fbpx

Thư viện xuất khẩu lao động Nhật

Làm sao để thi đơn hàng XKLĐ Nhật Bản 2021 chắc chắn đỗ

Xem nhanh

Nếu bạn là người lần đầu thi đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản, bài viết này sẽ dành cho bạn.

Nếu bạn là người đã thi đơn hàng đi Nhật nhưng bị trượt, bài viết này chắc chắn sẽ là bài viết dành cho bạn.

Nếu bạn chỉ đang tìm hiểu về việc thi đơn hàng đi Nhật như thế nào, bài viết này cũng rất hữu ích với bạn.

Cùng tìm hiểu bạn nhé.

Phỏng vấn đơn hàng đi Nhật: Những lỗi thường gặp

Nhật Bản là đất nước thiếu hụt lao động nhưng không vì thế mà họ lơi lỏng các điều kiện tuyển dụng lao động đi Nhật. Nếu bạn thi đơn hàng đi Nhật, có thể bạn phải vượt qua 2 – 3 người khác cùng tham gia thi. Một số bạn phải thi nhiều lần mới đỗ. Tất nhiên cũng có nhiều bạn thi đỗ ngay lần đầu. Một số lỗi thường gặp của người trượt kỳ thi đơn hàng đi Nhật là:

Chọn sai đơn hàng

Nếu sở trường, sở đoản của bạn phù hợp với những công việc nhẹ nhàng mà bạn chọn đơn hàng cần nhiều sức khỏe như các đơn hàng về xây dựng, cơ khí…thì khả năng bạn đỗ sẽ thấp. Nếu có đỗ thì khi sang Nhật bạn cũng sẽ khó làm việc với năng suất cao. Vậy nên việc lựa chọn đơn hàng là khá quan trọng. Nếu bạn đi Nhật cùng GoJapan, bạn sẽ được tư vẫn miễn phí những đơn hàng phù hợp nhất với bạn.

thi-don-hang-di-nhat-nhu-the-nao

Thiếu sự hiểu biết với văn hóa Nhật

Chắc bạn sẽ nghĩ thi đơn hàng thì thường các công ty Nhật sẽ đề cao yếu tố tay nghề. Điều này trong đúng trong các đơn hàng yêu cầu cao về tay nghề còn với đơn hàng lao động phổ thông hoặc các công viêc không yêu cầu về tay nghề thì yếu tố được các đơn vị Nhật quan tâm là thái độ cung cách của họ có phù hợp với văn hóa Nhật hay không. Vậy nên trước khi đi thi đơn hàng đi Nhật bạn nên dành thời gian tìm hiểu về văn hóa Nhật bạn nhé

thi-don-hang-di-nhat-nhu-the-nao

Thiếu tự tin

Không phải bạn khúm núm trước người Nhật thì họ sẽ thích tuyển dụng bạn. Người tuyển dụng bao giờ cũng thích tuyển những người tự tin, có tư duy độc lập trong việc giải quyết vấn đề, ăn nói rõ ràng thanh thoát…Nhưng nếu tự tin thái quá cũng sẽ không tốt vì văn hóa Nhật là văn hóa khiêm nhường. Hãy giữ phong thái tự tin nhưng khiêm nhường bạn nhé

thi-don-hang-di-nhat-nhu-the-nao

Thiếu sức khỏe

Công ty Nhật Bản họ tuyển lao động Việt Nam để sang Nhật làm việc. Mà để làm việc tốt thì phải sức khỏe tốt. Khi người lao động sang một đất nước khác, họ phải tiếp xúc với một điều kiện khí hậu khác, một điều kiện thổ nhưỡng khác,  những loại thức ăn khác, những loại bệnh khác…Nếu không có sức đề kháng tốt, họ sẽ khó làm việc tốt và mang lại giá trị cho công ty họ làm. Vậy nên nếu chưa đi Nhật, bạn cần trau dồi sức khỏe trước khi thi tuyển.

thi-don-hang-di-nhat-nhu-the-nao

Suy nghĩ rằng chẳng cần học tiếng Nhật vì đã có phiên dịch

Dù là ở bước phỏng vấn, nếu bạn có vốn tiếng Nhật tốt là một sự lợi thế. Vì nếu bạn phụ thuộc hoàn toàn vào phiên dịch, bạn sẽ có điểm số thấp trong mắt người phỏng vấn. Nếu bạn có vốn tiếng Nhật và hiểu được một số từ, một số câu sơ đẳng mà người phỏng vấn nói ra, bạn sẽ có nhiều thời gian suy sét hơn và  câu trả lời sẽ đúng ý hơn. GoJapan là nơi bạn có thể chọn được đơn hàng phù hợp và cũng là nơi bạn có thể học tiếng Nhật online hiệu quả nhất. Hãy vào học thử một bài học của GoJapan xem thế nào bạn nhé.

thi-don-hang-di-nhat-nhu-the-nao

Quy trình thi tuyển đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản

Một buổi thi đơn hàng đi Nhật thường trải qua 4 phần. Đó là các phần Thi IQ, Thi thể lực, Phỏng vấn trực tiếp, Đánh giá tay nghề. Cùng tìm hiểu từng phần một bạn nhé

Phần thi IQ

IQ là tổ hợp các bài trắc nghiệm liên quan đến các lĩnh vực khác nhau như toán học, logic học, hình vẽ… Kết quả thi IQ chỉ mang tính chất đánh giá để đủ điều kiện tham gia thi hay  không. Nó không phải yếu tố quyết định lao động đỗ tuyển hay trượt. Nên hãy làm bài trong tâm thế thoải mái nhất bạn nhé.

Các câu hỏi IQ có thể có dạng hình học, dạng số, dạng chữ như ví dụ dưới đây:

<ảnh chụp một đề IQ thực tế>

Bạn có thể tải một số mẫu đề thi IQ thường gặp tại đây

thi-don-hang-di-nhat-nhu-the-nao

Phần thi Thể lực

Đây là phần thi quan trọng vì như đã đề cập ở trên, các Công ty Nhật họ tuyển lao động để sang làm việc nên yếu tố sức khỏe họ rất đề cao. Phần thi này quyết định khoảng 50% cơ hội thi đỗ đơn hàng của bạn. 

Ở phần thi này thường diễn ra các bài kiểm tra sau:

– Thi chạy

– Thi chống đẩy

– Thi gập bụng

– Thi vác bao cát 

– Nhảy dây….

Một số đơn hàng đi Nhật còn có các bài kiểm tra khác như vật tay, … Qua các trò có sự đối kháng, nhà tuyển dụng ngoài việc đánh giá về sức khỏe, họ sẽ xem cách thể hiện và ứng xử của người lao động với bài tập.

thi-don-hang-di-nhat-nhu-the-nao

Phần phỏng vấn trực tiếp

Đây là phần thi khá quan trọng, nhà tuyển dụng Nhật Bản họ sẽ hỏi bạn một số câu hỏi để đánh giá xem bạn có phải là người phù hợp để tuyển dụng cho công ty họ hay không. Khi phỏng vấn, thường họ sẽ gọi một nhóm 3 – 5 người phỏng vấn cùng lúc. Thường sẽ có phiên dịch viên hỗ trợ nên các bạn có thể trả lời bằng tiếng Việt nhưng phải nói to, dứt khoát, rõ ràng.

 Trình tự thông thường của một buổi phỏng vấn như sau:

 • Vào phòng phỏng vấn
 • Chào hỏi và giới thiệu bản thân
 • Nhà tuyển dụng và các ứng viên trả lời
 • Nhà tuyển dụng chấm điểm và trả kết quả phỏng vấn

thi-don-hang-di-nhat-nhu-the-nao

Một số câu hỏi khi mà nhà tuyển dụng Nhật Bản thường hỏi khi phỏng vấn là:

– Lý do bạn ứng tuyển vào công ty là gì?

– Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?

– Bạn hay cho biết kinh nghiệm của bản thân

– Bạn yêu cầu mức lương bao nhiêu?

– Bạn làm gì với số tiền sau khi về nước?

Ở phần dưới GoJapan sẽ hướng dẫn bạn câu trả lời phù hợp cho từng câu hỏi trên. Bạn đừng lo lắng nhé

Xem thêm: 10 câu hỏi thường gặp nhất khi phỏng vấn đi Nhật Bản làm việc (Báo người lao động)

Phần đánh giá tay nghề

Đồi với đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm làm việc như đơn hàng may mặc, đơn hàng xây dựng… thì đây là phần thi quan trọng. Đối với các đơn hàng không yêu cầu kinh nghiệm như đơn hàng nông nghiệp, đơn hàng thực phẩm…thì phần này có trọng số thấp hơn nhưng bạn không nên xem nhẹ nó.  Các bài thi thường là: 

– Đơn hàng may mặc: May theo đường kẻ trên giấy, cắt vải theo đường kẻ; may theo mẫu; may thành phẩm áo sơ mi, áo phông, quần âu..

– Đơn hàng xây dựng: Lái máy xúc, lát gạch, đi đường ống nước, buộc thép, lắp giàn giáo, xây trát, sơn tường,…

– Đơn hàng thực phẩm: Sơ chế rau củ hoặc thủy sản…

– Đơn hàng nông nghiệp hoặc đơn hàng ít yêu cầu kinh nghiệm: Thi tưới cây, gọt táo, gắp đậu, thắt nút dây,…

thi-don-hang-di-nhat-nhu-the-nao

Kinh nghiệm thi đơn hàng đi Nhật xác suất đỗ cao

Kinh nghiệm chung

 • Trước khi phỏng vấn nhiều bạn thực tập sinh thường có tâm lý lo lắng, thiếu tự tin khi đối mặt với nhà tuyển dụng Nhật Bản. Điều này là dễ hiểu và ai thi bất kỳ cuộc thi nào cũng có tâm lý như vậy. Bạn hãy xem nó là cuộc thi bình thường, trượt thì mình lại làm lại thì tâm lý này sẽ giảm bớt
 • Khi tham gia phỏng vấn, bạn nên ăn mặc gọn gàng, không mặc áo quần lèo loẹt, không nhuộm tóc, không nên đeo nhiều đồ trang sức, nữ không trang điểm đậm quá nhưng cũng không nên để mặt mộc.
 • Khi phỏng vấn bạn nên tạo 1 điểm nhấn để nhà tuyển dụng để ý đến bạn. Ví dụ bạn có thể  biểu lộ cảm xúc khác biệt (cảm động rưng rưng, ánh mắt hy vọng,  ánh mắt biết ơn…). Cố gắng thể hiện sự khác biệt sau phần giới thiệu 1 lúc, đừng để buổi  phỏng vấn trôi qua rồi mới thể hiện thì sẽ không thu được kết quả

Kinh nghiệm đối với phần IQ

 • Bài thi IQ thường kiến thức là trong tầm tay người lao động nên bạn không nên lo lắng
 • Khi làm bài, các bạn nhớ làm theo nguyên tắc: dễ làm trước – khó bỏ qua – còn thời gian quay lại làm.
 • Tập trung chú ý lắng nghe cán bộ hướng dẫn khi làm bài thi 
 • Đọc kĩ đề, đặc biệt những câu tính toán cần làm cẩn thận tránh mất điểm
 • Tuyệt đối không bỏ sót câu nào

Kinh nghiệm đối với phần thi thể lực

 • Chuẩn bị giầy thể thao (đừng đi giày sặc sỡ), bạn nên chọn giày phù hợp với chân để tránh những vấn đề phát sinh lúc thi tuyển.
 • Nên khởi động nhẹ nhàng trước thi tuyển, tránh vận động mạnh
 • Chỉ tập trung vào bài thi của mình, không bị phân tâm bởi những bạn thi khác.

Kinh nghiệm đối với phần phòng vấn trực tiếp

 • Giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật, nói to, rõ ràng. 
 • Luôn thể hiện vẻ mặt tươi tắn, vui vẻ . Điều này thể hiện bạn là một người khoẻ mạnh, có thái độ tích cực và hòa đồng.
 • Hãy tự tin, bình tĩnh nhìn thẳng về phía nhà tuyển dụng.
 • Trả lời ngắn gọn, xúc tích vào đúng trọng tâm của câu hỏi. Tránh lan man, trả lời dài dòng. 
 • Bạn phải trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng theo như nội dung bạn đã viết trong hồ sơ (nếu có). Điều này thể hiện bạn là một người trung thực. Rất nguy hiểm nếu bạn trả lời sai với hồ sơ.
 • Người Nhật Bản rất chú trọng đến lễ nghi nên bạn phải rất để ý đến tác phong đi đứng, ăn nói, biểu cảm trên khuôn mặt, tránh cười đùa cợt nhả.

Một số câu hỏi thường gặp và cách trả lời phù hợp ở phần phỏng vấn trực tiếp

Lý do bạn ứng tuyển vào công ty là gì?

Để trả lời câu hỏi này, trước hết bạn phải tìm hiểu công ty mà bạn ứng tuyển. Hãy đọc thật kỹ về họ và về đơn hàng của họ. Nếu công ty đó có website, bạn hãy truy cập website và dùng ứng dụng Goolge Translate (ứng dụng dịch tiếng của Goolge trên trình duyệt máy tính) để chuyển đổi sang tiếng Việt cho dễ tìm hiểu

Nhà tuyển dụng luôn muốn lắng nghe ứng viên nói về công ty của họ. Hãy nói tốt một chút và tập trung vào các điểm mạnh của công ty họ. Câu trả lời  phù hợp cho câu hỏi này thường là “tôi thấy bản thân tôi phù hợp với công việc của công ty…”, “tôi muốn đóng góp cho sự phát triển của công ty”, “tôi thấy tôi có thể phát triển tốt trong môi trường của công ty”.

Ưu nhược điểm của bạn là gì?

Khi gặp câu này bạn hãy trả lời một cách thoải mái. Khi nói về ưu điểm hãy nêu rõ vấn đề  bạn nắm chuyên sâu, đừng nói về những điều bạn chưa nắm rõ vì có thể nhà tuyển dụng sẽ hỏi sâu vào vấn đề bạn đang nói bạn sẽ mất nhiều điểm số khi không trả lời đúng hoặc không trả lời được. Còn khi nói về nhược điểm bạn nên nói những điểm yếu  không liên quan đến công việc mình đang ứng tuyển.

Bạn đã từng làm công việc gì và tại sao lại nghỉ việc tại công ty cũ?

Bạn nên tránh trả lời những câu kiểu như việc làm nhiều áp lực hoặc việc làm quá vất vả, giám đốc khó tính, công việc nhàm chán, lương thấp cũng không nên nói ra. Vì nếu nói vậy, nhà tuyể dụng sẽ đánh giá bạn thiếu nỗ lực, thiếu cách nhìn đúng đối với công việc. Với câu hỏi này, bạn nên trả lời “muốn tìm công việc mới để nâng cao tay nghề…”, “phát triển các mối quan hệ nghề nghiệp”…

Taị sao bạn lựa chọn Nhật Bản ?

Với câu hỏi như này không nên trả lời thẳng vì thu nhập tốt vì nhà tuyển dụng không thích tuyển những người chỉ chăm chăm nhìn vào thu nhập. Bạn nên có những câu trả lời kiểu như: “ Để học hỏi kinh nghiệm … “ , “ để kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình “ , “ để học hỏi tiếng Nhật, yêu nước Nhật “, để tiếp cận với nền sản xuất công nghệ cao.

Bạn có chịu được vất vả hay không ?

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn cần xác định rằng, bạn phải sẽ làm những công việc mà ít người Nhật muốn làm. Nếu bạn để nhà tuyển dụng có cảm giác bạn ngại vất vả thì sẽ rất khó để trúng tuyển. Một cách trả lời khôn ngoan cho các bạn đối với câu hỏi này : “ Việc gì người Nhật Bản làm được, tôi cũng sẽ cố gắng làm tốt”, “công việc thường ngày của tôi ở Việt Nam cũng khá vất vả nhưng tôi đã quen với điều đó”…

Bạn yêu cầu mức lương bao nhiêu?

Để trả lời câu hỏi này. Bạn cần lưu ý nếu trả lời mức thấp thì bạn sẽ bị hớ và nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn thiếu tự tin vào năng lực của mình. Nhưng nếu trả lời quá cao thì sẽ bị xem là đòi hỏi quá đáng, không biết đánh giá giá trị của bản thân. Cách tốt nhất là bạn căn cứ vào mức lương ghi trong đơn hàng sau đó cộng thêm một tỷ lệ phần trăm nhất định mà bạn cho là hợp lý. Kiểu như đi mua hàng, người bán sẽ nói giá cao trước sau đó người mua hạ xuống là vừa giá bán.

Bạn làm gì với số tiền sau khi về nước?

Bản thân bạn nghĩ sao nếu bạn có trong tay số tiền từ 800 – 900 triệu đồng sau 3 năm đi Nhật?

Đại đa số người lao động đều nghĩ đến việc xây lại nhà cửa, mua sắm các loại tài như đồ gia dụng, xe cộ. Thực tế thì đây là những mục đích sử dụng đồng tiền chưa thật thông minh. 

Với câu hỏi này bạn nên nói ra những mục đích nhân văn khi sử dụng số tiền đó. Ví dụ như trả nợ những khoản vay cho gia đình, chăm sóc tốt hơn cho bố mẹ, đầu tư cho nghề nghiệp của mình….Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người vì gia đình và người có tâm thế như vây thường làm việc tập trung, có mục đích.

Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi nữa không ? “

Với câu hỏi này nếu bạn không chuẩn bị, bạn sẽ lúng túng không biết nói sao, thậm chí bứt rứt mất tự tin. Với câu này  tốt nhất bạn nên hỏi thêm một chút về công việc sắp tới, điều này thể hiện sự quan tâm tới công việc của bạn, hỏi thêm về công ty nhưng phải ngắn gọn. 

Sau câu này bạn nên  cảm ơn nhà tuyển dụng Nhật bản, có thể thì nói ” tôi mong muốn được làm việc cho quý công ty, xin cảm ơn và hãy giúp đỡ tôi”. Việc thể hiện tình cảm, suy nghĩ cá nhân về nước Nhật cũng phù hợp ở câu này.

Dịch vụ  đào tạo thi đơn hàng miễn phí tại GoJapan

GoJapan là đơn vị tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín, mỗi năm đưa hơn 1000 người đi Nhật. Chúng tôi hiện có 3 trung tâm đào tạo quy mô trên 3 miền. Tại đây chúng tôi đang cung cấp các khóa đào tạo thi đơn hàng miễn phí cho ứng viên đăng ký đi Nhật qua GoJapan

thi-don-hang-di-nhat-nhu-the-nao

Các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản tuyển tại GoJapan

GoJapan liên tục tuyển các đơn hàng đi Nhật với nhiều ngành nghề, công việc ổn định, mức lương cơ bản từ 30 – 40 triệu/tháng (chưa tính lương làm thêm và tăng ca).

Mời bạn xem danh sách các đơn hàng TẠI ĐÂY

CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN GIÁO DỤC VÀ TUYỂN DỤNG UNIGATE
📍 Địa chỉ: Tầng 4, Tháp CEO, đường Phạm Hùng, TP. Hà Nội

📍 Website: https://gojapan.vn/xuat-khau-lao-dong/

📍 Fanpage: https://www.facebook.com/gojapan.vn/

📍 Hotline: 096.868.8668 (Zalo, Skype)

Share on facebook
Share on email
Share on print

Danh mục thư viện

tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn