fbpx

Thư viện xuất khẩu lao động Nhật

5 điều Thực tập sinh Nhật Bản về nước cần lưu ý

Xem nhanh

Thực tập sinh Nhật Bản về nước cần chuẩn bị những gì? Cơ hội việc làm sau khi về nước của TTS như thế nào? Hãy cùng GOJAPAN tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Thủ tục, giấy tờ cần hoàn tất khi thực tập sinh trở về nước

Một vài thủ tục về cuộc sống sinh hoạt

Hủy hợp đồng thuê nhà

Trước khi bạn có ý định chuyển ra, hãy thông báo trước cho chủ nhà từ 1-2 tháng. Tuy nhiên, tùy vào từng hợp đồng thuê nhà, bạn sẽ bố trí sắp xếp thời gian hủy hợp đồng cho phù hợp với thời gian bạn chuẩn bị kết thúc hợp đồng TTS về nước.

Bỏ bớt các đồ dùng không cần thiết

Theo Luật Tái chế Thiết bị Gia Dụng (Nhật Bản)quy định: nếu muốn hủy bỏ các vật dụng không cần thiết mà có thể tái chế được như chăn ga, tivi, tủ lạnh, máy giặt,… thì phải kiểm tra và phân loại các sản phẩm có thể tái chế được và không tái chế được sau đó đăng ký với trung tâm xử lý chuyên trách đến để xử lý.

Sau khi đăng kí xong, bạn cần cần phải dán con dấu dán thu nhận rác mua tại Conbini hoặc bưu điện, v.v., và vứt nó đi vào ngày / địa điểm được chỉ định.. Tùy vào từng khu vực bạn sinh sống, vật có thể hủy bỏ, tiền cần trả khi hủy bỏ, thủ tục ,.. sẽ hơi khác nhau 1 chút, vì vậy bạn hãy kiểm tra thông tin tại nơi mình sinh sống một cách chi tiết.

Đối với các đồ dùng không cần thiết như: quần áo, đồ cũ không cần thiết thì bạn có thể bán cho các cửa hàng thu mua đồ cũ hoặc có thể sử dụng thêm dịch vụ thu mua đồ cũ tận nhà. Dịch vụ này sẽ khá hữu ích và tiết kiệm thời gian cho bạn.

Dừng sử dụng Internet, điện thoại

Nếu trong quá trình ở Nhật bạn sử dụng mạng Internet và điện thoại thì nên tiến hành thủ tục này và đừng quên trả phí sử dụng nhé. Bởi, nếu bạn không thanh toán hết các khoản phí này trong tương lai muốn quay lại Nhật lần 2 thì rất khó để xin Visa đó nha.

5 điều Thực tập sinh Nhật Bản về nước cần lưu ý

 

Thủ tục, giấy tờ cần thiết phải hoàn tất khi về nước

Hủy tài khoản ngân hàng

Trước khi hết hạn hợp đồng TTS hay du học sinh về nước bạn cần làm thủ tục hủy tài khoản ngân hàng. Bởi, nếu không hủy tài khoản ngân hàng thì các khoản tiền gửi của bạn sẽ trở thành 1 khoản tiền không hoạt động và không sử dụng được. Do đó, nếu bạn sử dụng tài khoản ngân hàng để trả tiền điện thoại, gas, điện thì lưu ý thanh toán hết những khoản này trươc khi về nước rồi hãy hủy tài khoản ngân hàng tại Nhật nhé.

Để hủy tài khoản ngân hàng bạn cần mang theo các giấy tờ gồm: sổ tài khoản, thẻ rút tiền, thẻ tư cách lưu trú và con dấu.

 

5 điều Thực tập sinh Nhật Bản về nước cần lưu ý

Thông báo chuyển nơi cư trú

Nếu bạn không có ý định quay lại Nhật thì trước khi về nước hãy đến Ủy ban quận, thành phố ở Nhật thay đổi nơi cư trú. Khi đi bạn cần mang theo thẻ cư trú, hộ chiếu, chứng minh thư/ căn cước công dân, giấy tờ chứng minh về nước để làm thủ tục nhé.

Lưu ý: Trường hợp bạn không thông báo thay đổi nơi cư trú trước khi về nước thì bạn sẽ không nhận được bất kỳ khoản trợ cấp nào sau khi về nước.

Hoàn trả lại thẻ tư cách lưu trú

Nếu bạn về nước và không có ý định quay lại Nhật thì hãy hoàn trả lại thẻ tư cách lưu trú tại sân bay nhé.

Thực tập sinh Nhật Bản về nước có thể quay trở lại Nhật bằng cách nào?

Có 3 cách để TTS Nhật Bản về nước quay trở lại lần 2:

Cách 1: Tham gia chương trình kỹ sư đi Nhật

Nếu bạn đã đi sang Nhật theo visa thực tập sinh lần 1 thì hoàn toàn có thể đi theo visa kỹ sư hay kỹ thuật viên sang Nhật lần 2. Tuy nhiên, yêu cầu để tham gia chương trình kỹ sư đi Nhật thì bạn phải có bằng cao đẳng, đại học đúng chuyên ngành bạn đăng ký tham gia thì mới có thể sang Nhật được.

Một số ngành tuyển kỹ sư đi Nhật hiện nay gồm:

– Kỹ sư điện

– Kỹ sư cơ khí

– Kỹ sư nông nghiệp

– Kỹ sư xây dựng

– Kỹ sư công nghệ thông tin

Cách 2: Tham gia chương trình VISA kỹ năng đặc định tokutei

Từ tháng 4/2019, chính phủ Nhật Bản đã bổ sung thêm 1 loại visa khác dành cho người nước ngoài với tên gọi là visa kỹ năng đặc định (hay còn gọi là visa tokutei ginou – 特定技能). Với loại visa này, người lao động có thể sinh sống, làm việc ở Nhật lâu hơn và có thể bảo lãnh người thân sang bất cứ lúc nào. 

Đặc biệt, khi bạn có visa này, bạn hoàn toàn đươc phép chuyển việc làm hoặc chuyển công ty làm việc trong giới hạn ngành nghề mà visa tokutei quy định

Visa kỹ năng đặc định chia làm 2 loại là kỹ năng đặc định loại 1 và kỹ năng đặc định loại 2.
Trong đó, có 14 ngành nghề được xét visa Kỹ năng đặc định loại 1 – 特定技能1号 và 2 ngành nghề được xét visa kỹ năng đặc định loại 2特定技能 2 号

Xem thêm bài viết: Chương trình visa kỹ năng đặc định và những điều cần biết

Cách 3: Quay trở lại Nhật theo diện du học sinh

Trở lại Nhật lần 2 theo chương trình du học cũng là cách được các bạn trẻ hiện nay lựa chọn. Tuy nhiên, để tham gia chương trình du học theo diện du học cần những điều kiện sau:

Độ tuổi: từ 18 – 30

Về thời gian: Đi xklđ về nước được trên 1 năm

Về giấy tờ: Phải có giấy xác nhận hoàn thành chương trình xklđ, chứng nhận của OTIT

Về trình độ tiếng Nhật: có tiếng Nhật ít nhất từ N4 trở lên

• Về thời gian: thực tập sinh chỉ quay lại được Nhật du học sau khi đã về nước được trên 1 năm tính từ thời điểm về nước đến thời điểm bắt đầu làm hồ sơ du học.

• Về giấy tờ: Sau khi về nước phải có giấy xác nhận hoàn thành chương trình XKLĐ, chứng nhận của OTIT.

• Về năng lực tiếng Nhật: Để có thể đi du học, ít nhất trình độ tiếng Nhật của bạn phải đạt từ N4 trở lên thì khả năng xin visa đi Nhật lần 2 sẽ cao hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể quay trở lại Nhật bằng cách kết hôn với người Nhật hoặc làm cho công ty tại Nhật.

Các ngành nghề TTS về nước có thể quay lại Nhật lần 2

 • Xây dựng(建築業)
 • Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)
 • Sửa chữa ô tô(自動車整備業)
 • Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay(空港業)
 • Nghiệp vụ khách sạn(宿泊業)
 • Chăm sóc người già (Hộ lý.介護)
 • Vệ sinh tòa nhà(ビルクリーニング)
 • Nông nghiệp(農業)
 • Ngư Nghiệp(漁業)
 • Chế biến thực phẩm(飲食料品製造業)
 • Dịch vụ ăn uống, nhà hàng(外食業)
 • Gia công nguyên liệu (素材産業)
 • Gia công cơ khí(産業機械製造業)
 • Cơ điện, điện tử(電子・電気機器関連産業)

Việc làm cho TTS Nhật Bản về nước

Xin việc tại các công ty Nhật ở Việt Nam

Theo quy định, sau khi kết thúc hợp đồng đi Nhật từ 3-5 năm TTS sẽ trở về nước. Do đó, nếu các bạn không muốn quay trở lại Nhật thì hoàn toàn có thể xin vào làm tại các Công ty Nhật ở Việt Nam. Bởi, sau một thời gian làm việc tại nước Nhật, người lao động sẽ được học tập về tác phong làm việc và cách quản lý thời gian của mình.

Do đó, đa số các công ty sẽ ưu tiên tuyển dụng những người đã từng đi Nhật về vì không mất thời gian đào tạo tiếng Nhật và dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc.

5 điều Thực tập sinh Nhật Bản về nước cần lưu ý
Công ty Nhật tại Việt Nam tuyển dụng số lượng lớn lao động Việt Nam có tiếng Nhật

Làm phiên dịch viên

Thông thường các bạn sau khi đi Nhật về nước sẽ đạt trình độ tiếng Nhật từ N5 trở lên. Có những bạn chăm chỉ hơn sẽ đạt N2, N1. Khi có tiếng Nhật và giao tiếp tốt các bạn hoàn toàn có thể xin làm phiên dịch viên bởi công việc này hiện nay nhu cầu tuyển dụng phiên dịch viên tại các Công ty lớn khá nhiều, lương hấp dẫn mà không phải công ty nào cũng có đủ nhân lực có trình độ tiếng Nhật cao. Do đó, nếu các bạn đã đi Nhật về, có tiếng Nhật và muốn thử sức với công việc này thì đây hoàn toàn là một cơ hội khá tốt cho các bạn trẻ.

5 điều Thực tập sinh Nhật Bản về nước cần lưu ý
Phiên dịch viên là ngành được nhiều bạn TTS lựa chọn sau khi về nước

Làm cán bộ tuyển dụng tại các công ty chuyên về xklđ

Công việc làm cán bộ tuyển dụng tại các công ty xklđ cũng không hề tồi. Với lợi thế tiếng Nhật và am hiểu về thủ tục, cuộc sống của TTS nên công việc này chắc chắn sẽ phù hợp với rất nhiều bạn.

Giáo viên giảng dạy tiếng Nhật

Hiện nay, các trung tâm tiếng Nhật Ngữ ở Việt Nam được mở ra nhằm phục vụ mục đích học tiếng Nhật cho người đi du học và đi xklđ khá nhiều. Do đó, sau 3 năm làm việc tại “đất nước mặt trời mọc” nếu bạn đã tích lũy cho mình vốn tiếng Nhật và tự tin giao tiếp thì đừng bỏ qua cơ hội làm giáo viên giảng dạy tại các trung tâm này nhé.

5 điều Thực tập sinh Nhật Bản về nước cần lưu ý

Mở cửa hàng kinh doanh

Sau 3 năm đi Nhật trở về các bạn sẽ tích lũy được một số tiền từ 500 – 800 triệu. Do đó, có những bạn sử dụng số tiền này để kinh doanh haowcj mở một cửa hàng quần áo nho nhỏ để làm chủ. Do đó, nếu bạn không muốn công việc “làm công ăn lương” thì tự mở một cửa hàng kinh doanh cũng sẽ là một ý tưởng dành cho các bạn TTS về nước muốn kiếm việc làm đó nha.

5 điều Thực tập sinh Nhật Bản về nước cần lưu ý
Rất nhiều bạn TTS sau khi về nước mở của hàng bán mỹ phẩm Nhật

Các khoản tiền TTS Nhật Bản về nước được lấy lại

Tiền thuế Nenkin

Tiền thuế Nenkin là khoản tiền mà thực tập sinh đã làm việc tại Nhật (tối thiểu 3 tháng trở lên) sau khi đi xklđ trở về nước dưới 2 năm được nhận lại.

Thông thường tiền thuế Nenkin bạn sẽ được nhận 2 lần, lần 1 là 80% sau khi rời Nhật về Việt Nam, lần 2 là 20%.  Chi tiết về thủ tục, giấy tờ và cách tính Nenkin bạn có thể xem TẠI ĐÂY.

Xem thêm bài viết:

Cách tính thuế Nenkin lần 1 

 Cách tính thuế Nenkin lần 2 

Tiền cọc chống trốn

Tiền cọc chống trốn là khoản tiền cam kết bạn sẽ làm việc tại nghiệp đoàn Nhật Bản trong thời gian quy định và không bỏ trốn hay làm việc bất hợp pháp. Số tiền này, sau khi về nước bạn sẽ được hoàn trả lại. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường số tiền này không được liệt kê vào danh sách thu của người lao động.

Tiền hoàn thuế từ số tiền đóng còn dư

Số tiền đóng dư này là do TTS gửi tiền về Việt Nam chu cấp cho người nhà nhưng không khai thuế. Vì vậy khi tính thuế thì sở thuế đã không khấu trừ phần chu cấp người nhà này cho bạn. Khoản này chỉ được thanh toán nếu bạn đã về nước dưới 5 năm và dành cho các TTS đã làm xong thủ tục và gửi sang Nhật Bản để nhận tiền hoàn thuế nenkin và có trong tay giấy tsuchisho.

Tiền hoàn thuế nhận được thường từ 40.000 đến 50.000 Yên, tùy theo thực số tiền thuế mà thực tập sinh đóng ở bên Nhật Bản. Tuy nhiên,  khoản tiền này bạn sẽ không thể tự làm được mà phải ủy thác cho người Nhật đang sống bên Nhật. Thông thường các TTS sẽ làm qua các công ty làm về dịch vụ này. Thời gian thủ tục từ 2 đến 3 tháng.

5 điều Thực tập sinh Nhật Bản về nước cần lưu ý

Trên đây là 5 điều bạn cần lưu ý trước khi hết hạn hợp đồng TTS/ Du học sinh về nước nhé. Nếu có thắc mắc hay cần hồ trợ về hồ sơ giấy tờ hãy gửi câu hỏi ở phần bình luận cuối bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn nhanh chóng nhất. Hoặc bạn có thể Click vào đường link phía dưới để được tư vấn miễn phí nhé!

Chúc bạn thành công!

 

 

Share on facebook
Share on email
Share on print

Danh mục thư viện

tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn