Học Tiếng Nhật Bài 15 | Giáo Trình Minna No Nihongo

Xem nhanh

Học tiếng Nhật bài 15 Minna no nihongo

Giáo trình Minano Nihongo là bộ giáo trình uy tín và thông dụng nhất trong các trường dạy tiếng Nhật ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Với bộ giáo trình sơ cấp này hy vọng sẽ hỗ trợ được nhiều cho các bạn đang có mong muốn học tiếng Nhật cơ bản để tìm hiểu tiếng Nhật, du học hay đi xuất khẩu lao động một cách tốt nhất. Ngoài việc theo học trên lớp, các bạn hoàn toàn có thể tự học hoặc ôn lại các kiến thức đã học một cách có hệ thống khi tham khảo các bài hướng dẫn học của GoJapan trên website hoặc qua các bài học Elearning của GoJapan. Chúng ta bắt đầu với bài số 15 của tiếng Nhật Minanihongo nhé!Học Tiếng Nhật Bài 15 | Giáo Trình Minna No NihongoNếu bạn đang có ý định học tiếng Nhật online cho những ước mơ, hoặc trải nghiệm một nước Nhật với vô vàn cơ hội trong tương lai, hãy tìm hiểu các khoá học tiếng Nhật với cam kết hiệu quả thực tế, đảm bảo lộ trình học tiến bộ rõ ràng tại đây nhé:

Học Tiếng Nhật: Từ vựng bài 15 Minna no Nihongo

STTTừ VựngKanjiNghĩa
1たちます立ちますđứng
2すわります座りますngồi
3つかいます使いますdùng, sử dụng
4おきます置きますđặt, để
5つくります作ります,造りますlàm, chế tạo, sản xuất
6うります売りますbán
7しります知りますbiết
8すみます住みますsống, ở
9けんきゅうします研究しますnghiên cứu
10しって います知って いますbiết
11すんで います [おおさかに~]住んで います [大阪に~]sống [ở Osaka]
12しりょう資料tài liệu, tư liệu
13カタログca-ta-lô
14じこくひょう時刻表bảng giờ tàu chạy
15ふくquần áo
16せいひん製品sản phẩm
17ソフトphần mềm
18せんもん専門chuyên môn
19はいしゃ歯医者nha sĩ
20とこや床屋hiệu cắt tóc
21プレイガイドquầy bán vé (trong nhà hát)
22どくしん独身độc thân
23とくに特にđặc biệt
24思い出しますnhớ lại, hồi tưởng
25ご家族gia đình (dùng cho người khác)
26いらっしゃいますthể kính trọng của 「います」
27高校trường trung học phổ thông

Học Tiếng Nhật: Ngữ pháp bài 15 Minna no Nihongo

Ngữ pháp số 1: Dùng để nói với ai đó rằng họ không được phép làm điều gì đó.

Vては + いけませんDùng để nói với ai đó rằng họ không được phép làm điều gì đó.Lưu ý 1: chữ <wa> trong mẫu cầu này vì đây là ngữ pháp nên khi viết phải viết chữ は<ha> trong bảng chữ, nhưng vẫn đọc là <wa>.Ví dụ:1.ここ で たばこ を すって は いけません。Bạn không được phép hút thuốc ở đâyHọc Tiếng Nhật Bài 15 | Giáo Trình Minna No Nihongo2. しごとちゅう ですから、そとに でてはいけませんvì đang trong giờ làm việc nên không được đi ra ngoài.3. きょうしつのなかで ねてはいけません。Trong lớp học không được ngủ. 

Ngữ pháp số 2: Được phép làm V, hoặc là làm V cũng được.

Vて もいいですĐược phép làm V, hoặc là làm V cũng được.ví dụ:1.Học Tiếng Nhật Bài 15 | Giáo Trình Minna No NihongoA. エアコンをつけてもいいですか。                          A. Tôi bật điều hoà có được không?B. ええ、いいですよ。どうぞ。                           B. ừ, cậu bật đi.A. ここでタバコをってもいいですか。            A. Ở đây thì có được hút thuốc lá không?B. すみません、ちょっと。。。                B. xin lỗi, không được…A. 先生、教室きょうしつ電話でんわ使つかってもいいですか。      A.Thầy ơi, trong lớp có được dùng điện thoại không ạ?B. いいえ、だめです。                                                  B. Không. Không được dùng đâuCHÚ Ý: Thể nghi vấn của mẫu câu này thường được sử dụng để xin phép làm gì đó

Ngữ pháp số 3: Diễn tả một hành động đã diễn ra trong quá khứ nhưng hiện tại vẫn còn tiếp diễn.

~ Vて いますDiễn tả một hành động đã diễn ra trong quá khứ nhưng hiện tại vẫn còn tiếp diễn.Thường dùng cho một số động từ nhất định như:  知ります、住みます、結婚します、持ちますVí dụ:Q: わたし の でんわ ばんご を しって います か。Bạn có biết số điện thoại của tôi không ?A1: はい、 しって います。Biết chứA2:いいえ、 しりません。Không, mình không biết Chú Ý: Mẫu câu này còn Biểu thị một tập quán, thói quen, hành động lặp đi lặp lại.VD:TOYOTA は 自動車じどうしゃつくっています。Toyota sản xuất ô tôHọc Tiếng Nhật Bài 15 | Giáo Trình Minna No NihongoHẹn gặp lại các bạn trong các bài học tiếp theo….Nếu bạn đang có ý định học tiếng Nhật online cho những ước mơ, hoặc trải nghiệm một nước Nhật với vô vàn cơ hội trong tương lai, hãy tìm hiểu các khoá học tiếng Nhật với cam kết hiệu quả thực tế, đảm bảo lộ trình học tiến bộ rõ ràng tại đây nhé: Cũng giống như Duolingo và NHK bằng đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, Gojapan cũng có hệ thống trang web và ứng dụng để cho các bạn tiếp cận với tiếng Nhật tốt hơn.Mời bạn tải về cho thiết bị iOS và cho thiết bị Android.
Share on facebook
Share on email
Share on print