 2.100.000 VND. (Tỉ giá này có thể thay đổi tùy thời điểm.)

Tại Nhật hiện lưu hành cả tiền giấy và tiền kim loại theo đó tiền kim loại có 6 loại, tiền giấy 4 loại.

Tiền xu

Tiền giấy ở Nhật sẽ có những mệnh giá là:

1 Yên:一円 

5 Yên:五円

10 Yên:十円

50 Yên:五十円

100 Yên:百円

500 Yên: 五百円tiền xu nhật bản

Trên mỗi đồng tiền có in giá trị, niên hiệu cùng năm phát hành đồng tiền. Chất lượng của các tiền xu tương đối tốt, có những đồng đã hơn 30 năm tuổi nhưng vẫn còn mới.

Tiền xu được sử dụng khá rộng rãi trong đời sống hằng ngày. Riêng ở các máy bán hàng tự động chỉ sử dụng được những đồng 10 yên, 50 yên, 100 yên và 500 yên.

Và khi đi xe buýt xe điện, các bạn cũng nên chuẩn bị sẵn chuẩn bị tiền lẻ và và tiền xu vì lái xe cũng sẽ không mang nhiều tiền và cũng sẽ không chấp nhận những mệnh giá tiền quá to đâu.

Tiền giấy

Tiền giấy ở Nhật sẽ có những mệnh giá là:

1,000 Yên:千円

1 sen

2,000 Yên:二千円

2 sen

Đồng 2.000 yên khá hiếm gặp, rất ít được sử dụng tại Nhật và máy ATM cũng không đọc được mệnh giá tiền này nên các bạn chú ý nhé.

5,000 Yên:五千円

5 sen

10,000 Yên:一万円

1 man

1 man

Trên mỗi loại tiền, mặt trước in hình một doanh nhân nổi tiếng gắn liền với sự phát triển của đât nước, mặt sau là những con vật hay danh lam thắng cảnh. Kích thước của các loại tiền giấy chênh lệch nhau không nhiều.

Chi phí sinh hoạt tại Nhật

Với giá trị tiền yên như thế, thì câu hỏi đặt ra là chi phí và chi tiêu 1 tháng ở Nhật tối thiểu là bao nhiêu mới đủ? Ở Nhật ngoài các khoản chi phí cố định cho bảo hiểm và thuế thì còn có 8 khoản chi phí sinh hoạt tối thiểu như sau.

Tiền nhà ở Nhật(家賃)

Tuỳ theo khu vực, ở chung hay ở riêng mà tiền nhà sẽ dao động từ 25000 yên/ tháng đến khoảng 50000 yên/ tháng hoặc hơn.

thuê nhà ở nhật

 • Nếu bạn quyết định sống trong ký túc xá của công ty hoặc trường học, hay cùng bạn bè cùng ra ngoài tìm phòng thuê và chia tiền nhà thì mức chi sẽ là 25000 yên/ tháng.
 • Trường hợp muốn sống một mình và tìm nhà trọ, phòng thuê bên ngoài thì mức chi sẽ khoảng 50000 yên hoặc hơn tuỳ thuộc vào khu vực sống và các trang thiết bị được lắp đặt.

Vì vậy với các bạn nên ở trong ký túc xá của trường, công ty hoặc cùng bạn thuê nhà bên ngoài rồi chia tiền thì sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều đấy.

Tiền ăn uống ở Nhật(食費)

Chi phí tốn kém nhất chắc chắn là tiền ăn uống, đây chắc chắn số tiền lớn nhất phải chi khi sống ở Nhật. Giá cả thực phẩm ở Nhật cao hơn Việt Nam kha khá. Song tùy theo khu vực bạn sống nông thôn hay thành phố mà giá thực phẩm sẽ có sự chênh lệch nhau.

ăn uống ở nhật

Nếu các bạn chủ động mua nguyên liệu và tự nấu ăn thì trung bình chi phí một tháng cho khoản này sẽ vào khoảng 20.000 – 30.000 yên. Đây là chi phí xét trên đầu người, tuy nhiên nếu ăn chung cùng người khác thì sẽ tiết kiệm được nhiều hơn.

Nếu bạn không biết, không thích nấu ăn, hoặc không có đủ trang bị cần thiết mà phải ăn ngoài thì chắc chắn chi phí cho việc ăn uống sẽ vượt xa con số 30.000 yên.

tiền ăn uống ở nhật

Bên cạnh đó ăn uống hằng ngày, các bạn còn cần lưu ý đến chi phí ăn vặt hay chi phí ăn uống khi đi chơi, giao lưu cùng bạn bè… đây cũng là một khoản tốn kha khá đấy nhé!

Tiền điện ở Nhật(電気代)

Tại Nhật chúng ta cũng sẽ trả tiền điện theo số điện giống như thuê nhà ở Việt Nam. Vậy nên tùy và các loại thiết bị điện trong nhà và tần suất sử dụng hác nhau mà tiền điện mỗi tháng của mỗi ngày lại khác nhau.

tiền điện ở nhật

Nếu bạn sống trong căn hộ được trang bị đầy thiết bị sinh hoạt hàng ngày như: ti vi, tủ lạnh, điều hòa, quạt điện, nồi cơm điện, máy tính, sạc pin điện thoại, đèn… thì chi phí cho điện mỗi tháng bạn sử dụng sẽ rơi vào khoảng 2500 – 8000 yên/ tháng. Trường hợp bạn sống chung chia tiền thì tiền điện sẽ thấp hơn, chỉ khoảng 2500 – 3000 yên.

Tiền nước ở Nhật(水道代)

Trung bình các bạn cần chi khoảng từ 1500 – 2500 yên/ tháng cho tiền nước khi sống tại Nhật Bản.

tiền nước ở nhật

Thông thường, mùa đông bạn sẽ sử dụng ít nước hơn và mùa hè thì ngược lại, song mức chênh lệch không cao nên khoản chi này  cũng không dao động quá nhiều.

Tiền ga ở Nhật(ガス代)

Trung bình nếu chỉ dùng ga để nấu ăn thông thường thì bạn sẽ tốn khoảng 1500 yên/tháng.

tiền ga ở nhật

Tuy nhiên, vào mùa đông mà bạn không có ấm đun nước siêu tốc để có nước nóng uống và bình nóng lạnh để tắm rửa thì chắc chắc bạn phải tốn thêm một khoản chi kha khá. Vì mùa đông ở Nhật rất lanh, bạ phải đun nước uống và tắm nên hẳn tiền ga se tốn đến gấp đôi bình thường hoặc hơn.

Vậy nên tiền ga sẽ vào khoảng 1500 yên – 3000 yên/tháng nhé.

Tiền điện thoại ở Nhật(電話代)

Tiền điện thoại ở Nhật tốn hơn tại Việt Nam khá nhiều. Nếu chỉ dùng điện thoại với mục đích gọi điện hay nhắn tin thì chi phí mỗi tháng sẽ là 1500 – 2500 yên. Trường hợp bạn muốn sử dụng mạng và đăng ký dùng thì tổng chi phí sẽ lên đến 6000 – 7000 yên / tháng.

tien dien thoai o nhat

Để tiết kiệm hơn, các bạn hãy đăng ký các gói khuyến mại dành cho sinh viên, học sinh nước ngoài của các nhà mạng Nhật Bản nhé!

Tiền mạng ở Nhật(インターネット代)

Tiền mạng ở Nhật sẽ khoảng 3500 yên/ tháng cho một người dùng. Đây là gói mạng được dùng phổ biến ở Nhật, tốc độ truy cập mạng nhanh.

Gói mạng được sử dụng phổ biến ở Nhật và có tốc độ mạng nhanh có chi phí là 3500 yên/ tháng, nếu bán sử dụng một mình thì đây là số tiền cần trả, do đó để tiết kiệm hơn hãy tìm người dùng chung mạng nhé.

tiền mạng ở nhật

Ở Nhật còn khá nhiều các nhà mạng khác, bạn có thể tìm hiểu thêm. Tùy theo nhà mạng bạn đăng ký mà chi phí có thể dao động trên dưới 4500 yên. Một gợi ý nhỏ là bạn nên đăng ký mạng ở các siêu thị điện máy nhé, thuwongf sẽ có chế độ giảm giá đấy.

Các khoản chi phí khác(その他の料金)

Bên cạnh các chi phí trên, còn một vài các khoản chi phí khác bạn cần lưu ý như: chi phí đi lại bằng tàu điện, xe buýt hay các món đồ sinh hoạt hằng ngày như sữa tắm, kem đánh răng chẳng hạn.

[A-Z] Chi phí sinh hoạt tại Nhật là bao nhiêu? Cách chi tiêu tiết kiệm nhất

Hay các chi phí phát sinh như: tiền thuốc men, liên hoa, gặp gỡ bạn bè. Tùy mỗi người mà các khoản chi này sẽ ít, nhiều hơn và khác nhau. Như vậy mỗi tháng trung bình bạn cần để ra khoảng 3000 yên – 5000 yên/ tháng nữa đấy.

Chi phí sinh hoạt tại Nhật 1 tháng tối thiểu là bao nhiêu?

Mức phí sinh hoạt sẽ khác nhau tùy vào điều kiện và nhu cầu của mỗi người. Để tính thì chi phí sinh hoạt tại Nhật trung bình trong một tháng tối thiểu sẽ rơi vào khoảng là 40,000- 50,000 yên trở lên.

Cách chi tiêu tiết kiệm ở Nhật

Tiêu dùng ở Nhật khá đắt đỏ mà mức thuế lại lên đến 10%. Vậy nên việc làm thế nào để chi tiêu tiết kiệm nhất cũng là một mối lo với những người đã, đang hay sắp đến Nhật.

Tiết kiệm chi phí ăn uống ở Nhật

Hãy chủ động nấu ăn tại nhà, điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm mà còn đảm bảo dinh dưỡng và khẩu vị cá nhân. Ngoài ra, bạn cũng nên nấu bentou mang đi làm, đi học để cùng ăn với mọi người và có nhiều thời gian nghỉ trưa hơn.

[A-Z] Chi phí sinh hoạt tại Nhật là bao nhiêu? Cách chi tiêu tiết kiệm nhất

Đối với nước uống, cách tiết kiệm nhất là mang theo bình nước riêng khi đi học, đi làm. Ngoài ra, nếu cần mua nước, hãy ưu tiện mua ở siêu thị (giá cả từ 80 yên đến 95 yên) thay vì mua ở Konbini và cây nước tự động (khoảng từ 140 yên đến 160 yên) .

[A-Z] Chi phí sinh hoạt tại Nhật là bao nhiêu? Cách chi tiêu tiết kiệm nhất

Ngoài, tại các siêu thị ở Nhật Bản có cung cấp nước sạch đã xử lý. Bạn hãy mua bình đựng nước chuyên dụng của siêu thị và sau đó có thể đến lấy nước miễn phí mỗi ngày.

Giảm cước phí điện thoại, internet

Đừng để tốn quá nhiều tiền vào cước phí điện thoại và internet. Hãy sử dụng SIM giá rẻ (格安SIM) để giảm chi vào khoản này nhé.

[A-Z] Chi phí sinh hoạt tại Nhật là bao nhiêu? Cách chi tiêu tiết kiệm nhất

Hiện nay tại Nhật có rất nhiều hãng SIM giá rẻ với nhiều gói cước chỉ từ 1,500 yên – 3,000 yên hàng tháng.

 • Rakuten Mobile: Miễn phí cước sử dụng cho năm đầu tiên sử dụng, từ năm thứ 2 trở đi giá cước là 2,980 yên/ tháng.
 • IIJMIO:Giá cước từ 900 yên – 3,260 yên/ tháng, nhưng chỉ hỗ trợ thanh toán bằng thẻ tín dụng.
 • UQ Mobile: Tốc độ internet ổn định, giá cước cao hơn các công ty khác.Giá cước 2,178 yên/tháng đối với gói data 3GB, và 3,278 yên/ tháng đối với gói data 10GB.
 • Y!Mobile:Đây là loại SIM giá rẻ của SoftBank, nếu kết hợp sử dụng với mạng cáp quang cố định của Softbank thì giá cực rẻ, chỉ từ 1,480 yên – 2,480 yên/ tháng.

Giảm chi phí khi mua sắm

 • Hãy sưu tập các tờ rơi チラシ hoặc lướt web tra tìm giá rẻ trước khi quyết định mua sắm.
 • Khi thanh toán, hãy sử dụng thẻ tín dụng, mã QR, … thay vì tiền mặt để có thể được chiết khất ít nhất 2%.
 • Mua đồ ăn vào buổi tối (từ 18h trở đi), lúc này chương trình giảm giá của các siêu thị với đồ ăn trong ngày sẽ bắt đầu, bạn có thể mua cơm hộp, … với mức giả rẻ hơn 30 – 50 yên hay thậm chí giảm đến tối đa 50%.

[A-Z] Chi phí sinh hoạt tại Nhật là bao nhiêu? Cách chi tiêu tiết kiệm nhất

 • Tận dụng thẻ tích điểm để dùng số điểm tích lũy giảm thanh toán khi mua hàng sau này.
 •  Mua sắm online: hãy sử dụng dịch vụ mua sắm của Rakuten, Yahoo!Shopping, LOHACO có thể tích điểm và giảm chi phí tối đa.

GoJapan – Đường tới nước Nhật – Học Tiếng Nhật online – Tư vấn xuất khẩu lao động

Nếu bạn có hứng thú với tiếng Nhật GoJapan cung cấp khóa học thử N4, N5 miễn phí dưới đây, nhấn vào để học thử nhé!

Share on facebook
Share on email
Share on print

Bài viết cùng chuyên mục