Thư viện xuất khẩu lao động Nhật

8 thủ tục “khắc cốt ghi tâm” khi đi XKLĐ Nhật Bản năm 2021

Xem nhanh

Với nền công nghiệp phát triển, Nhật Bản hiện là nước có tỉ lệ XKLĐ Việt Nam cao nhất nhì thế giới. Tuy nhiên, để có thể sang Nhật làm việc, bạn phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về thủ tục đi XKLĐ theo quy định hiện hành.

Vậy, thủ tục đi xuất khẩu lao động là gì? Quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cụ thể ra sao? Những thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bao gồm những gì? Hãy cùng GoJapan đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Điều kiện đi XKLĐ Nhật năm 2021 mới nhất

Với ước muốn làm giàu, có cuộc sống giàu sang “màu hồng” nên nhiều người đã lựa chọn con đường đi xklđ. Tuy nhiên, không phải ai cũng đáp ứng được đầy đủ các điều kiện và thủ tục để đi sang Nhật làm việc. Vậy, điều kiện để đi xklđ bao gồm những gì? Các bạn có thể tham khảo bài viết: “Điều kiện đi xklđ mới nhất năm 2021” mà GOJAPAN đã chia sẻ trước đó nhé.

8 thủ tục "khắc cốt ghi tâm" khi đi XKLĐ Nhật Bản năm 2021

Thủ tục đi xuất khẩu lao động là gì?

Thủ tục đi xuất khẩu lao động (có tên tiếng Nhật là 労働輸出の手続き) là một trong những phần quan trọng không thể bỏ qua đối với những người đang có nhu cầu sang Nhật làm việc.

Những thủ tục này bao gồm: thủ tục về sức khỏe, độ tuổi, trình độ chuyên môn về ngôn ngữ kèm theo các chi phí liên quan khi đi xuất khẩu lao động. Do đó, chỉ cần thiếu một trong số những thủ tục này, bạn hoàn toàn có thể bị mất cơ hội đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Chính vì vậy, nếu bạn đang có nhu cầu hay mong muốn đi xuất khẩu lao động Nhật  thì bỏ ra chút thời gian để nghiên cứu kỹ về thủ tục đi XKLĐ nhé.

8 thủ tục "khắc cốt ghi tâm" khi đi XKLĐ Nhật Bản năm 2021

Quy trình 8 bước đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2021

Nếu bạn muốn sang Nhật làm việc, bắt buộc bạn phải trải qua quy trình 8 bước cụ thể như sau:

Bước 1: Vượt qua vòng sơ loại

Đây là bước vô cùng quan trọng khi đánh giá ứng viên có dành được “tấm vé” vào vòng tiếp theo hay không. Để vượt qua vòng sơ loại này các ứng viên cần đáp ứng đủ các thủ tục sau:

+ Sức khỏe: không mắc các bệnh truyền nhiễm và không mắc các bệnh nằm trong danh sách không được đi Nhật của Bộ đưa ra

+ Độ tuổi: từ 18-35 tuổi (tuy nhiên mỗi đơn hàng sẽ có những yêu cầu khác nhau)

+ Không có hình xăm

+ Chưa từng mắc tiền án, tiền sự

Bước 2: Học các khóa đào tạo trước khi bước vào kỳ thi tuyển

Sau khi trải qua vòng sơ loại, bạn sẽ được hướng dẫn đào tạo tay nghề và trình độ chuyên môn tiếng Nhật. Thế nhưng, không phải đơn vị nào cũng có định hướng và trung tâm đào tạo tiếng trước cho bạn. Tuy nhiên, đến với Gojapan.vn bạn sẽ được định hướng ngành nghề phù hợp với năng lực trình độ, đồng thời được hỗ trợ chỗ ở và đào tạo tiếng Nhật hoàn toàn miễn phí trước thi tuyển để có thể vượt qua kỳ thi đánh giá năng lực với nhà tuyển dụng.

Nếu bạn quan tâm học tiếng Nhật miễn phí cùng GOJAPAN thì đừng quên kích vào link đăng ký phía dưới nhé.

Bước 3: Trải qua khóa thi tuyển bắt buộc

Khi kết thúc quá trình đào tạo trước thi tuyển bạn sẽ bước vào kỳ thi năng lực bắt buộc. Đây là phần phỏng vấn quyết định bạn có được đi tiếp hay dừng lại. Trong phần thi tuyển này bạn phải thực hiện các yêu cầu do nhà tuyển dụng gồm:

+ Phỏng vấn đơn hàng: trong phần này ứng viên phải đáp ứng yêu cầu giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật bằng hình thức phỏng vấn qua Skype.

+ Thi tay nghề, test năng lực, test IQ,…

8 thủ tục "khắc cốt ghi tâm" khi đi XKLĐ Nhật Bản năm 2021
               Phỏng vấn đơn hàng qua Skype

Bước 4: Tham gia khóa đào tạo chuyên sau khi trúng tuyển

Khi ứng viên đã thi đỗ đơn hàng, bạn sẽ được trung tâm làm thủ tục nhập học sau 2 tuần. Tại đây, bạn sẽ được cấp chỗ ăn, ở và được học tập, đào tạo kỹ năng ngay tại trung tâm. Tuy nhiên, ngoài những giờ học tập căng thẳng, tại các trung tâm sẽ tổ chức cho các bạn những hoạt động vui chơi, giải trí vô cùng thú vị để tăng sự đoàn kết, rèn luyện sức khỏe.

Bạn có thể xem thêm video dưới đây đẻ hiểu rõ được cuộc sống của các bạn học viên CEO sau khi đỗ đơn hàng và học tập trung tại Trường Cao đẳng Đại Việt chi nhánh Bắc Ninh nhé!

Bước 5: Làm thủ tục xin cấp Visa khi trúng tuyển đơn hàng

Các bạn không cần quá lo lắng về thủ tục xin cấp VISA vì sau khi trúng tuyển đơn hàng các đơn vị XKLĐ sẽ có trách nhiệm chủ động liên lạc và làm việc với cục Xuất – Nhập cảnh làm thủ tục hồ sơ cho bạn.

Bước 6: Đặt vé máy bay xuất cảnh theo thời gian đã định

Tương tự, vé máy bay các bạn cũng sẽ được Công ty đặt sẵn có ghi rõ thời gian xuất cảnh theo đúng hợp đồng bạn ký kết với nghiệp đoàn.

Bước 7: Tham gia khóa đào tạo sau khi xuất cảnh

Tùy vào từng đơn hàng về ngành nghề cụ thể, sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, các bạn sẽ có 1 – 3 tháng đào tạo thêm kỹ năng tay nghề  để đáp ứng công việc. Đồng thời đây cũng là khoảng thời gian để các bạn làm quen với công việc và thích nghi với điều kiện cuộc sống bên Nhật.

Bước 8: Làm thủ tục sau khi hết hạn hợp đồng trở về nước

Khi Thực tập sinh hết hạn hợp đồng trở về nước, các bạn sẽ đến trực tiếp nghiệp đoàn đã tiến cử bạn khi sang Nhật để làm thủ tục giấy tờ thanh lý hợp đồng và nhận lại tiền thuế Nekin.

8 thủ tục "khắc cốt ghi tâm" khi đi XKLĐ Nhật Bản năm 2021

8 Thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không thể bỏ qua

Có thể nói, năm 2021 được đánh giá là năm có nhiều sự biến động về tất cả các lĩnh vực. Do đó, các đơn hàng đi xuất khẩu lao động cũng được tuyển chọn khắt khe hơn. Dưới đây là 8 thủ tục bạn cần “khắc cốt ghi tâm” khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Thứ 1: Thủ tục về sức khỏe

Thứ 2: Bản khai sơ yếu lý lịch tự thuật

Thứ 3: Giấy khai sinh

Thứ 4: Sổ hộ khẩu gia đình photo công chứng

Thứ 5: Chứng minh thư nhân dân photo công chứng

Thứ 6: Giấy xác nhận dân sự

Thứ 7: Bản sao các loại bằng cấp, chứng chỉ photo công chứng

Thứ 8: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

>> Link download 1 bộ thủ tục đầy đủ của học viên tại CEO: HỒ SƠ ỨNG VIÊN MẪU

Thứ 1: Thủ tục về sức khỏe 

Sức khỏe là một trong những thủ tục bắt buộc hàng đầu bạn phải vượt qua khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Do đó, để đáp ứng được yêu cầu đơn hàng đi XKLĐ đòi hỏi bạn phải có một thể trạng sức khỏe tốt và không mắc các bệnh nằm trong danh mục cho phép khi đi xuất khẩu lao động Nhật bao gồm: nhóm bệnh về tim mạch, nhóm bệnh hô hấp, nhóm bệnh về thận – tiết niệu,…

8 thủ tục "khắc cốt ghi tâm" khi đi XKLĐ Nhật Bản năm 2021
Trước khi thi tuyển bắt buộc bạn phải đến các bệnh viên được cấp phép làm hồ sơ sức khỏe đi xklđ Nhật. Nếu sức khỏe đạt yêu cầu thì mới có thể tham gia thi tuyển đơn hàng

Ngoài ra, sau khi bạn đã xác định được đơn hàng đi Nhật thì phía đơn vị phái cử cũng sẽ tổ chức khám sức khỏe cho bạn. Nếu bạn đủ điều kiện và vượt qua vòng sơ tuyển thì chắc chắn cơ hội sang Nhật làm việc của bạn tương đối cao. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng đơn hàng xuất khẩu lao động mà có những yêu cầu về thủ tục sức khỏe bắt buộc riêng cho từng đối tượng cụ thể.

8 thủ tục "khắc cốt ghi tâm" khi đi XKLĐ Nhật Bản năm 2021
Mẫu giấy khám sức khỏe tại Bệnh viện Hồng Ngọc của học viên CEO

 Trước khi bạn sang Nhật làm việc sẽ có 2 lần khám sức khỏe tại các bệnh viện đủ tiêu chuẩn làm hồ sơ đi xklđ đã được Bộ cấp phép. Công ty sẽ có người hướng dẫn và đưa các bạn đi khám tại bệnh viện.

Lần 1: Khám sức khỏe để làm hồ sơ khai form với phía nghiệp đoàn bên Nhật, đồng thời giúp phân loại ứng viên có đáp ứng được điều kiện sức khỏe đi Nhật hay không.

Lần 2: Các bạn sẽ khám sức khỏe trước 1 tuần khi có lịch bay, lần khám này giúp xác định lại tình trạng sức khỏe của ứng viên để cập nhật vào thủ tục xuất cảnh trước khi sang Nhật làm việc.

>> Các bạn có thể tham khảo Mẫu giấy khám sức khỏe của bệnh viện: Mẫu khám sức khỏe ứng viên

Thứ 2: Bản khai sơ yếu lý lịch bản thân và gia đình

Bạn có thể mua bộ sơ yếu lý lịch tại các cửa hàng tạp hóa hoặc văn phòng phẩm. Sau đó, bạn phải khai báo thành khẩn và chính xác các nội dung trong sơ yêu lý lịch. Lưu ý, các nội dung khai báo không được tẩy xóa, sữa chữa. Sau khi đã viết xong sơ yếu lý lịch, bạn dán thêm 1 ảnh 3×4 ra bên ngoài tờ thứ nhất và đến Trụ sở UBND xã, phường nơi cư trú để xin dấu xác nhận.

Số lượng: 1 bản chính

8 thủ tục "khắc cốt ghi tâm" khi đi XKLĐ Nhật Bản năm 2021
                        Ví dụ về mẫu sơ yếu lí lịch

Thứ 3: Bản sao sổ hộ khẩu photo công chứng

Sổ hộ khẩu để chứng minh nhân thân và gia đình có cư trú hợp pháp tại địa phương nơi sinh sống hay không.

Học viên cần photo bản sao hộ khẩu và có xác nhận của địa phương nơi cư trú bằng dấu đỏ.

Trường hợp ứng viên không có sổ hộ khẩu hoặc đã có gia đình nhưng chưa tách hộ hoặc đã có sổ hộ khẩu nhưng bị mất thì cần đến Trụ sở UBND xã, phường, thị trấn nơi đăng ký tạm trú để xin mới hoặc làm lại nhé.

Số lượng: 1 bản chính

8 thủ tục "khắc cốt ghi tâm" khi đi XKLĐ Nhật Bản năm 2021
        Sổ hộ khẩu phải photo tất cả các mặt và có công chứng

Thứ 4: Giấy xác nhận dân sự photo công chứng

Giấy xác nhận dân sự giúp chứng minh nhân thân của bạn có thực sự trong sạch và đã có tiền án tiền sự hay chưa? Thông thường, nếu bạn muốn xin giấy xác nhận dân sự để đi làm việc thì đến Công an xã (phường) nơi bạn cư trú để làm thù tục. Trường hợp nếu bạn muốn xin giấy xác nhận dân sự để đi xklđ Nhật thì đến Công an xã (phường) nơi cư trú bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết và đầy đủ.

8 thủ tục "khắc cốt ghi tâm" khi đi XKLĐ Nhật Bản năm 2021
         Mẫu kê khai giấy xác nhận dân sự tại địa phương

Xem thêm bài viết: << Tất tần tật hướng dẫn xin giấy xác nhận dân sự >>

>> Link Download mẫu giấy xác nhận dân sự

Thứ 5: Giấy khai sinh công chứng có xác nhận của địa phương

>> Tham khảo mẫu: Giấy khai sinh

Thứ 6: Chứng minh thư cá nhân (thẻ căn cước công dân) đã được photo công chứng

Với giấy khai sinh và chứng minh thư nhân dân (thẻ căn cước công dân) bạn chỉ cần photo mỗi thứ 1 bản và mang đến Trụ sở UBND xin xác nhận và đóng dấu là được. Ngoài ra, các bạn vẫn phải cầm theo bản Chứng minh thư và giấy khai sinh bản gốc khi đi xin dấu để được đối chiếu.

Trường hợp bạn bị mất các loại giấy tờ này hoặc chứng minh thư nhân dân bị quá hạn sử dụng thì cần đến Công an xã khai báo ngay và xin giấy đến Trụ sở UBND huyện nơi có thẩm quyền cấp mới lại nhé.

8 thủ tục "khắc cốt ghi tâm" khi đi XKLĐ Nhật Bản năm 2021

Xem thêm bài viết: “Tất tần tật những điều cần biết về chứng minh thư nhân dân (thẻ căn cước công dân)” TẠI ĐÂY

Thứ 7: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND xã/ phường nơi cư trú hợp pháp cấp .

+ Trường hợp bạn đã đăng ký kết hôn thì photo 1 bản để xin dấu xác nhận. Nếu bạn đã ly hôn thì photo giấy xác nhận ly hôn của tòa án và có xác nhận của địa phương.

+ Nếu chưa đăng ký kết hôn thì bạn sẽ làm 1 tờ khai báo chưa có gia đình và chưa kết hôn với ai

8 thủ tục "khắc cốt ghi tâm" khi đi XKLĐ Nhật Bản năm 2021
              Mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Thứ 8: Bằng tốt nghiệp và các giấy tờ bằng cấp có liên quan photo công chứng

Nếu bạn đã tốt nghiệp THCS/THPT/trung cấp/cao đẳng/đại học thì photo bằng cấp và công chứng tại UBND xã/phường nơi bạn đang cư trú. Số lượng là 01 bản. Riêng đối với trường hợp vừa mới tốt nghiệp cấp 3 chưa được cấp bằng thì có thể nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp cấp III.

8 thủ tục "khắc cốt ghi tâm" khi đi XKLĐ Nhật Bản năm 2021

Trên đây là 8 thủ tục giấy tờ bắt buộc phải có khi đi xklđ. Tuy nhiên, ngoài những thủ tục trên bạn cần có thêm:

Ảnh chụp chân dung (ảnh 3×4, 4×6)

Yêu cầu: được chụp trên nền màu trắng, áo sơ mi, đầu tóc gọn gàng

Số lượng: 6 cái

Ảnh gia đình (nếu có)

Số lượng: 1 cái

Thủ tục về chuyên môn và trình độ tiếng Nhật 

Để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bắt buộc bạn phải có trình độ chuyên môn tiếng Nhật để phục vụ quá trình làm việc và giao tiếp cơ bản với người bản xứ. Đây cũng là một trong số những thủ tục bắt buộc bạn phải hoàn tất trước khi sang Nhật.

Trường hợp bạn không vượt qua được kỳ thi về chuyên môn và trình độ ngôn ngữ tiếng Nhật đồng nghĩa với việc cơ hội xin Visa của bạn rất thấp. Vậy nên, nếu bạn thực sự muốn sang Nhật làm việc với mức thu nhập ổn định thì hãy cố gắng xây dựng cho mình một lộ trình học rõ ràng bởi tiếng Nhật là một ngôn ngữ cũng rất khó học.

8 thủ tục "khắc cốt ghi tâm" khi đi XKLĐ Nhật Bản năm 2021

Chi phí bắt buộc phải hoàn thành khi đi xklđ Nhật 

Ngoài những điều kiện và thủ tục thì chi phí cũng là một trong những yêu cầu bắt buộc hoàn tất khi đi xklđ. Chi phí đó bao gồm:

Chi phí khám sức khỏe: Sau khi bạn đã tìm được đơn vị đi xuất khẩu lao động, bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền để trả cho chi phí khám sức khỏe, dao động từ 800.000 – 1.200.000 đồng

Chi phí môi giới xuất khẩu lao động: Đây là khoản chi phí mà người lao động phải trả cho doanh nghiệp khi cung cấp đơn hàng và tư vấn xuất khẩu lao động. Cụ thể theo quy định của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội và Bộ Tài chính tại thông tư liên tịch số 16/2007 quy định:
– Đối với đơn hàng xuất khẩu lao động 1 năm thì tổng thu phí dịch vụ không được thu quá 1 tháng tiền lương
– Đối với đơn hàng đi 3 năm thì tổng mức chi phí dịch vụ không quá 3 tháng tiền lương

8 thủ tục "khắc cốt ghi tâm" khi đi XKLĐ Nhật Bản năm 2021

Chi phí mua vé máy bay, visa: Khi đã trúng tuyển đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì bạn hoàn toàn phải bỏ ra một chi phí nhất định để đơn vị môi giới đặt vé máy bay và làm thủ tục Visa.

Chi phí ăn ở: Trước khi sang Nhật làm việc, bạn sẽ được đơn vị môi giới bố trí chỗ ăn ở phù hợp để tiện cho việc đi lại. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhu cầu thì bạn sẽ không phải nộp mức chi phí này.

Xem thêm: >> Chi phí cụ thể dành cho các đơn hàng  khi đi xklđ Nhật

Trên đây là 8 thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bắt buộc phải có đã được GoJapan đã tổng hợp lại. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho các bạn!

Nếu bạn muốn đăng ký tư vấn và giải đáp miễn phí về chương trình đi XKLĐ Nhật thì đường quên Click vào nút phía dưới nhé.

CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN GIÁO DỤC VÀ TUYỂN DỤNG UNIGATE

📍 Địa chỉ: Tầng 4, Tháp CEO, đường Phạm Hùng, TP. Hà Nội

📍 Website: https://gojapan.vn/xuat-khau-lao-dong/

📍 Fanpage: https://www.facebook.com/gojapan.vn/

📍 Hotline: 09.68.68.8668  

Share on facebook
Share on email
Share on print

Danh mục thư viện

tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn