[Gương mặt N3] Trịnh Xuân Tuấn – Đừng tự tạo giới hạn cho bản thân nếu bạn muốn phát triển

Xem nhanh

Chào các bạn, mình là Trịnh Xuân Tuấn, Cựu học viên CEO lớp A54, hiện tại mình đang là thực tập sinh năm 2 ngành xây dựng tại Nhật Bản. Mình rất vui khi được chia sẻ một chút kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật cũng như kinh nghiệm học của mình tới các bạn.

“Ngôn ngữ quyết định 70% chất lượng cuộc sống khi bạn ở nước ngoài”. Bản thân mình cảm thấy câu nói này rất đúng. Trước khi xuất cảnh thì cũng như nhiều bạn khác, mình có chứng chỉ N5 tại Việt Nam. Với N5 thì các bạn sẽ phải học 25 bài đầu tiên trong giáo trình Minano nihongo. Học từ vựng không khó, mình được sensei dạy phân nhóm từ, và chơi trò đoán nghĩa. Bản thân mình thì ưu tiên học từ vựng hơn ngữ pháp, vì nếu không nhớ từ thì bạn không thể ghép câu được.

Sau khi sang Nhật, mình được học tại nghiệp đoàn tháng đầu tiên. Sẽ có giáo viên giảng dạy nên các bạn yên tâm nhé. Ngoài giờ lên lớp, cứ khi nào rảnh mình lại mang sách ra ôn kiến thức đã học.

Từ tháng thứ 2 về công ty thì mình không có nhiều thời gian cho việc học nữa. Công việc xây dựng nên cũng có khá nhiều vất vả. nhưng mình vẫn cố gắng dành ra 1 tiếng buổi sáng và 2 tiếng buổi tối để luyện. Vì buổi sáng trí nhớ rất tốt nên mình thường học từ vựng khi đó, những từ khó nhớ mình sẽ ghi lại và tới công ty nhờ người Nhật sửa sai giúp mình. Buổi tối thì luyện đề, học ngữ pháp hoặc lên youtube xem các video giải trí bằng tiếng Nhật có phụ đề. Với phương pháp học này, mình cải thiện được phần nào khả năng giao tiếp và phản xạ của bản thân. Khi bản thân đã thấy rõ được thành quả của sự cố gắng, mình lấy đó làm động lực để cố gắng hơn nữa!

[Gương mặt N3] Trịnh Xuân Tuấn - Đừng tự tạo giới hạn cho bản thân nếu bạn muốn phát triển

Thời gian đầu thì cũng căng thẳng, nhưng sau mình có nhờ công ty đăng ký tìm lớp học gần nhà với giáo viên người Nhật. Cứ như vậy chủ nhật nào mình cũng tới lớp học và được sensei giảng dạy rất nhiệt tình. Thật ra bản thân mình cũng thích đi du lịch, đi chơi cuối tuần như các bạn khác, nhưng mình phải đặt mục tiêu, học tốt tiếng đã. Khi tiếng giao tiếp thành thạo, bạn đi đâu cũng thuận lợi.

Được cái giám đốc luôn tạo điều kiện cho mình. Tạo điều kiện cho thi chứng chỉ lái máy, rồi sắp xếp công việc để mình có thời gian học tiếng, rồi tăng lương theo năng lực. Giám đốc cũng chính là động lực để giúp mình quyết tâm hơn cho việc học tiếng Nhật này và tổ chức nhiều buổi đi chơi để mọi người trong công ty xích lại gần nhau hơn.

Cứ như vậy sau 6 tháng học kể từ khi đặt chân đến Nhật thì mình cũng đỗ chứng chỉ N3 JLPT. Mình đã đăng ký thi chứng chỉ N2 nhưng do dịch bệnh nên vẫn bị hoãn. Nhưng mình khá tự tin với lượng kiến thức cho tới thời điểm hiện tại để chinh phục N2 JLPT, mặc dù kiến thức của mình so với người bản địa chỉ là hạt cát ngoài biển khơi, nhưng chưa bao giờ mình mất niềm tin vào bản thân.

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết mới

0976675792
Học thử miễn phí