Thư viện xuất khẩu lao động Nhật

Mọi điều cần biết về tuyển kỹ sư đi Nhật năm 2021

Xem nhanh

Theo thống kê hiện có hơn 30.000 đi Nhật theo diện kỹ sư. Số lượng này ngày một tăng cao vì khi đi Nhật theo diện này, người lao động được hưởng rất nhiều ưu đãi như lương từ 40 – 70 triêu/tháng, cá biệt có người gần 100 triệu/tháng, được hưởng chế độ phúc lợi như người Nhật, được bảo lãnh gia đình sang Nhật, chi phí để đi khá thấp và thời gian từ lúc đến thi đơn hàng đến lúc đi cũng khá ngắn… Trong bài viết này, hãy cùng GoJapan tìm hiểu về tuyển kỹ sư đi Nhật bạn nhé.

tuyen-ky-su-di-nhat-ban

Tuyển kỹ sư đi Nhật qua những cách thức nào?

Chắc khi nghe đi nhật diện kỹ sư, bạn sẽ nghĩ bạn sẽ phải tốt nghiệp kỹ sư thì mới đi được. Điều này đúng nhưng chưa đủ. Trên thực tế có 3 cách để bạn sang Nhật làm việc ở diện kỹ sư.

Đi kỹ sư Nhật Bản theo diện du học và ở lại làm việc

Trong những năm gần đây, nhiều sinh viên đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam chọn con đường sang Nhật du học tại trường tiếng sau đó tìm kiếm công việc tại Nhật. Phương án này có lợi điểm là dễ đi, học tiếng Nhật ngay tại Nhật và được tiếp cận với nhiều cơ hội việc làm hơn.

Tuy nhiên, nếu đi theo phương án này, người đi sẽ sẽ phải chi trả một khoản chi phí ban đầu khá lớn là học phí trong 6 tháng hoặc 1 năm đầu (130  đến 260 triệu), cùng với việc tốn thêm 1 -3 năm đi học, trong thời gian học khá khó để kiếm việc và phải trang trải khá nhiều chí phí sinh hoạt nên không phải ai cũng có thể lựa chọn.

Nếu bạn tốt nghiệp đại học Việt Nam ở các ngành công nghệ thông tin và xây dựng vì cơ hội tìm được việc làm sau khi sang Nhật là rất lớn. Các công ty Nhật Bản tuyển dụng các bạn sinh viên từ trước khi ra trường gần 1 năm. Vậy nên khi sang Nhật học trường tiếng, bạn nên bắt đầu xin việc ngay khi bắt đầu vào năm thứ 2. 

Trình độ tiếng Nhật là yếu tố quan trọng trong việc tìm việc nên bạn nên học trước tiếng Nhật ở Việt Nam khoảng 1 năm để sau 1 năm ở trường tiếng có thể đạt tới trình độ N4 – N2 để nhanh chóng kiếm được việc làm phù hợp bạn nhé.

tuyen-ky-su-di-nhat-ban

Tuyển kỹ sư đi Nhật qua dự án hợp tác nhân lực

Hiện nay một số tổ chức/công ty Nhật Bản phối hợp với các trường đại học chuyên ngành kỹ thuật tại Việt Nam để tiến hành đào tạo tiếng Nhật cho các bạn sinh viên. Sau đó họ sẽ tổ chức những buổi hội thảo về việc làm  để tạo cơ hội gặp gỡ giữa các bạn sinh viên Việt Nam với các nhà tuyển dụng ở Nhật Bản. Nếu bạn là sinh viên các trường kỹ thuật, hãy tìm hiểu xem trường mình có các hoạt động này không.

Hiện tại thì số lượng kỹ sư đi Nhật theo các dự án này có số lượng chưa nhiều. Các bạn sinh viên cũng thường lưỡng lự khi tham gia vì thường phải chờ đợi từ 6 tháng đến 1 năm trong khi công việc học hành ở trường khá căng thẳng.

tuyen-ky-su-di-nhat-ban

Tuyển kỹ sư đi Nhật qua các công ty làm dịch vụ phái cử

Đây là hình thức đi Nhật diện kỹ sư mà bạn thông qua một Công ty xuất khẩu lao động để họ tìm Công ty tuyển dụng, hoàn thiện hồ sơ thủ tục cho bạn. Đây vẫn là hình thức đi Nhật diện kỹ sư phổ biến nhất hiện nay vì một số lý do sau: 

 • Bạn được ứng tuyển và phỏng vấn trực tiếp với Công ty Nhật Bản.
 • Công việc sẽ đúng với chuyên ngành mà bạn đã được đào tạo. Điều này rất quan trọng vì khi về lại Việt Nam, bạn có thể đã là chuyên gia trong lĩnh vực của bạn sau một số năm tiếp cận với đất nước có trình độ công nghệ tiên tiến.
 • Mức thu nhập tối thiểu khoảng 180.000 yên/tháng vì bạn vẫn ở Việt Nam nên bạn có quyền lựa chọn đơn hàng.
 • Bạn được tư vấn và hướng dẫn hoàn thành hồ sơ thủ tục trong thời gian ngắn.
 • Bạn được hỗ trợ học tiếng Nhật cấp tốc nếu chưa đủ trình độ tiếng Nhật.

Nếu có nhu cầu/dự định đi Nhật theo diện kỹ sư, hãy tìm cho mình Công ty xuất khẩu lao động uy tín bạn nhé. GoJapan có dịch vụ.

tuyen-ky-su-di-nhat-ban

Các ngành đang tuyển kỹ sư đi Nhật số lượng lớn

Nhật Bản là đất nước rất khát lao động nhất là các công việc dành cho lao động phổ thông. Nhưng không những chỉ những ngành như vậy mới thiếu hụt mà cả những ngành kỹ thuật cao họ cũng thiếu hụt nhân lực rất trầm trọng. Để bù đắp, họ phải tuyển lao động nước ngoài trong đó các nước như Trung Quốc, Việt Nam là thị trường trọng điểm của họ do có văn hóa khá tương đồng, trình độ tốt. Các ngành mà Nhật Bản tuyển nhiều kỹ sư là:

Tuyển kỹ sư đi Nhật diện Kỹ sư công nghệ thông tin

Nhật Bản là nước có ngành công nghệ thông tin phát triển nên họ rất khát nhân lực ngành này. Năm 2020, Nhật Bản có thể sẽ thiếu 369.000 kỹ sư công nghệ thông tin. Con số này có thể sẽ tăng lên mức 789.000 vào năm 2030. Vậy nên nếu bạn học ngành này và muốn đi Nhật thì cơ hội rất rộng mở. Nếu đi Nhật theo diện kỹ sư công nghệ thông tin thì sẽ phụ trách các công việc như: 

 • Gia công phát triển phẩm mềm, xây dựng và quản lý dữ liệu, thiết kế web, đồ họa, tester
 • Xử lý, giám sát hệ thống server, mạng
 • Các công việc về bảo mật, cài đặt
 • Nghiên cứu sản xuất phần cứng

tuyen-ky-su-di-nhat-ban

Tuyển kỹ sư đi Nhật diện kỹ sư điện – điện tử: 

Ở Nhật Bản, kỹ sư điện điện tử Nhật Bản xếp ở vị trí thứ 3 trong danh sách 7 công việc có mức lương cơ bản cao. Tại Việt Nam nhu cầu nhân lực của ngành này cũng rất lớn vì vậy nên nếu đi Nhật diện kỹ sư điện – điện tử và tiếp cận với trình độ công nghệ tiên tiến của họ, khi về nước người lao động có rất nhiều cơ hội tìm việc làm. Các công việc cuả kỹ sư điện – điện tử tại Nhật bao gồm:

 • Thiết lập nên các hệ thống điều khiển tự động.
 • Vận hành mạng lưới điện tại tất cả công ty, nhà máy sản xuất.
 • Sản xuất hệ thống điện của các loại máy móc, thiết bị, ô tô, xe máy.
 • Thiết kế, sản xuất thiết bị điện tử.

tuyen-ky-su-di-nhat-ban

Tuyển kỹ sư đi Nhật diện kỹ sư cơ khí

Với nền tảng là một đất nước có ngành cơ khi phát triển bậc nhất thế giới và xu hướng già hóa dân số, đơn hàng kỹ sư cơ khí đi Nhật là một trong số đơn hàng được tuyển dụng nhiều nhất hiện nay. Khi đi Nhật diện kỹ sư cơ khí, bạn sẽ được tiếp cận một nền cơ khí vô cùng hiện đại. Công việc của kỹ sư cơ khí đi Nhật sẽ làm là:

 • Tham gia gia công sản phẩm: tiện, phay, hàn, gia công vật liệu….
 • Thiết kế và lên bản vẽ các loại máy móc, thiết bị cho sản xuất như: máy sản xuất mì ăn liền, máy sản xuất bánh, kẹo, máy đóng gói, đóng chai, đóng hộp, máy thu hoạch trong nông nghiệp,
 • Thi công hoặc giám sát việc thi công và hoàn tất các máy và thiết bị sản xuất đã thiết kế.
 • Tham gia lắp đặt các thiết bị máy móc cơ khí cho các nhà máy, công trình

tuyen-ky-su-di-nhat-ban

Tuyển kỹ sư đi Nhật diện kỹ sư xây dựng

Đi Nhật diện kỹ sư xây dựng là lựa chọn phù hợp. Lượng đơn hàng tuyển dụng đều đặn, thu nhập tốt, công việc khá phù hợp với tính cách và tính cách của người Việt. Nhất là năm 2020, Nhật Bản phải xây dựng rất nhiều công trình để chuẩn bị cho Olympic 2021. Khi đi theo diện kỹ sư xây dựng, các công việc sẽ làm là:

 • Thi công các công trình xây dựng, thủy lợi, xây dựng dân dụng, cơ sở hạ tầng kỹ thuật…
 • Vận hành máy các loại máy móc để hỗ trợ quá trình thi công
 • Đọc bản vẽ kỹ thuật và giám sát việc thực hiện các yêu cầu kỹ thuật
 • Đốc thúc và giám sát công nhân làm việc theo đúng tiếng độ công trình được đề ra.

Xem thêm: Cẩm nang chọn và thi đơn hàng Kỹ sư xây dựng Nhật Bản năm 2021

tuyen-ky-su-di-nhat-ban

Tuyển kỹ sư đi Nhật diện kỹ sư nông nghiệp

Nhật Bản có diện tích không rộng lớn, không được ưu đãi về khí hậu nhưng lại có nền nông nghiệp rất phát triển nhờ có quy hoạch bài bản và áp dụng công nghệ hiện đại. Nông sản Nhật Bản có giá trị và giá thành khá cao, có những mặt hàng lên tới hàng triệu đồng/kg. Đây cũng là ngành mà Nhật Bản cần rất nhiều lao động ở trình độ kỹ sư. Kỹ sư nông nghiệp đi Nhật sẽ làm các công việc như:

 • Chăm sóc cây trồng, vật nuôi 
 • Kiểm tra chất lượng chăm sóc, điều điện sống của chúng hàng ngày
 • Đảm bảo môi trường nuôi dưỡng đạt tiêu chuẩn tốt nhất.
 • Giao phối, lai giống cho cây trồng, vật nuôi
 • Phân tích đất đai, Sinh Hóa trong nông nghiệp;
 • Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, tìm ra các phương pháp tối ưu cho trồng trọt và chăn nuôi.

tuyen-ky-su-di-nhat-ban

Tuyển kỹ sư đi Nhật diện kỹ sư công nghệ thực phẩm

Kỹ sư công nghệ thực phẩm Nhật Bản cũng là nhóm ngành có nhiều đơn hàng. Thực phẩm của Nhật Bản luôn được đánh giá cao về chất lượng. Đi Nhật diện kỹ sư công nghệ thực phẩm bạn sẽ được tiếp cận những công nghệ thực phẩm tiên tiến và bài bản. Những công việc của kỹ sư công nghệ thực phẩm sẽ làm là:

 • Kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm
 • Nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất
 • Tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm hoặc dược phẩm, hóa học
 • Giám sát và hướng dẫn công nhân vận hành các thiết bị chế biến  thực phẩm.

tuyen-ky-su-di-nhat-ban

Ngoài 6 ngành Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng nhiều kỹ sư nói trên, còn có các ngành khác như kỹ sư môi trường, kỹ sư hóa học…

Hãy đăng ký ngay để được GOJAPAN tư vấn miễn phí chọn đơn hàng phù hợp nhất với bạn nhé.

Điều kiện tuyển đơn hàng đi kỹ sư Nhật Bản

Nếu không phải bạn đi theo con đường du học và ở lại làm việc hoặc tham gia vào các dự án các dự án hợp tác nhân lực Việt Nhật như đã nói ở phần trên mà đi theo theo các đơn hàng kỹ sư thì bạn phải đáp ứng các điều kiện chung sau:

   • Độ tuổi từ 22 đến 35 tuổi.
   • TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG HỆ CHÍNH QUY các ngành học: Công nghệ thông tin, Điện, Điện tử, Cơ khí, Nông nghiệp, Xây dựng…. Các ngành khác vẫn có thể tham gia thi tuyển nhưng sẽ khó tìm đơn hàng hơn.
   • Tiếng Nhật: Thường yêu cầu trình độ N4 nhưng không quá bắt buộc. Chưa biết tiếng Nhật vẫn có thể thi đỗ đơn hàng, sau đó được đào tạo đến khi xuất cảnh.
   • Chiều cao, cân nặng: Thường không yêu cầu cao vì đi theo diện kỹ sư ưu tiên trình độ, tay nghề.
   • Có sức khỏe tốt, không bị mù màu, không mắc các bệnh truyền nhiễm…
   • Có lý lịch rõ ràng, không có tiền án tiền sự.

Mỗi ngành nghề sẽ có những bộ điều kiện riêng và cũng tùy theo cả từng đơn hàng. Bạn hãy đăng ký tư vấn để chọn được đơn hàng tốt và phù hợp nhất với mình nhé.

Xem thêm: Điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản năm 2021 có gì đặc biệt

tuyen-ky-su-di-nhat-ban

Tuyển kỹ sư đi Nhật: Mức lương và chế độ phúc lợi

Chế độ phúc lợi và thu nhập luôn là yếu tố mà người lao động quan tâm nhất khi đi Nhật. Đi Nhật diện kỹ sư là diện đi Nhật có chế độ tốt hơn hẳn các diện đi Nhật khác. Nếu bạn đáp ứng các điều kiện đi Nhật diện kỹ sư và chưa tìm được việc làm tương xứng tại Việt Nam thì rất nên tìm hiểu để có thêm một lựa chọn tốt cho nghề nghiệp của mình. Nếu bạn chưa đủ điều kiện thì hãy phấn đấu để đi được bạn nhé. Các chế độ phúc lợi ưu việt mà những người đi Nhật theo diện kỹ sư được hưởng như sau: 

   • Hưởng lương trực tiếp và hưởng toàn bộ lương từ công ty bạn làm việc (nếu là tu nghiệp sinh, bạn phải thông qua nghiệp đoàn, tiền công bị khấu trừ  nhiều khoản phí dịch vụ cho nghiệp đoàn, công ty môi giới)
   • Làm việc tại Nhật với visa dạng business. Đây là loại visa mà bạn sẽ được hưởng các chế độ phúc lợi tương tự như người Nhật
   • Được bảo lãnh gia đình sang Nhật
   • Thu nhập hằng tháng ít nhất của bạn là 180 man/tháng (gần 40 triệu/tháng). Thu nhập trung bình từ 40 – 60 triệu. Những người có chuyên môn tốt, có thâm niên mức thu nhập có thể lên đến 100 triệu/tháng
   • Có thể gia hạn kéo dài thời gian làm việc tại Nhật lên đến 10 năm (nếu là tu nghiệp sinh, bạn chỉ được làm tối đa 3 năm)

Quy trình tuyển kỹ sư đi Nhật Bản

Đi Nhật diện kỹ sư thì quy trình có phần khác so với đi Nhận diện thực tâp sinh. Có thể tóm gọn quy trình như sau:

Bước 1:  Liên hệ với Công ty xuất khẩu lao động để được tư vấn chuẩn bị hồ sơ. Bước này bạn nên đến trực tiếp tại các Công ty

Bước 2: Hoàn thiện hồ sơ với các các loại giấy tờ cần thiết

Bước 3: Khám sức khỏe

Bước 4: Đặt cọc để đảm bảo thi tuyển. Với Công ty uy tín thì bạn sẽ được trả lại khoản này nếu trượt và không thi tiếp

Bước 5: Phỏng vấn với đại diện xí nghiệp Nhật

Bươc 6: Trả kết quả. Trong trường hợp trúng tuyển và bạn đồng ý đi, bạn sẽ đóng ½ tổng số phí trong vòng 10 ngày

Bước 7: Sau khi đã có tư cách lưu trú, bạn đóng 1/2 số tiền còn lại và xuất cảnh.

Mọi điều cần biết về tuyển kỹ sư đi Nhật năm 2021

Hồ sơ cần có để làm thủ tục khi ứng tuyển kỹ sư đi Nhật

Các lọai giấy tờ cần thiết để làm thủ tục đi Nhật diện kỹ sư bao gồm:

   • Ảnh thẻ 
   • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của của chính quyền địa phương
   • Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân
   • Phô tô công chứng bảng điểm, bằng cao đẳng hoặc đại học, chứng chỉ tiếng Nhật
   • Xác nhận nhân sự. Giấy này do công an xã hoặc công an phường nơi cư trú cấp
   • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
   • Giấy khám sức khỏe tại bệnh viện được cấp phép
   • Hộ chiếu

Đi Nhật diện kỹ sư nên như thế nào là tốt nhất

Muốn đi Nhật diện kỹ sư thành công, việc đầu tiên bạn cần xác định là phải học tập nghiêm túc vì khi tuyển kỹ sư thì yếu tố được các xí nghiệp Nhật Bản xem trọng nhất là trình độ. 

Ngoài việc trau dồi tay nghề chuyên môn thì bạn cần dành thời gian để trau dồi tiếng Nhật thật tốt. Điều kiện tối thiểu thường là trình độ N5 hoặc N4 nhưng nếu bạn ở trình độ cao hơn, sử dụng tiếng Nhật thành thạo thì cơ hội thăng tiến sẽ rất rộng mở.

Sau đi sang Nhật, bạn cần làm việc chăm chỉ, đi làm đầy đủ đúng giờ bởi người Nhật rất nguyên tắc và đánh giá rất cao những người như vậy. Quảng thời gian tại Nhật Bản là thời gian vàng để bạn lĩnh hội được trình độ tiên tiến của họ trong lĩnh vực mà bạn làm. Nếu được như vậy, khi về Việt Nam chắc chắn bạn sẽ thành chuyên gia.

Cần kiên nhẫn với mức lương hiện tại và làm thêm giờ để tăng thu nhập. Nhiều kỹ sư làm việc thời điểm đầu với mức lượng 30 – 40 triệu nhưng sau 3 – 5 năm mức lương đã lên tới 100 triệu và đã có thể bảo lãnh người thân sang Nhật.

Nhưng việc quan trọng đầu tiên là bạn cần tìm được đơn vị xuất khẩu lao động uy tín để có thể đưa cho bạn những đơn hàng chất lượng, tránh gặp phải rủi ro lừa đảo.

Xem thêm: Công ty XKLĐ Nhật Bản uy tín. Làm sao để phân biệt

Dịch vụ tuyển kỹ sư đi Nhật tại GoJapan

GoJapan là nơi bạn có thể học tiếng Nhật online rất hiệu quả trước khi đi Nhật diện kỹ sư:

   •  Giáo trình tiên tiến được biên soạn bởi các giảng viên hàng đầu đến từ Đại học Hà Nội và Đại học Ngoại Thương. 
   • Toàn bộ bài giảng được thể hiện bằng video sinh động, dễ hiểu.
   • Học trên mọi thiết bị chỉ với kết nối internet.
   • Hệ thống phần mềm thông minh giúp bạn luyện tập hiệu quả.
   • Thi thử JLPT dễ dàng trên hệ thống.

Mời bạn click để vào học thử ngay với ứng dụng học tiếng Nhật online GOJAPAN.

GoJapan là nơi giúp bạn chọn được đơn hàng kỹ sư phù hợp nhất với ngành học của bạn và có mức thu nhập tốt nhất. Bạn hãy đăng ký ngay để được tư vấn từ các chuyên gia hàng đầu của GOJAPAN.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe và thành công!

CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN GIÁO DỤC VÀ TUYỂN DỤNG UNIGATE
📍 Địa chỉ: Tầng 4, Tháp CEO, đường Phạm Hùng, TP. Hà Nội

📍 Website: https://gojapan.vn/xuat-khau-lao-dong/

📍 Fanpage: https://www.facebook.com/gojapan.vn/

📍 Hotline: 096.868.8668

Danh mục thư viện

tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn

0247.101.9868
Học thử miễn phí