5 thủ tục “khắc cốt ghi tâm” khi đi XKLĐ Nhật Bản năm 2020

Xem nhanh

Với nền công nghiệp phát triển, Nhật Bản hiện là nước có tỉ lệ xuất khẩu lao động Việt Nam cao nhất nhì thế giới. Tuy nhiên, để có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đòi hỏi bạn phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về thủ tục đi xuất khẩu lao động theo quy định hiện hành. Vậy, thủ tục đi xuất khẩu lao động là gì? Quy trình thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cụ thể ra sao? Những thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bao gồm những gì? Hãy cùng GoJapan đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Thủ tục đi xuất khẩu lao động là gì?

Thủ tục đi xuất khẩu lao động (có tên tiếng Nhật là 労働輸出の手続き) là một trong những phần quan trọng không thể bỏ qua đối với những người đang có nhu cầu sang Nhật làm việc. Những thủ tục này bao gồm: thủ tục về sức khỏe, độ tuổi, trình độ chuyên môn về ngôn ngữ kèm theo các chi phí liên quan khi đi xuất khẩu lao động. Do đó, chỉ cần thiếu một trong số những thủ tục này, bạn hoàn toàn có thể bị mất cơ hội đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Chính vì vậy, nếu bạn đang có nhu cầu hay mong muốn đi xuất khẩu lao động Nhật  thì bỏ ra chút thời gian để nghiên cứu kỹ về thủ tục đi XKLĐ nhé.

5 thủ tục "khắc cốt ghi tâm" khi đi XKLĐ Nhật Bản năm 2020

Quy trình thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2020

Nếu bạn muốn sang Nhật làm việc, bắt buộc bạn phải trải qua 8 quy trình thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật cụ thể như sau:
Bước 1: Vượt qua vòng sơ loại
Bước 2: Học các khóa đào tạo trước khi bước vào kỳ thi tuyển
Bước 3: Trải qua khóa thi tuyển bắt buộc
Bước 4: Tham gia khóa đào tạo chuyên sau khi trúng tuyển
Bước 5: Làm thủ tục xin cấp Visa khi trúng tuyển đơn hàng
Bước 6: Đặt vé máy bay xuất cảnh theo thời gian đã định
Bước 7: Tham gia khóa đào tạo sau khi xuất cảnh
Bước 8: Làm thủ tục sau khi hết hạn hợp đồng trở về nước

5 thủ tục "khắc cốt ghi tâm" khi đi XKLĐ Nhật Bản năm 2020

Những thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không thể bỏ qua

Có thể nói, năm 2020 được đánh giá là năm có nhiều sự biến động về tất cả các lĩnh vực. Do đó, các đơn hàng đi xuất khẩu lao động cũng được tuyển chọn khắt khe hơn. Dưới đây là 5 thủ tục bạn cần “khắc cốt ghi tâm” khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nên tham khảo.

Thủ tục về tình trạng sức khỏe (健康状態についての手続き)

Sức khỏe là một trong những thủ tục bắt buộc hàng đầu bạn phải vượt qua khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Do đó, để đáp ứng được yêu cầu đơn hàng đi XKLĐ đòi hỏi bạn phải có một thể trạng sức khỏe tốt và không mắc các bệnh nằm trong danh mục cho phép khi đi xuất khẩu lao động Nhật bao gồm: nhóm bệnh về tim mạch, nhóm bệnh hô hấp, nhóm bệnh về thận – tiết niệu,…

Ngoài ra, sau khi bạn đã xác định được đơn hàng đi Nhật thì phía đơn vị phái cử cũng sẽ tổ chức khám sức khỏe cho bạn. Nếu bạn đủ điều kiện và vượt qua vòng sơ tuyển thì chắc chắn cơ hội sang Nhật làm việc của bạn tương đối cao. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng đơn hàng xuất khẩu lao động mà có những yêu cầu về thủ tục sức khỏe bắt buộc riêng cho từng đối tượng cụ thể.

5 thủ tục "khắc cốt ghi tâm" khi đi XKLĐ Nhật Bản năm 2020

 Thủ tục về tuổi tác và ngoại hình cho từng đơn hàng (各受注案件の年齢と外観についての手続き)

Tuổi tác cũng là 1 tiêu chí quan trọng trong danh mục thủ tục bắt buộc khi đi Nhật. Do đó, trước khi có ý định sang Nhật làm việc, bạn nên tìm hiểu kỹ đơn hàng mình đi yêu cầu độ tuổi nào nhé. Việc tìm hiểu kỹ hơn về độ tuổi sẽ giúp bạn chủ động tìm kiếm được đơn hàng phù hợp với mình.

Ngoài độ tuổi, bạn phải đáp ứng được yêu cầu thủ tục về ngoại hình. Cụ thể, nếu bạn muốn đi XKLĐ thì bạn phải là người chưa từng xăm trổ và có thị lực tốt, không mù màu. Và chiều cao của đơn hàng đi Nhật đối với nam là từ 1m60 trở lên và 1m50 đối với nữ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các thủ tục về các đơn hàng trong bài viết << So sánh đơn hàng đi Nhật 1 năm và 3 năm >>

Thủ tục giấy tờ bắt buộc phải hoàn tất (完了しねばならない書類の手続き)

Cho dù bạn đi làm việc hay xin việc ở bất cứ đâu cũng đều phải đáp ứng đủ thủ tục hồ sơ giấy tờ, nhất là đối với những đơn hàng đi xuất khẩu lao động thì thủ tục này là không bao giờ có thể bỏ qua.

Bao gồm:

+ Bản khai sơ yếu lý lịch bản thân và gia đình (họ tên, số điện thoại, công việc, độ tuổi,..) có xác nhận của địa phương và được đóng dấu đỏ
+ Bản sao sổ hộ khẩu đã có xác nhận của địa phương photo công chứng
+ Giấy khai sinh công chứng có xác nhận của địa phương
+ Chứng minh thư cá nhân (thẻ căn cước công dân) đã được photo công chứng. Ngoài ra, các bạn vẫn phải cầm theo bản Chứng minh thư gốc để đối chiếu và làm những thủ tục phát sinh bất cứ khi nào
+ Giấy xác nhận dân sự (xác nhận đã có tiền án tiền sự hay chưa) photo công chứng
+ Giấy xác nhận đăng ký kết hôn (nếu có) photo công chứng
+ Bằng tốt nghiệp và các giấy tờ bằng cấp có liên quan photo công chứng
+ Ảnh chụp chân dung (ảnh 3×4, 4×6) được chụp trên nền màu trắng
+ Ảnh gia đình

5 thủ tục "khắc cốt ghi tâm" khi đi XKLĐ Nhật Bản năm 2020

Thủ tục về chuyên môn và trình độ tiếng Nhật (日本語能力についての手続き)

Để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bắt buộc bạn phải có trình độ chuyên môn tiếng Nhật để phục vụ quá trình làm việc và giao tiếp cơ bản với người bản xứ. Đây cũng là một trong số những thủ tục bắt buộc bạn phải hoàn tất trước khi sang Nhật.

Trường hợp bạn không vượt qua được kỳ thi về chuyên môn và trình độ ngôn ngữ tiếng Nhật đồng nghĩa với việc cơ hội xin Visa của bạn rất thấp. Vậy nên, nếu bạn thực sự muốn sang Nhật làm việc với mức thu nhập ổn định thì hãy cố gắng xây dựng cho mình một lộ trình học rõ ràng bởi tiếng Nhật là một ngôn ngữ cũng rất khó học.

5 thủ tục "khắc cốt ghi tâm" khi đi XKLĐ Nhật Bản năm 2020

Thủ tục về chi phí bắt buộc hoàn thành trước hạn (締め切り前に完了しねばならない経費についての手続き)

Ngoài những thủ tục về độ tuổi, sức khỏe, trình độ chuyên môn,… thì chi phí cũng là một thủ tục bắt buộc khi đi XKLĐ Nhật Bản bạn không thể bỏ qua. Thủ tục về chi phí đi Nhật bạn phải đóng đó là:

Chi phí khám sức khỏe: Sau khi bạn đã tìm được đơn vị đi xuất khẩu lao động, bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền để trả cho chi phí khám sức khỏe.

Chi phí môi giới xuất khẩu lao động: Đây là khoản chi phí mà người lao động phải trả cho doanh nghiệp khi cung cấp đơn hàng và tư vấn xuất khẩu lao động. Cụ thể theo quy định của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội và Bộ Tài chính tại thông tư liên tịch số 16/2007 quy định:
– Đối với đơn hàng xuất khẩu lao động 1 năm thì tổng thu phí dịch vụ không được thu quá 1 tháng tiền lương
– Đối với đơn hàng đi 3 năm thì tổng mức chi phí dịch vụ không quá 3 tháng tiền lương

5 thủ tục "khắc cốt ghi tâm" khi đi XKLĐ Nhật Bản năm 2020

Chi phí mua vé máy bay, visa: Khi đã trúng tuyển đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì bạn hoàn toàn phải bỏ ra một chi phí nhất định để đơn vị môi giới đặt vé máy bay và làm thủ tục Visa.

Chi phí ăn ở: Trước khi sang Nhật làm việc, bạn sẽ được đơn vị môi giới bố trí chỗ ăn ở phù hợp để tiện cho việc đi lại. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhu cầu thì bạn sẽ không phải nộp mức chi phí này.

Xem thêm: Chi phí cụ thể dành cho các đơn hàng 

Trên đây là 5 thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bắt buộc phải có đã được GoJapan đã tổng hợp lại. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho các bạn!

Share on facebook
Share on email
Share on print