Cách nói xin chào bằng tiếng Nhật

Xem nhanh

Văn hóa chào hỏi được xem như nghệ thuật với nhiều quy tắc luật lệ nghiêm ngặt. Cùng GoJapan khám phá nét văn hóa ấy nhé!

I. Những nguyên tắc cơ bản

Dù là ai hay ở trong hoàn cảnh nào, việc chào hỏi luôn có những nguyên tắc “tối thượng” bắt buộc bạn phải tuân theo nếu có ý định tới Nhật Bản du lịch hay sống và làm việc.

 • Tôn trọng bề trên

Cũng giống như nhiều quốc gia châu Á khác, Nhật Bản cũng có quy tắc bất thành văn là “kẻ dưới” phải chào hỏi “người trên”. Trật tự trên-dưới có thể quy định bằng tuổi tác, vai vế, địa vị,..

 • Tuân thủ trật tự

Cách thức chào hỏi còn phụ thuộc vào quan hệ, địa vị của hai bên. Thông thường có 2 cách cúi chào tại Nhật: kiểu Eshaku, kiểu Keirei, kiểu Saikeirei.

 • Kiểu Eshaku (khẽ cúi chào)

Đây được xem là cách giao tiếp phổ thông nhất, thường dùng khi gặp khách và cấp trên tại hành lang hoặc trong giao tiếp với người đồng lứa. Khi chào kiểu Eshaku, bạn chỉ cần hơi cúi người khoảng 15 độ trong một giây, hai tay để dọc bên hông. Người Nhật cũng thường chào hỏi nhau bằng cách này khoảng vài lần trong ngày, trong đó lần đầu yêu cầu chào thi lễ, còn các lần gặp sau chỉ cần cúi chào là đủ.

 • Kiểu Keirei (cúi chào thông thường)

Đối với tư thế chào này, người Nhật phải cúi xuống khoảng 30 độ và giữ nguyên trong vòng 2 đến 3 giây. Hình thức này rất phổ biến trong văn hóa giao tiếp nơi công sở, đặc biệt là khi chào hỏi khách hàng.

 • Kiểu Saikeirei (cúi chào trang trọng)

Người thực hiện động tác chào này phải cúi thấp 45 độ một cách chậm rãi và giữ nguyên tư thế trong 3 giây hoặc lâu hơn với thái độ thành kính nhất. Trong văn hóa giao tiếp Nhật Bản, kiểu chào này thường được sử dụng khi đứng trước bàn thờ trong các đền của Thần đạo, chùa của Phật giáo, trước Quốc kỳ hoặc Thiên Hoàng.

II. Cách chào hỏi trong tiếng Nhật

Cách chào thứ 1 : Chào thông thường

Nói “konnichiwa” trong hầu hết các trường hợp khi bạn muốn nói xin chào bằng tiếng nhật .Đây là một lời chào bao gồm tất cả các mục đích, nó giống ” xin chào ” hay ” hello”.

 • Bạn có thể sử dụng lời chào này với bất cứ ai, bất kể địa vị xã hội.
 • Chữ kanji cho lời chào này là 今日は. Chữ hiragana là こんにちは.
 • Phát âm lời chào này như đọc bình thường.
Cách chào thông thường
Cách chào thông thường

Cách chào thứ 2 : Chào với thời gian cụ thể

Chuyển sang “ohayo gozaimasu” vào buổi sáng. Khi chào ai đó trước khi ăn trưa, đây là cách tiêu chuẩn để nói “xin chào” vào buổi sáng.Lời chào thời gian cụ thể khá quan trọng ở Nhật Bản. Trong khi bạn có thể nói  “konnichiwa” vào buổi sáng, nhưng người chào với “ohayo gozaimasu” là phổ biến hơn nhiều.

 • Kanji cho lời chào này là お早うございます. Hiragana là おはようございます. ( ohayogozaimasu )
 • Bạn cũng
 • có thể rút ngắn lại là “Ohayo” ( ohayo) khi nói chuyện với bạn bè và những người khác mà bạn quen thân.
Cách Chào với thời gian cụ thể
Cách Chào với thời gian cụ thể

Sử dụng “konbanwa” vào buổi tối. Nếu thời gian là sau bữa tối, bạn muốn nói xin chào bằng tiếng nhật thì hãy dùng những cụm này

 • Như những lời chào với thời gian cụ thể khác, konbanwa là lời chào tiêu chuẩn để sử dụng trong suốt buổi tối. Bạn có thể chào bằng konnichiwa, nhưng mọi người thường ít khi sử dụng .
 • kanji cho cụm từ này là 今晩は. hiragana là こんばんは. ( konbanwa)
Cách Chào với thời gian cụ thể
Cách Chào với thời gian cụ thể

Hãy dùng “oyasumi nasai” vào ban đêm. Đêm khuya, cũng sau khi trời tối, bạn có thể sử dụng cụm từ này như một lời chào hoặc chúc ngủ ngon.

 • Hiragana cho Oyasumi là おやすみ. Cho toàn bộ cụm từ, oyasumi nasai hiragana là おやすみなさい.
 • Khi bạn nói chuyện với bạn bè, thành viên thân cận trong gia đình, hoặc bất cứ ai mà bạn có thể nói chuyện thân mật, cụm từ này cũng có thể được rút ngắn xuống còn Oyasumi.
 • Lưu ý rằng nasai oyasumi thường được sử dụng như một cách nói “tạm biệt” vào ban đêm với ý nghĩa chúc ngủ ngon.
Cách Chào với thời gian cụ thể
Cách Chào với thời gian cụ thể

Cách chào thứ 3 : Chào ai đó bạn lâu rồi không gặp

Học cách chào khi lâu không gặp

Cách để nói xin chào tiếng Nhật với một ngườ bạn lâu rồi không gặp trong thời gian gần đây với “hisashiburi. Nó giống như “Lâu rồi, không gặp” hoặc “Lâu rồi mới gặp.”

 • Bạn nên sử dụng lời chào này khi gặp lại một người bạn hoặc người thân trong gia đình mà lâu rồi không gặp trong nhiều tuần, nhiều tháng, hoặc nhiều năm.
 • Hiragana cho lời chào này là 久しぶり.
 • Để làm cho lời chào này trang trọng hơn, nói “o hisashiburi desu”

Cách chào thứ 4: Xin chào tiếng Nhật qua điện thoại

“Moshi Moshi”  là câu xin chào tiếng Nhật tiêu chuẩn qua điện thoại. Bạn có thể sử dụng lời chào này cho dù bạn là người gọi hoặc người được gọi đến. Moshi Moshi sẽ thích hợp để sử dụng cho các cuộc trò chuyện điện thoại hơn là Konnichiwa

Xin chào tiếng Nhật qua điện thoại
Xin chào tiếng Nhật qua điện thoại

Cách chào thứ 5 : Nghi thức xã giao trang trọng

Hơn cả một lời nói xin chào tiếng Nhật, đối với người Nhật đó chính là nghi thức cúi đầu khi chào. Cúi đầu không chỉ để chào hỏi mà cũng là cách thể hiện sự tôn trọng với họ. Nghi thức này có thể thực hiện từ cả hai phía (mặc dù chủ yếu là người chào sẽ là người cúi đầu).

Khi bạn có ai đó cúi đầu chào bạn, hãy cúi đầu chào lại. Bạn nên ít nhất cúi đầu ở mức tương đương, hoặc nên cúi đầu thấp hơn mức người kia chào bạn. Cúi đầu sâu hơn thể hiện sự tôn trọng, nên hãy cố gắng cúi đầu thấp hơn người cúi đầu chào bạn trước nếu họ ở tầng lớp xã hội cao hơn bạn hoặc khi bạn không biết người đó.

Người Nhật rất tỉ mỉ trong vấn đề này, nhìn chung bạn nên cúi đầu chào 15 độ với những người thân quen và 30 độ với những người mới gặp hoặc có chỗ đứng cao hơn trong xã hội. Cúi đầu 45 độ không thường gặp trong hoàn cảnh chào hỏi, trừ khi bạn đang được gặp mặt đức vua hoặc Thủ tướng.

Nếu chào hỏi bạn thân, bạn đơn giản chỉ cần gật đầu với họ chứ không cần nói xin chào bằng tiếng Nhật. Đây là cách cúi đầu chào thông dụng nhất.

Ngoài ra thì, cũng giống như Duolingo, bằng đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, Gojapan cũng có hệ thống trang web và ứng dụng để cho các bạn tiếp cận với tiếng Nhật tốt hơn.

Mời bạn tải về ứng dụng GOJAPAN cho thiết bị iOS và cho thiết bị Android.

 

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết mới

0976675792
Học thử miễn phí