fbpx

Thư viện xuất khẩu lao động Nhật

[Tổng hợp] Mức lương XKLĐ Nhật Bản 2021 đầy đủ nhất

Xem nhanh

Bạn đang có ý định sang Nhật theo con đường xuất khẩu lao động?

Vậy, bạn đã tìm hiểu và biết mức lương khi đi XKLĐ Nhật Bản là bao nhiêu chưa?

Nếu chưa, đừng bỏ qua bài viết này của Gojapan nhé!

[Tổng hợp] Mức lương XKLĐ Nhật Bản 2021 đầy đủ nhất

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức lương khi đi XKLĐ Nhật

Là một đất nước tư bản chủ nghĩa với nền kinh tế phát triển, Nhật Bản hiện đang được giới chuyên gia đánh giá là một trong những cường quốc có tỉ lệ người lao động nước ngoài sinh sống và làm việc khá cao. Kinh tế phát triển, mức thu nhập bình quân đầu người (GDP) tăng đồng nghĩa với việc mức lương và cuộc sống người lao động cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Dưới đây là 4 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến mức lương khi đi xklđ Nhật bạn nên biết.

Địa điểm làm việc

Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng không thể bỏ qua khi đi xklđ Nhật. Mỗi thành phố của Nhật sẽ có mức sống và mức lương cơ bản khác nhau. Do đó, trước khi đưa ra quyết định đi Nhật bạn nên tìm hiểu kỹ về địa điểm, mức sống ở nơi bạn muốn đến như thế nào nhé.

Ví dụ: Tokyo, Kyoto, Osaka sẽ là những thành phố phát triển nhất Nhật Bản nên mức lương xklđ sẽ cao hơn khi làm việc tại các vùng như: Aichi, Fukuoka,…

[Tổng hợp] Mức lương XKLĐ Nhật Bản 2021 đầy đủ nhất

Thuế

Tùy thuộc vào các ngành nghề bạn lựa chọn khi đi xklđ Nhật là ngành gì mà sẽ có những mức đóng thuế thu nhập khác nhau. Nếu bạn chọn nghề có mức lương cao thì đương nhiên mức thuế bạn phải trả sẽ cao. Tuy nhiên, việc đóng thuế là một phần trách nhiệm và nghĩa vụ bắt buộc bạn phải thực hiện. Đồng thời, đóng thuế sẽ giúp các công ty, nghiệp đoàn bên Nhật dễ dàng quản lý người lao động.

Bảo hiểm

Thông thường, mỗi thực tập sinh khi sang Nhật làm việc phải đóng ít nhất từ 2 loại bảo hiểm trở lên (khoảng 15.000 – 20.000 Yên/ tháng). Khi người lao động đóng bảo hiểm sẽ được kiểm tra tình trạng sức khỏe thường xuyên theo tháng, năm,.. và sẽ không mất bất cứ chi phí nào kèm theo. Kết quả khám sức khỏe sẽ được bệnh viện gửi về nghiệp đoàn mà người lao động ký hợp đồng làm việc để tiện theo dõi. Đặc biệt, sau khi kết thúc hợp đồng trở về nước, người lao động sẽ được nhận lại tiền bảo hiểm (hay còn gọi là tiền NENKIN) từ 80 -120 triệu tùy thuộc vào nghành nghề mà thực tập sinh đăng ký làm việc.

[Tổng hợp] Mức lương XKLĐ Nhật Bản 2021 đầy đủ nhất
 Thực tập sinh khi đi xklđ trở về sẽ được lấy lại tiền bảo hiểm NENKIN

Chi phí ăn ở, đi lại

Thông thường khi sang Nhật, thực tập sinh sẽ được sắp xếp chỗ ăn, ở ngay tại ký túc xá và chịu một phần nhỏ chi phí và trừ thẳng vào lương cơ bản. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm thêm bên ngoài và khám phá thêm những vùng đất mới thì có thể thuê trọ bên ngoài để tiện cho việc sinh hoạt.

[Tổng hợp] Mức lương XKLĐ Nhật Bản 2021 đầy đủ nhất
Nếu bạn muốn thoải mái cho việc sinh hoạt thì có thể thuê nhà ở bên ngoài. Tuy nhiên chi phí thuê ngoài khá đắt

Mức lương XKLĐ Nhật ngành nào cao nhất ?

Ngoài việc tìm một đơn vị uy tín, các thực tập sinh khi sang Nhật làm việc cũng phải trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về ngành nghề và có dự định về ngành nghề đó. Tuy nhiên, các bạn nên lựa chọn ngành nghề sao cho phù hợp với khả năng, trình độ của mình.

Dưới đây là 3 ngành nghề có mức lương cao nhất khi đi xklđ Nhật bạn nên tham khảo:

Nhóm ngành hộ lý – điều dưỡng

Chi phí thấp, mức lương cao, cơ hội gia hạn Visa có thể lên đến 10 năm, được tiếp xúc với nhiều người Nhật là những gì bạn nhận được khi tham gia chương trình Hộ lý – điều dưỡng tại Nhật Bản. Với mức lương “khủng” từ 155.000 – 200.000 Yên/ tháng ( tương đương 38 – 45 triệu), chưa kể làm thêm, ngành điều dưỡng hiện đang đứng đầu trong tất cả các nhóm ngành có mức lương cao nhất khi đi xklđ Nhật. Tuy nhiên, để đạt được mức lương cao như vậy đòi hỏi thực tập sinh phải có trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên và tham gia đào tạo ở Việt Nam từ 8 – 10 tháng.

Hãy cùng Gojapan xem video dưới đây để hiểu rõ hơn về ngành điều dưỡng nhé!

Nhóm ngành cơ khí

Trong những năm gần đây, cơ khí hiện đang là ngành đứng “top” và được nhiều người Việt lựa chọn nhất khi đi xklđ Nhật. Bởi, cơ khí không chỉ là ngành có mức thu nhập cao mà đây còn là ngành tạo ra nhiều “cơ hội” mới cho thực tập sinh sau khi trở về nước. Nếu trước đây, cơ khí là ngành chỉ tuyển dụng nam thì hiện nay do nhu cầu và tính chất công việc, các nghiệp đoàn Nhật Bản đã tuyển dụng khá nhiều thực tập sinh nữ. Chính vì vậy, ngành cơ khí hiện nay đang đứng thứ hai trong bảng xếp hạng các ngành nghề tốt nhất với mức thu nhập tương đối cao (từ 35 – 45 triệu), tùy theo tay nghề người lao động, chưa kể thời gian làm thêm.

[Tổng hợp] Mức lương XKLĐ Nhật Bản 2021 đầy đủ nhất
              Cơ khí cũng là một ngành có mức lương cao khi đi xklđ Nhật

Tuy nhiên, để đạt được mức lương cao như vậy đòi hỏi người lao động cũng phải có kinh nghiệm và có tay nghề trong lĩnh vực cơ khí này. Đồng thời, môi trường làm việc cần sự chính xác cao nên thường nhà tuyển dụng sẽ có chế độ đãi ngộ và chính sách tốt nhất dành cho người lao động.

Ví dụ, nhóm ngành cơ khí bao gồm: hàn, tiện, hàn bán tự động, lắp ráp, kiểm tra linh kiện, dập kim loại,…

>> Đơn hàng cơ khí mới nhất tại Gojapan>>

Nhóm ngành đóng gói công nghiệp

Đóng gói công nghiệp hiện đang là đơn hàng được xếp vào đơn hàng “việc nhẹ lương cao” dành cho các chị em. Theo khảo sát, mức lương của nhóm ngành chế biến, đóng gói thực phẩm dao động từ 34 – 36 triệu đồng. Đặc biệt, với những đơn hàng làm việc ở các thành phố lớn như Tokyo có thể lên tới 40 triệu/ tháng.

[Tổng hợp] Mức lương XKLĐ Nhật Bản 2021 đầy đủ nhất

Các đơn hàng chế biến, đóng gói công nghiệp bao gồm: đóng gói thực phẩm, cơm hộp, chế biến thực phẩm, làm bánh,…

>> Đơn hàng chế biến thực phẩm mới nhất của Gojapan >>

Mức lương cơ bản khi đi xklđ Nhật là bao nhiêu?

Lương cơ bản hay còn gọi là mức lương ký kết hợp đồng đã được thực tập sinh và nghiệp đoàn ký kết trước khi sang Nhật làm việc. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng ngành nghề và trình độ tiếng Nhật mà người lao động lựa chọn sẽ có những mức lương khác nhau. Mức lương xklđ Nhật trong những năm gần đây dao động từ 145.000 – 185000 Yên/ tháng ~ tương đương 29 triệu – 42 triệu đồng (tùy theo tỉ giá yên) mà chưa kể thời gian người lao động làm thêm.

Tính theo tỉ giá yên tại thời điểm tháng 1/ 2021: 1 yên = 222,68 tiền Việt (khoảng 223 đồng).

[Tổng hợp] Mức lương XKLĐ Nhật Bản 2021 đầy đủ nhất
           Ví dụ về mức lương xklđ Nhật với ngành thực phẩm cơm hộp

Tuy nhiên, mức lương cơ bản này vẫn chưa bao gồm các khoản người lao động bị trừ như: thuế, bảo hiểm, tiền ăn, ở,… Do đó, tùy vào tính chất công việc của từng cá nhân thực tập sinh và từng nghiệp đoàn sẽ có những công việc làm thêm cho người lao động để tăng thu nhập. Hoặc, sau khi kết thúc thời gian làm việc 8h/ngày tại nghiệp đoàn, thực tập sinh có thể xin tăng ca hay xin vào các nhà hàng Nhật để làm thêm (mức lương làm thêm sẽ được tính theo giờ).

Xem thêm: Các công cụ đổi tiền khi sang Nhật 

Mức lương thực lĩnh người lao động nhận được khi đi xklđ Nhật

Lương thực lĩnh là mức lương thực tập sinh nhận được sau khi đã trừ hết tất cả các chi phí khác (thuế, bảo hiểm, sinh hoạt phí,…). Ví dụ, mức lương cơ bản của bạn là 40 triệu/ tháng, sau khi trừ tất cả các chi phí khác khoảng 15 triệu/ tháng, còn lại 25 triệu/ tháng ( chưa kể làm thêm). Nếu mỗi ngày bạn làm thêm 2 giờ, 1 tuần làm thêm 5 buổi = 10 giờ, 4 tuần = 40 giờ (x với mức lương làm thêm theo giờ), mỗi tháng bạn cũng có thể làm thêm được 10 -15 triệu. Tính ra sau 3 năm bạn mang về nước cũng từ 800 triệu – 1 tỷ đồng đó nhé.

[Tổng hợp] Mức lương XKLĐ Nhật Bản 2021 đầy đủ nhất

Cách tính lương làm thêm khi đi xklđ Nhật

Tăng ca, làm thêm là một trong những phần thu nhập khá quan trọng của người lao động khi sang Nhật làm việc. Dưới đây là cách tính lương làm thêm khi đi xklđ Nhật bạn không nên bỏ qua.

Theo quy định của Bộ Lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản thì lương làm thêm giờ được quy định và tính như sau:

– Làm thêm giờ ngày bình thường (vượt quá 8 giờ quy định) +25% lương cơ bản.
– Ngày nghỉ (thứ 7, chủ nhật) +35% lương cơ bản.
– Làm từ 22h – 5h sáng +50% lương cơ bản + phụ cấp ăn đêm trực tiếp vào lương.
– Làm việc vào ngày lễ tết + 200% lương cơ bản

Visa kỹ năng đặc định – Cơ hội nhận mức lương “khủng” khi đi xklđ Nhật

Đã bao giờ các bạn tự mình đặt ra câu hỏi rằng: “Tại sao Nhật Bản lại là nước được nhiều người lao động Việt Nam lựa chọn để đi xklđ nhiều đến thế?” Và câu trả lời đơn giản đó là mức lương đi xklđ Nhật cao hơn nhiều so với đi xklđ ở nước khác. Bởi, Nhật là nước tư bản chủ nghĩa có nền kinh tế phát triển nhất nhì thế giới, nền văn hóa mang đậm nét đăc trưng vốn có của “xứ sở hoa anh đào”, “hòa nhập nhưng không hòa tan”. Chính vì vậy, hiện nay có khá nhiều thực tập sinh đã đi Nhật về rồi lại muốn trở lại Nhật sinh sống và làm việc thêm lần nữa.

[Tổng hợp] Mức lương XKLĐ Nhật Bản 2021 đầy đủ nhất

Nắm bắt được tâm lý và nhu cầu của người lao động, ngày 1/7/2019 Chính phủ Nhật Bản và Việt Nam đã chính thức ký kết chương trình Visa kỹ năng đặc định (visa tokutei ginou – 特定技能) để tạo thêm cơ hội cho người lao động. Đồng thời giải quyết được nhu cầu thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao ở Nhật Bản.

Nếu bạn cần tư vấn về Kỹ Năng Đặc Định, hãy để lại câu hỏi để được GOJAPAN giải đáp thắc mắc nhé:

Nhận tư vấn Kỹ Năng Đặc Định

>> Tất tần tật về kỳ thi Visa kỹ năng đặc định (visa tokutei ginou – 特定技能) >>

Hãy cùng Gojapan xem thêm video về Visa kỹ năng đặc định (visa tokutei ginou – 特定技能) để nắm bắt cơ hội tìm kiếm mức lương “khủng” khi đi xklđ nhé!

Như vậy, trong bài viết này Gojapan đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc về câu hỏi “mức lương khi đi xklđ Nhật Bản“. Hy vọng những thông tin trên sẽ thực sự hữu ích với bạn.

Chúc các bạn thành công trên con đường tìm kiếm cơ hội việc làm tại Nhật!

HÃY ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIẾN PHÍ TỪ GOJAPAN

CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN GIÁO DỤC VÀ TUYỂN DỤNG UNIGATE

📍 Địa chỉ: Tầng 4, Tháp CEO, đường Phạm Hùng, TP. Hà Nội

📍 Website: https://gojapan.vn/xuat-khau-lao-dong/

📍 Fanpage: https://www.facebook.com/gojapan.vn/

📍 Hotline: 096.868.8668 (Zalo)

Share on facebook
Share on email
Share on print

Danh mục thư viện

tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn