Học bảng chữ cái tiếng Nhật – Phương pháp siêu hiệu quả

Xem nhanh

Hiện nay ngày càng nhiều bạn trẻ có niềm yêu thích với văn hoá cũng như con người Nhật Bản. Và học tiếng Nhật chính là bước đi đầu tiên trong hành trình tiến gần hơn với đất nước mặt trời mọc. Yếu tố chủ chốt để thành thạo ngôn ngữ này chính là học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật. GOJAPAN xin chia sẻ bí quyết siêu hiệu quả để quá trình học tập của bạn dễ dàng hơn nhé!

Sự khác biệt của 3 loại chữ trong bảng chữ cái tiếng Nhật

bảng chữ cái tiếng nhật
Sự khác biệt cả 3 bảng chữ cái tiếng Nhật
Người Nhật sử dụng linh hoạt 3 bảng chữ này trong đời sống hằng ngày, nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy 1 câu có sử dụng cả 3 loại chữ. Ví dụ như câu dưới đây: 私は ホーチミンに 住んでいます。 ■ 私(わたし) Chủ ngữ “Tôi”: Đọc là “watashi”, nhưng viết sẽ là “私” (chữ Tư) ■ ホーチミン “Hồ Chí Minh”: Tên riêng của một địa danh nào đó. Tuy nhiên đặc biệt ở các nước có sử dụng Kanji như Trung Quốc hay Hàn Quốc thì vẫn được viết chữ kanji, chỉ là cách đọc theo kiểu Nhật, ví dụ 中国 – chuugoku – “Trung Quốc”. ■ 住んでいます “Đang sống” – sunde imasu. Chữ Kanji 住 (trú trong “trú ngụ) biểu ý là “sống”, còn cụm んでいます biểu thị cho ngữ pháp là đang làm gì đó (đang sống) ■ / là các trợ từ, bổ nghĩa hướng/địa điểm/thời gian… xảy ra hành động.   Tóm lại các Bảng chữ cái tiếng Nhật này có gì khác nhau, GoJapan­ đã tổng hợp như bảng dưới đây:
Người Nhật sử dụng linh hoạt 3 bảng chữ này trong đời sống hằng ngày
Người Nhật sử dụng linh hoạt 3 bảng chữ này trong đời sống hằng ngày

Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana – Katakana

Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana – Katakana
Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana – Katakana
Bảng chữ cái Hiragana cơ bản bao gồm 47 chữ cái được chia thành 5 hàng: a, i, u, e, o. Bảng này bắt buộc các bạn phải thuộc làu vì nếu không thuộc Kanji bạn vẫn có thể giao tiếp bằng tiếng Nhật bình thường. Còn không nhớ bảng chữ cái Hiragana 100% bạn sẽ không thể học tiếng Nhật >>> Mời các bạn xem thêm: Mẹo học tiếng Nhật bảng chữ Hiragana

Cách học thứ 1: Học bằng flash card. Đây là cách học thông dụng đã được nhiều người áp dụng thành công.

Flashcard là một bộ thẻ nhỏ có kích thước hình chữ Nhật cầm vừa tay, được xếp thành tập khoảng 50 tờ dễ dàng mang theo mọi lúc mọi nơi.
Học bằng flash card
Học bằng flash card
Flashcard có 2 loại là loại in sẵn theo chuẩn kiến thức mỗi trình độ, 1 mặt in chữ, 1 mặt in hình + ví dụ giúp việc học của bạn dễ dàng hơn nhưng thường loại này sẽ khá đắt nhưng nếu bạn không ngại đầu tư thì cứ mạnh dạn mua về để học nhé
Học bằng flash card
Học bằng flash card
Loại thứ 2 là Flashcard trắng, loại này rất rẻ chỉ khoảng hơn 10k cho 1 tập Flashcard nhưng bạn sẽ phải mất công ghi chữ lên giấy để học. Ưu điểm là rẻ và bạn có thể ghi bất kỳ kiến thức bạn muốn học lên. Để không bị quên mặt chữ thì việc bạn bắt buộc làm đó là ôn tập mỗi ngày. Tuy nhiên sẽ có lúc bạn không thẻ mang theo “kho tàng” sách vở đi để học được vì thế Flashcard chính là công cụ hỗ trợ bạn học hữu hiệu nhất.
Học bằng flash card
Học bằng flash card
Ngoài ra thì bạn sử dụng tấm bìa cứng, cắt ra thành từng ô vuông nhỏ. Mặt trước ghi chữ cái Hiragana, mặt sau ghi cách đọc bằng Romaji (loại chữ phiên âm cách đọc). Sau đó trộn tất cả các tấm bìa lại với nhau. Học theo từng tấm bìa một. Cái nào chưa nhớ hoặc khó nhớ bạn có thể để riêng ra một chỗ và luyện tập lại.

 Cách học thứ 2: Viết đè lên các chữ cái.

Sau khi tải hai bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana và Katakana in ra giấy, bạn có thể luyện viết chữ bằng cách viết đè lên các chữ cái. Bạn cũng sẽ được hướng dẫn thứ tự các nét, điều này không chỉ giúp bạn học thuộc bảng chữ cái tiếng nhật mà còn giúp bạn nhớ cách viết chúng.
Viết đè lên các chữ cái
Viết đè lên các chữ cái
>>>Mời các bạn tải về sách tập viết bảng chữ cái Hiragana và Katakana hoàn toàn miễn phí do Gojapan biên tập tại đây

Cách học thứ 3: Học bảng chữ cái qua hình ảnh minh hoạ

Học bảng chữ cái qua hình ảnh minh hoạ
Học bảng chữ cái qua hình ảnh minh hoạ
Tin mình đi, hình ảnh sẽ giúp bạn nhớ chữ nhanh hơn so với việc chỉ nhìn và chép lại đấy. Với bảng Hiragana mỗi chữ đều có thể liên tưởng đến 1 hình ảnh. Cách học qua hình ảnh sẽ giúp bạn nhớ ngay đến chữ cái đó mỗi khi bạn lướt qua hình ảnh quen thuộc. Trên đây là các mẹo mình tự kiểm nghiệm và cảm thấy hiệu quả. Các bạn có thể tham khảo để giúp cho việc học tiếng Nhật được hiệu quả hơn nhé. GOJAPAN chúng mình có tất cả khóa học từ sơ cấp đến thượng cấp cho tất cả học viên, với lộ trình bài bản, rõ ràng cùng phương pháp dạy mới mẻ cực kỳ hứng thú không bị nhàm chán. Nếu bạn đang có ý định học tiếng Nhật cho những ước mơ, hoặc trải nghiệm một nước Nhật với vô vàn cơ hội trong tương lai, hãy tìm hiểu các khoá học tiếng Nhật với cam kết hiệu quả thực tế, đảm bảo lộ trình học tiến bộ rõ ràng tại đây nhé:
Cũng giống như Duolingo, bằng đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, Gojapan cũng có hệ thống trang web và ứng dụng để cho các bạn tiếp cận với tiếng Nhật tốt hơn. Mời bạn tải về cho thiết bị iOS và cho thiết bị Android  
Bài viết hữu ích:
4.7/5

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết mới

0247.101.9868
Học thử miễn phí