Thư viện xuất khẩu lao động Nhật

[Tìm hiểu A-Z] Cục quản lý lao động ngoài nước DOLAB

Xem nhanh

Cục quản lý lao động ngoài nước là một cơ quan hành chính nhà nước trực tiếp chịu trách nhiệm quản lý, điều phối tất cả các công ty cung ứng về xuất khẩu lao động. Do đó, Cục quản lý lao động nước ngoài là một thuật ngữ khá trừu tượng và ít người biết đến.  Vậy, để làm sáng rõ thuật ngữ này, các bạn hãy cùng GoJapan tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 Cục quản lý lao động ngoài nước là gì?

Cục quản lý lao động ngoài nước có tên giao dịch quốc tế là “Department of Overseas Labour” ( viết tắt là DOLAB), là một cơ quan hành chính nhà nước thuộc sự quản lý trực tiếp của Bộ Lao động Thương Binh Xã hội.

DOLAB là một trong những đơn vị có thẩm quyền cấp phép, điều phối và quản lý các công ty cung ứng dịch vụ về xuất khẩu lao động. Có nghĩa “nếu bạn muốn ra nước ngoài làm việc, bắt buộc bạn phải đến khai báo và làm thủ tục giấy tờ tại Cục quản lý lao động ngoài nước.

[Tìm hiểu A-Z] Cục quản lý lao động ngoài nước DOLAB

 Cục quản lý lao động ngoài nước và những vấn đề đáng chú ý

Như đã đề cập ở trên, DOLAB là một trong những cơ quan hành chính nhà nước nắm giữ vai trò then chốt trong quá trình quản lý các công ty cung ứng dịch vụ xuất khẩu lao động. Chính vì vậy, DOLAB cũng sẽ có những vai trò, nhiệm vụ riêng phải thực hiện. Dưới đây là một số nội dung trọng tâm về Cục quản lý lao động ngoài nước bạn nên tìm hiểu.

Cục quản lý lao động ngoài nước có vai trò gì đặc biệt?

Cục quản lý lao động ngoài nước đóng vai trò quan trọng thay mặt Bộ LĐ- TBXH hợp tác, ký kết và thỏa thuận với các quốc gia khác trên thế giới. Khi đã đàm phán và ký kết với các quốc gia trên thế giới.
DOLAB có trách nhiệm phân bổ quyền lợi, nhiệm vụ riêng cho các tập đoàn, công ty trong nước. Khi đó, những công ty này chịu trách nhiệm tuyển dụng, phân công lao động đủ điều kiện đi nước ngoài làm việc theo đúng những thỏa thuận mà hai bên đã thỏa thuận.

Ngoài ra, Cục quản lý lao động ngoài nước còn giữ vai trò quan trọng trong việc trực tiếp đưa ra các chế tài xử phạt trực người lao động có ý định nhập cư bất hợp pháp hoặc bỏ trốn khi đi sang nước bạn làm việc.

[Tìm hiểu A-Z] Cục quản lý lao động ngoài nước DOLAB

Cục quản lý lao động ngoài nước có bộ máy hoạt động như thế nào?

Là đơn vị thuộc sự quản lý của Bộ Lao động Thương Binh Xã hội cho nên DOLAB cũng có bộ máy và cơ cấu làm việc tương tự bao gồm các phòng, ban tương ứng. Nếu trên Bộ có Bộ trưởng, Phó Bộ trưởng thì Cục quản lý lao động ngoài nước có Cục trưởng cùng một số phó Cục trưởng.
Ngoài ra, Cục quản lý lao động ngoài nước có 9 phòng điều hành:

cuc-quan-ly-lao-dong-ngoai-nuoc

Phòng pháp chế – Tổng hợp:Có nhiệm vụ giám sát các hoạt động của DOLAB và đảm bảo rằng các hoạt động diễn ra đúng với quy định của pháp luật Việt Nam. Đồng thời, có trách nhiệm xây dựng, sửa đổi, bổ sung và ban hành các quy chế liên quan. Ngoài ra, Phòng pháp chế – Tổng hợp còn thay mặt DOLAB giải quyết các thủ tục pháp lý trong quá trình khiếu nại, tranh chấp hay tố tụng có thể xảy ra.

Phòng Đài Loan – Châu Mỹ: Có trách nhiệm quản lý, giám sát và điều phối các hoạt động liên quan đến lao động có nhu cầu đi lao động tại khu vực Đài Loan – Châu Mỹ.

Phòng Hàn Quốc – Tây Á – Châu Phi: Tương tự, có nhiệm vụ đảm nhiệm và quản lý các hồ sơ lao động có nhu cầu làm việc tại Hàn Quốc – Tây Á – Châu Phi.

Phòng Nhật Bản – Châu Âu – Đông Nam Á: Giữ vai trò giám sát, quản lý tất tần tật những người lao động đã và đang có nhu cầu đi lao động tại thị trường Nhật Bản – Châu Âu – Đông Nam Á.

Phòng Thanh tra: Có trách nhiệm phòng ngừa, xử lý và phát hiện các vi phạm để đảm bảo tổ chức, cá nhân tuân thủ một cách chính xác, đầy đủ các quy định của pháp luật.

Phòng Thông tin – Truyền thông: Có chức năng thông tin, quảng bá hình ảnh đến công chúng nhằm xây dựng thương hiệu.

Phòng kế hoạch – Tài chính: Là đơn vị giúp việc cho DOLAB có vai trò tham mưu, kiểm tra, quản lý vốn và phân tích tài sản chung.

Phòng Tổ chức cán bộ: Giữ vai trò xây dựng, kiện toàn bộ máy hoạt động của DOLAB, thực hiện nhiệm vụ của Văn phòng thường trực Đảng ủy.

Văn phòng: Là cánh tay đắc lực giúp tiếp nhận hồ sơ, truyền đạt thông tin tới các cấp lãnh đạo và người lao động.

Xem thêm <<Visa Kỹ Năng Đặc Định Nhật Bản Và Những Điều Cần Biết>>

Cục quản lý lao động ngoài nước có nhiệm vụ gì?

Căn cứ theo quyết định số 1012/QĐ – LĐTBXH ký ngày 8 tháng 7 năm 2013 có nêu rõ nhiệm vụ của Cục quản lý lao động ngoài nước như sau:

Thứ nhất: Cục quản lý lao động ngoài nước (DOLAB) có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng quản lý trực tiếp người lao động làm việc ở nước ngoài theo quy định của pháp luật.

Thứ hai: Nghiên cứu các chiến lược, kế hoạch, chương trình dài hạn hằng năm; đề án về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động.

Thứ ba: Có nhiệm vụ định hướng, nghiên cứu, hướng dẫn và kiểm tra việc thực hiện quy định của Nhà nước, của Bộ về người lao động Việt Nam đi làm ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thứ tư: Hướng dẫn việc đăng ký hợp đồng, báo cáo đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của pháp luật; giám sát hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng của các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân.

Thứ năm: Tham gia đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng theo phân công của Bộ.

[Tìm hiểu A-Z] Cục quản lý lao động ngoài nước DOLAB

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo chi tiết Nhiệm vụ của Cục quản lý lao động ngoài nước

Trụ sở Cục quản lý lao động ngoài nước tại Việt Nam

Hiện tại, Cục quản lý lao động ngoài nước tại Việt Nam có:

Trụ sở tại: 41B Lý Thái Tổ, Phường Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Tp. Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 38249517
Fax: (84-4) 38240122
Website: dolab.gov.vn
Email: dolab@dolab.gov.vn

GoJapan – Đường tới nước Nhật – Học Tiếng Nhật online – Tư vấn xuất khẩu lao động

Nếu bạn có hứng thú với tiếng Nhật GoJapan cung cấp khóa học thử N4 , N5 miễn phí dưới đây, nhấn vào để học thử nhé!

HÃY CLICK ĐĂNG KÝ TƯ VẤN XKLĐ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI TỪ GOJAPAN NHÉ

CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN GIÁO DỤC VÀ TUYỂN DỤNG UNIGATE

📍 Địa chỉ: Tầng 4, Tháp CEO, đường Phạm Hùng, TP. Hà Nội

📍 Website: https://gojapan.vn/xuat-khau-lao-dong/

📍 Fanpage: https://www.facebook.com/gojapan.vn/

📍 Hotline: 0247.101.9868 

Danh mục thư viện

tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn

0976675792
Học thử miễn phí