[Tìm hiểu] Người Nhật thích nhóm máu gì, ghét nhóm máu gì?

Xem nhanh

Người Nhật thích nhóm máu gì, ghét nhóm máu gì nhỉ, cùng tìm hiểu với GoJapan trong bài viết này nhé! Chúng ta hầu như chỉ quan tâm đến nhóm máu trong phương diện y tế nhưng với người Nhật thì khác, họ cho rằng nhóm máu sẽ quyết định tính cách và sự tương thích với người khác và điều này ảnh hưởng trực tiếp tới cách sống và làm việc của người đó đấy.

người nhật thích nhóm máu gì

Vì sao người Nhật quan tâm đặc biệt đến nhóm máu

 

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu xem lý do vì đâu mà người Nhật lại quan tâm đến nhóm máu của người khác như vậy nào.

nhóm máu

Lý do thứ nhất: Nhật Bản theo chế độ cha truyền con nối và thường thì người con trai trưởng sẽ nối dõi tông đường. Và tất nhiên việc nối dõi này liên quan đến dòng máu họ hàng thân tộc. Điều này đã khiến cho việc coi trọng nhóm máu in sâu vào tiềm thức của người Nhật.

Lý do thứ 2: Các nhà khoa học đã đề ra lý thuyết về sự liên quan giữa nhóm máu và tính cách con người. Chính điều này lại càng làm cho người Nhật thêm tin tưởng rằng nhóm máu sẽ biểu hiện bản chất của một con người.

Chính học thuyết này cũng đã làm xuất hiện trào lưu đoán tính cách qua nhóm máu tại Nhật Bản. Khi bạn được hỏi về nhóm máu, nghĩa là người đó muốn tìm hiểu về tính cách của bạn, có hợp với họ không, bạn là người thế nào, có đáng tin tưởng không?

Lý do thứ 3: Người Nhật đặc biệt coi trọng về sức khỏe và tính mạng con người. Cường độ làm việc tại Nhật Bản là rất cao và thường phải làm thêm ngoài giờ. Do đó, những người khỏe mạnh được đánh giá cao trong công việc.

Việc xác định nhóm máu cũng xác định được phần nào những bệnh tật mà người đó dễ mắc phải. Việc này sẽ có ý nghĩa quan trọng khi tuyển một nhân viên vào công ty làm việc. Bên cạnh đó, đối với những nhóm máu hiếm thì người Nhật cũng khá hạn chế nhận vào làm việc trong những ngành nghề như xây dựng. Bởi lẽ chỉ một xây xát nhỏ cũng có thể gây ra những hệ lụy lớn.

Lý do thứ 4: Người Nhật tin rằng, nhờ vào nhóm máu, có thể đoán được số mệnh như những quân bài tây hay bói cung hoàng đạo. Nếu một người được coi là không hợp nhóm máu với sếp thì cũng có thể bị “xem xét” đấy nhé.

Nhận định của người Nhật về từng nhóm máu

Theo thống kê, khoảng 40% dân số Nhật thuộc nhóm máu A, 30% nhóm O trong khi chỉ có 20% thuộc nhóm B, còn nhóm AB chiếm 10% còn lại. Qua đó, họ cũng đưa ra một số nhận định cơ bản về các nhóm máu như sau.

Nhóm máu A

nhom mau a

Phần lớn dân số Nhật Bản có nhóm máu A, những người thuộc nhóm máu A thường là người ngăn nắp, tuân theo luật pháp, lao động tận tâm, có trách nhiệm và có tinh thần làm việc nhóm tốt. Họ luôn cẩn trọng và dành nhiều thời gian suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định, đồng thời thoải mái hơn khi được xử lý lần lượt từng việc một. Họ được xem là đội ngũ chủ lực tạo ra giá trị cho công ty.

Tuy bình thường họ rất tử tế, nhẫn nại, nhưng cũng có thể trở nên cực kỳ ngang bướng, nóng nảy và hay lo âu. Người thuộc nhóm máu A sẽ thành công trong những ngành nghề cho phép làm việc độc lập hoặc theo nhóm bởi họ rất biết lắng nghe.

Nghề nghiệp thích hợp: toán học, khoa học nghiên cứu, kế toán, điều hành máy vi tính, nhân viên sản xuất, trồng trọt…

Nhóm máu B

nhom mau b

Người nhóm máu B rất độc lập, thích tự tạo cho mình một con đường riêng biệt. Sáng tạo, tò mò, sôi nổi, hài hước vui vẻ, duyên dáng và linh hoạt, nhưng cũng có đôi khi khá vô trách nhiệm, ích kỷ, do dự và không ổn định là những điểm nổi bật của người thuộc nhóm máu B này.

Những người nhóm máu B thường rất giỏi và đam mê với những công việc về nghệ thuật, những ngành nghề mang tính giao lưu rộng rãi và cho phép họ di chuyển đi lại.

Nghề nghiệp thích hợp: nấu ăn, phóng viên, thợ cắt tóc, nhà lãnh đạo quân đội…

Nhóm máu AB

nhom mau ab

Đây là nhóm máu kết hợp các ưu điểm cũng như nhược điểm của nhóm máu A và B. Với óc phân tích và tư duy, người nhóm máu AB thường sáng suốt trong các quyết định, có tài ngoại giao và có năng lực làm lãnh đạo. Một mặt, họ có thể rất tự tin và thân thiện, song đôi lúc họ có thể là những con người hờ hững, sống tách biệt với cộng đồng, mau quên, lập dị và đầy bí ẩn.

Người nhóm máu AB phù hợp với những công việc tập trung vào nghiên cứu như: giáo sư, nhà triết học, cố vấn cho các tổ chức, hoặc những ngành nghề yêu cầu thương thảo với người khác như: đại diện bán hàng, giáo viên, nhân viên công tác xã hội…

Nhóm máu O

nhom mau o

Người có nhóm máu O thường là những người đi đầu xu hướng và có tố chất lãnh đạo bẩm sinh. Họ không quan tâm tiểu tiết mà thay vào đó tập trung vào bức tranh tổng thể. Đây là người sống nội tâm, đầy tham vọng, suy nghĩ sâu xa, luôn nỗ lực và lạc quan. Về mặt tiêu cực, họ có thể ích kỷ, tham lam và thậm chí khá tàn nhẫn.

Nghề nghiệp thích hợp: nhà kinh doanh, nhà chính trị, người môi giới đầu tư, vận động viên, nhân viên ngân hàng…

Người Nhật thích nhóm máu gì nhất

[Tìm hiểu] Người Nhật thích nhóm máu gì, ghét nhóm máu gì?

Người Nhật thường thích những đối tượng thuộc nhóm máu A, bởi những người thuộc nhóm máu này thường rất tuân thủ theo nguyên tắc và những kế hoạch đặt ra, lại suy nghĩ thấu đáo. Họ luôn chọn những phương án ôn hoà và giải quyết những mâu thuẫn bằng các biện pháp hoà bình, luôn có tính thật thà… Đây là những phẩm chất phù hợp của một nhân viên mà các nhà tuyển dụng cần có.

Người Nhật không thích nhóm máu gì nhất

[Tìm hiểu] Người Nhật thích nhóm máu gì, ghét nhóm máu gì?

Ngược lại người Nhật thường không thích những người thuộc nhóm máu B. Người nhóm máu B mặc dù rất thông minh, nhạy bén. Tuy nhiên, học hay hài lòng với bản thân, đôi khi dẫn đến tự tin thái quá và bảo thủ, không lắng nghe ý kiến của người khác… Nên nhiều nhà tuyển dụng e ngại khi tuyển chọn những ai thuộc nhóm máu B. 

Nhóm máu có ảnh hưởng đến cơ hội việc làm ở Nhật không

[Tìm hiểu] Người Nhật thích nhóm máu gì, ghét nhóm máu gì?

Đúng là người Nhật rất xem trọng nhóm máu, nhưng đó chỉ là một phần trong tiêu chí xét tuyển mà thôi, chứ không đóng vai trò quyết định kết quả phỏng vấn của một thực tập sinh nên các bạn không cần phải quá lo lắng. 

Đối với chương trình xuất khẩu lao động tại GoJapan, tùy thuộc vào ngành nghề cụ thể mà các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ có các tiêu chí tuyển chọn phù hợp.

Điều bạn thật sự cần chú ý đó là trong quá trình phỏng vấn, có thể doanh nghiệp Nhật sẽ không chú trọng nhiều đến bằng cấp mà chú trọng vào tác phong, thái độ cầu tiến chịu khó học hỏi, khả năng giao tiếp tiếng Nhật, sự trung thực, kinh nghiệm thực tế… Bởi họ cho rằng những người này sẽ có sự hòa hợp với môi trường làm việc, tiếp thu và học hỏi công việc nhanh, chăm chỉ và làm tốt công việc được giao…

Vì vậy, dù bạn thuộc nhóm máu nào thì cũng có cơ hội được tham gia chương trình làm việc tại Nhật Bản. Ngay từ khi có quyết định và đăng ký tham gia vào chương trình thì hãy dành thật nhiều thời gian cho việc học tiếng Nhật, trang bị kiến thức văn hóa Nhật Bản, rèn luyện tác phong, kỹ năng làm việc tay nghề thật tốt để khi được tham gia ứng tuyển sẽ thật tự tin hoàn thành phần thi tốt nhất có thể, ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và giành về cho mình tấm vé đến Nhật làm việc nhé.

 

GoJapan – Đường tới nước Nhật – Học Tiếng Nhật online – Tư vấn xuất khẩu lao động

Nếu bạn có hứng thú với tiếng Nhật GoJapan cung cấp khóa học thử N4, N5 miễn phí dưới đây, nhấn vào để học thử nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết mới

0976675792
Học thử miễn phí