Thư viện xuất khẩu lao động Nhật

Điều kiện, thủ tục nhận lại tiền Nenkin lần 2

Xem nhanh

Ở 2 bài viết trước, GOJAPAN đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc về tiền thuế Nenkin và hướng dẫn làm các thủ tục, giấy tờ để nhận lại tiền Nenkin lần 1. Còn trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn cách để nhận lại tiền Nenkin lần 2 nhé.

Tiền Nenkin lần 2 là gì?

Chắc hẳn các bạn đều biết, khi quay về nước sau thời gian làm việc và học tập ở Nhật, thực tập sinh và du học sinh có thể xin lại khoản tiền thuế Nenkin đã đóng.

Tuy nhiên khoản tiền nhận lại sẽ được xem là thu nhập bị đánh thuế. Do đó cục thuế ở Nhật sẽ trưng thu 20% thuế thu nhập vào tiền Nenkin của bạn. Đó là lý do vì sao khi lấy Nenkin lần 1, bạn chỉ có thể lấy được 80% số tiền bạn đã đóng. Với Nenkin lần 2, bạn sẽ xin lấy 20% số tiền thuế bị giữ lại này.

Điều kiện, thủ tục nhận lại tiền Nenkin lần 2

Điều kiện nhận lại tiền Nenkin lần 2

  • Khai báo xin hoàn thuế lần 2 (tối đa 2 năm kể từ ngày rời khỏi Nhật)
  • Chỉ có thể nhận lại tiền Nenkin qua tài khoản ngân hàng ở Nhật
  • Đăng ký ủy quyền cho 1 người thân hoặc một người bạn đang còn hạn sinh sống và làm việc tại Nhật để nhận lại tiền Nenkin

Trường hợp không có người thân tại  Nhật có thể đăng ký qua các Văn phòng đại diện của GOJAPAN tại Nhật để giúp các bạn hoàn tất hồ sơ, thủ tục nhận lại tiền Nenkin lần 2

Cách tính tiền Nenkin lần 2

Theo quy định của luật lao động Nhật Bản, 20% thuế thu nhập tính từ tiền hoàn thuế Nenkin không áp dụng trên toàn bộ khoản tiền nhận được. Trong đó, một phần sẽ được khấu trừ thuế, gọi là khoản tiền không chịu thuế dựa trên số năm bạn làm tại công ty (勤続年数に応じた退職所得控除).

Đối với người làm dưới 20 năm, số tiền khấu trừ không phải chịu thuế được tính theo công thức:

Số tiền khấu trừ không chịu thuế = Số năm làm việc liên tục tại công ty x 40万円

Trên thực tế, thực tập sinh và du học sinh sẽ nhận lại tiền Nenkin vào khoảng 30 – 40 man. Do đó, hầu như bạn sẽ có thể lấy được cả 20% thuế Nenkin còn lại này. Vì thế, đây cũng được coi là cách tính Nenkin lần 2 mà bạn có thể nhận được.

Thủ tục nhận lại tiền Nenkin lần 2

– Bản gốc của Giấy thông báo nhận tiền Nenkin lần 1 (脱退一時金支給決定通知書).

– Giấy ủy quyền (委任状).

– Khai báo người đại diện nộp thuế (納税管理人届出書) đã điền đầy đủ, ký tên và đóng dấu.

Khi các giấy tờ này được hoàn tất, người được ủy quyền hoặc đơn vị được ủy quyền sẽ làm thủ tục nhận lại tiền Nenkin lần 2 cho bạn.

Lưu ý: Số tiền Nenkin lần 2 sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng của người được ủy quyền hoặc đơn vị đại diện. Sau đó đơn vị được ủy quyền hoặc người được ủy quyền sẽ có trách nhiệm chuyển lại số tiền này vào tài khoản của bạn.

Điều kiện, thủ tục nhận lại tiền Nenkin lần 2

Hy vọng qua 3 bài viết về tiền thuế Nenkin của GOJAPAN sẽ giúp các bạn hiểu hơn được phần nào về các quyền lợi khi đi xklđ được hưởng nhé.

Đặc biệt, nếu bạn đang muốn tìm một đơn vị cung cấp dịch vụ lấy nenkin lần 2 uy tín, chuyên nghiệp, giúp bạn lấy lại tiền Nenkin một cách nhanh và an toàn nhất thì GOJAPAN chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Xem thêm các đơn hàng đang tuyển trên GOJAPAN: Tại đây

HÃY CLICK ĐĂNG KÝ TƯ VẤN XKLĐ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI TỪ GOJAPAN NHÉ

CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN GIÁO DỤC VÀ TUYỂN DỤNG UNIGATE

📍 Địa chỉ: Tầng 4, Tháp CEO, đường Phạm Hùng, TP. Hà Nội

📍 Website: https://gojapan.vn/xuat-khau-lao-dong/

📍 Fanpage: https://www.facebook.com/gojapan.vn/

📍 Hotline: 09.68.68.8668  

Share on facebook
Share on email
Share on print

Danh mục thư viện

tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn