[Gương mặt N3] Hoàng Thị Lý – Những nỗ lực không ngừng nghỉ

Xem nhanh

Có bao giờ các bạn luôn nghĩ về tương lai với thật nhiều mong muốn và không biết phải bắt đầu từ đâu? Vậy thì hãy dành một chút thời gian để nghe chia sẻ của Hoàng Thị Lý – một bà mẹ 2 con và hành trình chinh phục tiếng Nhật của mình.

[Gương mặt N3] Hoàng Thị Lý - Những nỗ lực không ngừng nghỉ

Chào các bạn! Mình là Hoàng Thị Lý, mình sang Nhật theo diện thực tập sinh, làm công việc kaigo – chăm sóc người già trong viện dưỡng lão tại tỉnh Aichi, Nhật Bản.

Ngày quyết định đi Nhật, mình băn khoăn và lo lắng nhiều lắm và may mắn đầu tiên đó là khi mình biết tới công ty CEO. Mình trúng đơn ngay từ lần đầu phỏng vấn và được phân vào lớp CEO17. Ngày nhập học, thật sự cảm thấy thật khó khăn và não bộ trống rỗng khi bắt đầu tiếp xúc với tiếng Nhật từ con số 0. Trong khi một số bạn cùng lớp đã học được tới bài 1, bài 2 thì mình ngồi riêng 1 bàn học bảng chữ cái và mình phải học đuổi các bạn. Sau 4 ngày mình học được 2 bảng hiragana và katakana.

Ban đầu kỹ năng mặc dù rất kém, nhưng mình luôn nhớ câu nói của Lỗ Tấn ‘Trên đời này làm gì có đường, người ta đi mãi thì thành đường thôi’. Cũng giống như ngoại ngữ, không phải ai sinh ra cũng giỏi, điều quan trọng là mình phải yêu thích nó, chăm chỉ kiên trì theo đuổi nó thì mới có thể chạm tới và thành thạo.

Cứ như vậy, mình cố gắng từng ngày và sau 4 tháng học, mình đã thi đỗ chứng chỉ N4. Niềm vui nhân đôi khi thêm 6 tháng nữa, mình đỗ chứng chỉ N3 JLPT và cũng là ngày mình nhận được tư cách lưu trú để chuẩn bị xuất cảnh sang Nhật.

Chắc chắn nhiều bạn học tiếng rất nản, muốn bỏ cuộc, nhưng thật sự tiếng Nhật khó nhưng rất thú vị. Ban đầu mình mất khá nhiều thời gian để ghi nhớ từ vựng, nhưng giờ đây mọi thứ khá dễ dàng. Thật ra từ vựng tiếng Nhật cũng như tiếng Việt: được lắp ghép từ các chữ cái; sau khi lắp ghép tạo thành từ có nghĩa thì nó lại được biến đổi theo dang lật ngược, hoặc thêm, bớt 1 chữ cái nào đó, hoặc là từ ghép của 2 từ có nghĩa, cộng thêm trí tưởng tượng phong phú thì chữ kanji với mình cũng ko thấy phức tạp lắm đâu các bạn.

Về ngữ pháp thì các bạn nên đặt câu thật nhiều với mỗi cấu trúc ngữ pháp. Sau đó mình tự đặt ra một tình huống cụ thể để tạo 1 đoạn hội thoại thường dùng trong cuộc sống và nói thật nhiều. Một nhóm của mình có 3 người Việt cùng sang Nhật, bọn mình tự đặt ra quy định 1 ngày trong tuần chỉ được sử dụng tiếng Nhật để giao tiếp với nhau. Người sử dụng tiếng Việt sẽ bị phạt. Nghe thì hơi buồn cười nhưng đấy là cách học của bọn mình.

Hiện tại do tình hình dịch bệnh nên việc thi chứng chỉ N2 của mình tạm thời bị delay, nhưng sau khi ổn định, mình nhất định sẽ đăng ký dự thi.

Mình tự nhủ phải cố gắng hết sức vì bản thân, vì gia đình, đặc biệt là 2 cô công chúa nhỏ đang đợi mẹ về từng ngày. 3 năm tại Nhật chính là 3 năm quý báu mà mỗi người nên tận dụng từng giây, từng phút để học hỏi, trau dồi kiến thức và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Và sau mỗi giây mỗi phút ấy chúng ta nên tự hỏi mình đã cố gắng hết sức cho kế hoạch của mình hay chưa.

Mình đã cố gắng và các bạn cũng vậy nhé. Chúc các bạn học thật tốt tiếng Nhật!

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết mới

0976675792
Học thử miễn phí