Chi phí du học Nhật Bản bao nhiêu tiền? 5 cách tiết kiệm chi phí khi đi du học Nhật

Xem nhanh

Bạn đang có ý định đi du học Nhật Bản? Thế nhưng, bạn vẫn còn đang “mông lung” chưa biết chi phí đi du học Nhật Bản bao nhiêu tiền? Gồm những khoản gì? Đừng lo, hãy theo dõi bài viết này của GoJapan, bạn sẽ có câu trả lời ngay!

Du học Nhật Bản là gì?

Du học Nhật Bản là chương trình đưa các du học sinh nước ngoài sang du học theo 2 hình thức là: du học theo diện học bổng (học bổng toàn phần, học bổng 70-80%,..) hay du học tự túc trong thời gian nhất định.

Chi phí du học Nhật Bản bao nhiêu tiền? 5 cách tiết kiệm chi phí khi đi du học Nhật

Thời gian đi du học Nhật mất bao lâu?

Thông thường, thời gian các bạn đi du học Nhật Bản từ 4- 5 năm bao gồm:

  • Thời gian học tiếng Nhật trong nước đạt trình độ tương đương N4 (khoảng 6-12 tháng)
  • Thời gian học trường tiếng tại Nhật đạt trình độ N2, N1 (khoảng 1 năm)
  • Thời gian học lên Trung cấp, Cao đẳng, Đại học

Lưu ý: tùy vào từng mục đích đi du học của mỗi người sẽ có thời gian và chương trình đào tạo phù hợp

Chi phí du học Nhật Bản bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Nhật Bản bao nhiêu tiền? Đây có lẽ là câu hỏi không chỉ phụ huynh mà cá nhân mỗi bạn sinh viên đang quan tâm rất nhiều. Tuy nhiên, không phải ai đi du học cũng giống nhau, có bạn đi theo học bổng toàn phần, có bạn đi du học tự túc từ A – Z. Do đó, tùy vào thời gian và hình thức du học các bạn lựa chọn sẽ có chi phí khác nhau.

Các bạn có thể tham khảo bảng chi phí sau

Chi phí du học Nhật Bản bao nhiêu tiền? 5 cách tiết kiệm chi phí khi đi du học Nhật

Lưu ý: Bảng trên chỉ là tiền học phí và tiền làm hồ sơ cơ bản.

Chi phí sinh hoạt, học tập tại Nhật dành cho du học sinh

Ngoài các khoản tiền đã đề cập ở trên, khi đi du học Nhật Bản các bạn còn phải chuẩn bị thêm các chi phí:

Về học phí

Học phí là một trong những danh mục quan trọng nhất khi đi du học Nhật Bản. Tuy nhiên, học phí sẽ phụ thuộc vào việc bạn đăng ký học trường nào và chương trình học của bạn ra sao.

Thông thường, trước khi sang Nhật, bạn sẽ mất thời gian từ 1-2 năm học tiếng và học phí cho mỗi năm học dao động từ 575.000 Yên – 785.000 Yên/ Năm. Sau khi tốt nghiệp trường tiếng, các bạn sẽ thi lên các trường Senmon.

Các cấp học

 

Học phí
Các trường Senmon 700.000 – 900.000 Yên/ năm (chưa bao gồm chi phí nhập học

 

Nhóm trường Đại Học Công lập, Cao học 540.000 Yên/ năm + phí nhập học là 280.000 Yên dành cho cấp bậc Đại học, Cao học

 

 

Nhóm trường Tư thục Khoảng 875.000 Yên – 3.700.000 Yên/ năm + phí nhập học là 235.000 Yên – 1.300.000 Yên/ năm dành cho cấp bậc Đại học

 

 

Xem thêm bài viết: Du học Nhật Bản tự túc

Chi phí thuê nhà ở

Chi phí thuê nhà ở khi đi du học Nhật Bản có đặt không? Làm thế nào để thuê được nhà với chi phí thấp nhất. Dưới đây là một vài lưu ý khi thuê nhà ở Nhật.

Ký túc xá

Nếu bạn chỗ ở gần trường học để tiết kiệm chi phí đi lại thì ở ký túc xá là lựa chọn sáng suốt nhất. Đặc biệt, ở ký túc xá các bạn được trang bị đầy đủ đồ dùng, giường ngủ,… nên sẽ giảm được rất nhiều các chi phí sinh hoạt. Theo ước tính trung bình, nếu bạn học tại khu vực Tokyo (nơi phát triển nhất Nhật Bản) thì chi phí ở ký túc xá khoảng 160.000 Yên/ 3 tháng; ở Osaka là 130.000 Yên/ 3 tháng;…

Chi phí du học Nhật Bản bao nhiêu tiền? 5 cách tiết kiệm chi phí khi đi du học Nhật
   Ký túc xá ở Nhật

Ở trọ

Nếu ở ký túc xá các bạn sẽ bị bó hẹp về thời gian sinh hoạt và ở với nhiều người thì ở trọ các bạn sẽ thoải mái hơn. Thông thường, khi ở trọ các bạn sẽ ở theo nhóm từ 2-3 người để tiết kiệm chi phí và đi làm thêm. Tuy nhiên, thời gian đầu khi mới sang Nhật nếu không có người thân thì các bạn sẽ khá khó khăn khi tìm người ở trọ cùng.

Chi phí du học Nhật Bản bao nhiêu tiền? 5 cách tiết kiệm chi phí khi đi du học Nhật

Tùy vào từng khu vực bạn sinh sống và học tập chi phí ở trọ sẽ khác nhau dao động từ 20.000 Yên – 40.000 Yên/ tháng. Song, các bạn cũng nên lưu ý rằng, thời gian đầu khi thuê trọ các bạn sẽ chịu thêm các khoản phí như: phí giới thiệu, phí đặt cọc,… và thêm các chi phí khác như tiền gas, tiền mạng, tiền điện,…

Ở Homestay

Nhiều bạn trẻ khi mới sang Nhật sẽ thích khám phá cái mới. Do vậy, ở Homestay sẽ giúp bạn học hỏi được văn hóa, phong tục tập quán của người Nhật và chi phí cũng rẻ hơn nhiều khi ở trọ. Chi phí khi ở Homestay khoảng 85.000 Yên – 105.000 Yên/ tháng (đã bao gồm điện, nước,..)

Chi phí sinh hoạt, ăn uống

Ngoài chi phí học phí và các chi phí về nhà ở, các bạn còn phải tự túc thêm các chi phí như ăn uống, đi lại, mua sắm. Cụ thể:

  • Chi phí ăn uống: Tùy vào sở thích của từng bạn sẽ ăn ít hay nhiều, có bạn thích ăn vặt, có bạn thích tự nấu nướng. Do đó, chi phí dao động từ 20.000 – 35.000 Yên/ tháng tùy vào từng khu vực bạn sinh sống.
  • Chi phí đi lại: Nếu như bạn ở ký túc xá thì chi phí đi lại sẽ không đáng kể. Nhưng bạn ở xa trường học thì hàng tháng sẽ mất thêm chi phi đi lại như: đi xe bus, tàu điện, taxi, xe đạp,…

Chi phí du học Nhật Bản bao nhiêu tiền? 5 cách tiết kiệm chi phí khi đi du học Nhật

Tuy nhiên, ngoài những chi phí kể trên, hàng tháng bạn có thể sẽ phát sinh thêm các chi phí khác như: tiền mua sắm quần áo, tiền đi tham quan, du lịch,…hay thuốc uống.

Như vậy, câu hỏi “Chi phí du học Nhật Bản bao nhiêu tiền” đã có lời giải đáp. Tổng hợp tất cả những chi phí trên, mỗi năm đi du học các bạn sẽ mất khoảng 110 – 220 triệu/ năm. Do đó, nếu bạn đang có ý định đi du học hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định nhé!

5 cách tiết kiệm chi phí khi đi du học Nhật Bản

Xin việc làm thêm để trang trải chi phí

Theo thống kê, có 90% các bạn trẻ sau khi sang Nhật du học đều lựa chọn công việc làm thêm để trang trải chi phí học phí và sinh hoạt. Do đó, nếu các bạn muốn đi du học nhưng kinh tế gia đình còn hạn hẹp thì có thể lựa chọn hình thức du học vừa học vừa làm.

Dưới đây là gợi ý một vài công việc làm thêm cho du học sinh:

  • Nhân viên phát báo
  • Nhân viên rửa chén bát
  • Nhân viên phục vụ bàn
  • Làm việc tại các trang trại, nhà máy theo ca

Chi phí du học Nhật Bản bao nhiêu tiền? 5 cách tiết kiệm chi phí khi đi du học Nhật

Lưu ý: Các bạn nên cân nhắc thật kỹ và tìm công việc làm thêm phù hợp. Tránh làm thêm quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Chọn trường học có chi phí thấp

Thay vì việc bạn lựa chọn du học ở những trường gần thành phố Tokyo, Osaka,.. thì bạn có thể tìm cho mình những trường xa trung tâm hơn. Nó không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền học phí mà các chi phí sinh hoạt cũng giảm đáng kể.

Săn học bổng

Nếu học lực của bạn tốt kèm theo tiếng Nhật giỏi thì chỉ cần bạn cố gắng thêm 1 chút dành học bổng thì sẽ phần nào giúp bạn tiết kiệm được chi phí học tập đó nhé.

Học các trường Công lập để tiết kiệm

Các bạn có thể thấy, mức học phí khi lựa chọn các trường tư thục thường cao hơn nhiều lần so với việc các bạn lựa chọn du học các trường Công lập. Chính vì vậy, nếu bạn đã có ý định đi du học thì nên cân nhắc việc chọn trường sao cho phù hợp với khả năng kinh tế gia đình và trình độ năng lực bản thân.

Việc lựa chọn trường phù hợp không chỉ giúp gia đình tiết kiệm được chi phí mà còn giúp các bạn cân đối việc học được tốt hơn.

Chi phí du học Nhật Bản bao nhiêu tiền? 5 cách tiết kiệm chi phí khi đi du học Nhật

 Tìm người ở chung

Không giống như ở Việt Nam, khi bạn đi du học thì các chi phí sẽ đắt đỏ hơn rất nhiều. Do vậy, nếu bạn muốn tiết kiệm từ những cái nhỏ nhất thì việc đầu tiên là hãy tìm người ở cùng hoặc đăng ký ở ký túc xá của trường. Nó không chỉ giúp bạn tiết kiệm phí sinh hoạt mà còn là cách bạn tự lập rất tốt khi xa vòng tay người thân đến phương trời mới.

Chi phí du học Nhật Bản bao nhiêu tiền? 5 cách tiết kiệm chi phí khi đi du học Nhật

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

 

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết mới

0976675792
Học thử miễn phí