5 lý do có nên học tiếng Nhật khi còn trẻ

Xem nhanh

Với xu thế mở cửa và hội nhập ngày càng sâu và rộng của Việt Nam, những người trẻ bên cạnh trang bị cho mình các kiến thức chuyên môn ngành nghề thì cũng cần trang bị cho mình ít nhất một ngoại ngữ. Phần lớn các bạn trẻ nghĩ đến tiếng Anh như là một ngoại ngữ cần phải học trong thời kỳ hội nhập vì tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế.

Nhưng trong những năm gần đây với sự phát triển tốt đẹp của quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản, thì tiếng Nhật là một lựa chọn ngoại ngữ rất tốt vì nó mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp cho những người trẻ.

Nếu như các bạn vẫn còn vướng bận những câu hỏi dưới đây trước khi bắt đầu:

 • Có nên học tiếng Nhật?
 • Học tiếng Nhật để làm gì?
 • Học tiếng Nhật có khó không? Đơn giản bạn chỉ cần học thử ngay với GoJapan sẽ biết ngay là dễ!!!

Bài viết dưới đây của Gojapan sẽ giải đáp những thắc mắc trên và đưa ra những lý do thuyết phục khiến bạn gần như muốn bắt đầu học tiếng Nhật ngay.

Lý do có nên học tiếng Nhật số 1: Cơ hội có việc làm tốt và thu nhập cao tại Nhật

5 lý do có nên học tiếng Nhật khi còn trẻ

Nhật Bản là một đất nước hấp dẫn đối với những người lao động trẻ

Nhật Bản được đánh giá là một nơi hấp dẫn đối với người lao động trẻ Việt Nam vì các lý do sau:

 1. Mức thu nhập hấp dẫn

Nhật Bản nằm trong top 3 thế giới về  GDP và một trong những nước có thu nhập bình quân đầu người cao (~41,000 USD/năm). Lao động nước ngoài tại Nhật cũng có mức thu nhập cao hơn so với các nước khác.

Trong đó, với chương trình lao động kỹ năng đặc định mới, lao động nước ngoài tại Nhật sẽ có mức lương tương đương người Nhật cùng cấp bậc/vị trí. Trung bình lao động Việt Nam tại Nhật có mức thu nhập khoảng 30-45 triệu VNĐ/tháng.

5 lý do có nên học tiếng Nhật khi còn trẻ

 1. Môi trường làm việc tốt

Nhật Bản là một đất nước phát triển và có hệ thống pháp luật rất tốt để bảo vệ người lao động. Người Nhật vốn văn minh, tôn trọng người lao động và tuyệt đối không có tình trạng phân biệt đối xử. Các công ty/nhà máy Nhật nỗi tiếng về quy trình chặt chẽ, minh bạnh và rõ ràng trong thưởng phạt.

Nếu Bạn làm việc tốt chắc chắn sẽ được thưởng xứng đáng và cân nhắc lên các vị trí/cấp bậc cao hơn.

5 lý do có nên học tiếng Nhật khi còn trẻ

 1. Điều kiện ăn ở, đi lại tuyệt vời

Nhật Bạn là đất nước có cơ sở hạ tầng nhà cửa, giao thông rất tốt nên người lao động rất hài lòng với điều kiện sống ở trên đất Nhật.

Hơn nữa hãy Tạm biệt những màn “chặt chém” của taxi như ở những đất nước khác. Tại Nhật bạn có thể thoải mái di chuyển từ nơi này đến nơi khác cả ngày trời mà tổng phí tổn chỉ vừa bằng một li trà sữa trân châu lề đường mà thôi.

Bạn hãy tham khảo một video của 1 vloger Gojapan trên đất Nhật để cảm nhận được điều này:

 1. Được đào tạo nghề và tiếp cận với môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Nước Nhật vốn có một nên công nghiệp sản xuất hiện đại, công nghệ tiên tiến bậc nhất Thế giới. Các công ty/nhà máy của Nhật có một hệ thống quy trình bài bản để kiểm soát chất lượng sản phẩm/dịch vụ. Khi được tham gia vào hệ thống sản xuất/dịch vụ của Nhật, người lao động chắc chắn sẽ được đào tạo và học hỏi được nhiều thứ từ môi trường làm việc chuyên nghiệp. Điều này rất có giá trị cho người lao động sau khi trở về nước.

5 lý do có nên học tiếng Nhật khi còn trẻ

 1. Được khám phá một đất nước xinh đẹp và nâng cao được tiếng Nhật.

Khoảng thời gian sống và làm việc trên đất Nhật chắc chắn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời cho các bạn trẻ để khám phá đất nước, văn hóa và con người Nhật Bản. Bên cạnh đó, người lao động sẽ nâng cao được vốn tiếng Nhật nhờ được tiếp xúc với tiếng Nhật hằng ngày trong cuộc sống và cũng như trong môi trường làm việc.

5 lý do có nên học tiếng Nhật khi còn trẻ

Dân số Nhật bản đang già hoá nhưng nhu cầu lao động rất lớn

Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia phát triển bậc nhất thế giới nhưng đất nước này cũng đang đối mặt với một vấn đề xã hội là già hóa dân số. Theo thống kê dân số năm 2019, thì Nhật Bạn có khoảng ~29 triệu người trên 64 tuổi trong tổng dân số ~127 triệu người (chiếm tỷ lệ 22.8%). Dân số già tạo ra một số áp lực lớn cho đất nước Nhật Bản:

 • Thiếu hụt lao động trong nước để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
 • Hệ thống y tế, điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi.
Nhu cầu lao động của Nhật Bản rất lớn trong khi dân số già
Nhu cầu lao động của Nhật Bản rất lớn trong khi dân số già

Nhằm giải quyết vấn đề trên, chính phủ Nhật đã đưa ra những giải pháp căn bản trong đó chú trọng vào chính sách thu hút lao động nước ngoài đến Nhật làm việc.

Để rõ hơn về những chinh sách thu hút lao động nước ngoài, bạn hãy tham khảo bài viết trên trang Dân Trí:

https://dantri.com.vn/viec-lam/nhat-ban-thong-qua-126-bien-phap-thu-hut-lao-dong-nuoc-ngoai-20181227064231067.htm

Từ năm 2019, Nhật Bản dẫn đầu về thu hút lao động Việt Nam, vượt lên cả Đài Loan và Hàn Quốc. Ước tính mỗi năm Nhật Bản thu hút khoảng ~80,000 lao động Việt Nam và con số này sẽ tiếp tục tăng trong các năm tới.

http://vneconomy.vn/nhat-ban-dan-dau-ve-thu-hut-lao-dong-viet-nam-20191110124156463.htm

Sang năm 2020, Nhật Bản đang xúc tiến nhanh chương trình mới “lao động kỹ năng đặc định” trong đó sẽ mang đến lợi ích tốt hơn cho người lao động: Visa lao động tại Nhật từ 5 năm và có thể gia hạn, mức lương cao hơn (cơ bản tương đương với người Nhật cùng vị trí/cấp bậc) và chi phí thấp hơn. Để tham gia được chương trình này, yêu cầu về chứng chỉ tiếng Nhật gần như bắt buộc và một số ngành nghề yêu cầu bạn phải đạt được N4. Vậy đến đây bạn đã có 1 lý do thuyết phục để học tiếng Nhật rồi nhỉ!

Chương trình lao động kỹ năng đặc định áp dụng cho ngành nghề sau:

 • Điều dưỡng/hộ lý.
 • Xây dựng.
 • Đóng tàu/công nghiệp tàu thủy.
 • Nông nghiệp.
 • Sản xuất thực phẩm/đồ uống.
 • Khách sạn/lưu trú.
 • Nhà hàng.
 • Ngư nghiệp.
 • Vệ sinh tòa nhà.
 • Công nghiệp rèn đúc.
 • Công nghiệp điện/ điện tử/thông tin.
 • Bảo dưỡng/ sửa chữa ô tô.
 • Hàng không.

Lý do có nên học tiếng Nhật số 2: Cơ hội có việc làm tốt và thu nhập cao tại Việt Nam

5 lý do có nên học tiếng Nhật khi còn trẻ

Không chỉ dừng lại ở cơ hội việc làm đến từ nước Nhật, nếu bạn biết tiếng Nhật chắc chắn bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm tại Việt Nam vì các lý do sau:

Việt Nam là điểm đến đầu tư quan trọng của Nhật Bản

Trong những năm gần đây, vôn đầu tư FDI của các doanh nghiệp Nhật vào Việt Nam tăng trưởng mạnh. Tính đến cuối 2019, các doanh nghiệp Nhật đã đầu tư vào Việt Nam tổng cộng 4.190 dự án với tổng số vốn lên đến 57,9 tỷ USD.

Nhật Bản luôn nằm trong top đầu các nước đầu tư FDI vào Việt Nam trong những năm gần đây. Chính phủ Việt Nam cũng tăng cường các chương trình hợp tác và kêu gọi đầu tư từ Nhật Bản.

https://congthuong.vn/fdi-tu-nhat-ban-tang-truong-an-tuong-129214.html

Việc này đã và đang tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm cho nhiều lao động trẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, để làm việc trong các công ty/nhà máy của Nhật tại Việt Nam thì tiếng Nhật là cần thiết.

Nhiều công ty/nhà máy Nhật đã và đang tuyển nhiều vị trí nhưng trong đó bắt buộc/ưu tiên người ứng tuyến có trình độ tiếng Nhật tốt.

5 lý do có nên học tiếng Nhật khi còn trẻ

Người biết tiếng Nhật dễ kiếm việc tốt và thu nhập cao tại Việt Nam

Nếu so sánh giữa 2 lao động trẻ có cùng chuyên môn nhưng 1 người không biết ngoại ngữ và 1 người biết tiếng Nhật thì người biết tiếng Nhật rất dễ kiếm việc làm và có thu nhập cao hơn từ 20 -50% so với người kia.

Ở một số nhà máy Nhật, công nhân có trình độ tiếng Nhật N5 trở lên thì sẽ có mức lương cao hơn khoảng 20% và có nhiều hội thăng tiến lên trưởng nhóm/giám sát.

Trong ngành IT, một kỹ sư IT nếu biết tiếng Nhật vừa ra trường sẽ có mức lương khởi điểm khoảng 1,000 USD (~23 triệu VNĐ) trong khi một kỹ sư IT bình thường chi có mức lương tầm 10-15 triệu VNĐ.

Sự chênh lệch về thu nhập và cơ hội việc làm/thăng tiến này rõ ràng là sự khẳng định chắc chắn rằng “nên học tiếng Nhật ngay khi còn trẻ”.

Lý do có nên học tiếng Nhật số 3: Hiểu biết nền văn hóa và con người của Nhật

5 lý do có nên học tiếng Nhật khi còn trẻ

Nhật Bản khiến cả thể giới ngưỡng mộ vì sự phát triển vượt bậc mặc dù đã trải qua sự tàn phá của chiến tranh. Thành tựu phát triển của Đất nước đến từ tố chất lao động tuyệt vời của người Nhật. Họ rất sáng tạo, chăm chỉ, trung thực và luôn hướng tới sự hoàn hảo. Đấy là lý do cả thế giới bị thuyết phục bởi các thiết bị/sản phẩm đến từ Nhật.

Thời gian làm việc và sống tại Nhật là cơ hội tốt cho bất kỳ ai để tiếp thu và học hỏi được những ưu viết trên của người Nhật. Nhật Bản cũng là đất nước có nhiều cảnh đẹp và có một nền văn hóa hấp dẫn du khách. Vì vậy đất nước và con người Nhật Bản đã đủ 1 lý do thuyết phục bạn nên học tiếng Nhật rồi.

Lý do có nên học tiếng Nhật số 4: Cơ hội nhận học bổng du học, làm việc và định cư tại đất nước Nhật Bản xinh đẹp

Hằng năm, chính phủ và các tổ chức giáo dục Nhật cung cấp nhiều chương trình học bổng du học cho các học sinh, sinh viên Việt Nam. Những chương trình học bổng nổi tiếng phải kể đến như: học bổng JDS, học bổng MEXT hay còn gọi là  Monbukagakusho, các học bổng đến từ các trường đại học Nhật,….

Bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn cách xin học bổng du học Nhật sau:

https://scholarshipplanet.info/vi/category/du-hoc-nhat-ban/

Để nhận học bổng và đến du học tại Nhật, điều đương nhiên là bạn phải học tiếng Nhật. Sau khi tốt nghiệp Đại học/Cao đẳng ở Nhật, bạn có rất nhiều cơ hội việc làm và định cư lâu dài.

5 lý do có nên học tiếng Nhật khi còn trẻ

Lý do có nên học tiếng Nhật số 5: Học tiếng Nhật không hề khó

GoJapan có thể khẳng định học tiếng Nhật dễ vì 6 lý do sau

 • Lý do 1: Hệ thống âm vị của tiếng Nhật rất đơn giản
 • Lý do 2: Ngữ pháp tiếng Nhật cũng đơn giản hơn nhiều ngôn ngữ khác
 • Lý do 3: Hàng ngàn từ vựng tiếng Nhật được mượn từ tiếng Anh
 • Lý do 4: Trong tiếng Nhật, động từ không phải chia theo chủ ngữ
 • Lý do 5: Bạn có thể bỏ cả chủ ngữ và vị ngữ khi ngữ cảnh đã rõ ràng
 • Lý do 6: Mỗi âm tiết tiếng Nhật được phát âm theo một cách duy nhất

Bạn hãy tham khảo bài viết “Học tiếng Nhật có khó không? Dễ, vì 6 lý do bạn phải biết

Nhật Bản được lựa là ngôn ngữ số 2 của nhiều quốc gia

Theo wiki thì tiếng Nhật cũng được các quốc gia khác sử dụng là ngôn ngữ thứ 2 cũng rất lớn (top 13 với 0.1215 triệu người)

RankLanguageFirst language (L1)Second language (L2)Total
No. of
speakers
No. of
speakers
RankNo. of
speakers
Rank
1English369.7 million3898.4 million11.268 billion
2Mandarin Chinese (incl. Standard Chinese)921.5 million1198.7 million41.120 billion
3Hindi342.0 million4295.3 million2637.3 million
4Spanish463.0 million274.9 million9537.9 million
5French77.3 million15199.3 million3276.6 million
6Standard Arabic274.0 million274.0 million
7Bengali228.5 million536.8 million13265.2 million
8Russian153.6 million7104.3 million6258.0 million
9Portuguese227.9 million624.2 million15252.2 million
10Indonesian43.6 million24155.4 million5199.0 million
11Urdu69.0 million18101.6 million7170.6 million
12German75.5 million1756.1 million10131.6 million
13Japanese126.2 million80.1215 million27126.4 million
14Swahili16.2 million2782.3 million898.5 million
15Marathi83.1 million1012.2 million1795.3 million
16Telugu82.4 million1111.0 million1893.0 million
17Turkish79.5 million135.7 million2085.2 million
18Yue Chinese (incl. Cantonese)84.5 million90.402 million2484.9 million
19Tamil77.8 million146.0 million1983.8 million
20Western Punjabi (Lahnda)82.8 million
21Wu Chinese (incl. Shanghainese)81.7 million120.063 million2881.8 million
22Korean79.4 million
23Vietnamese76.0 million161.0 million2377.0 million
24Hausa47.7 million2325.0 million1472.7 million
25Javanese68.3 million
26Egyptian Arabic67.8 million
27Italian64.6 million193.1 million2267.7 million
28Thai20.7 million2640.0 million1260.7 million
29Gujarati56.5 million204.2 million2160.7 million
30Kannada43.6 million2512.9 million1656.5 million
31Persian55.0 million
32Bhojpuri52.2 million210.160 million2652.4 million
33Southern Min (incl. Hokkien)48.2 million220.387 million2548.5 million
34Filipino45.0 million1145.0 million

https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_languages_by_total_number_of_speakers

Học tiếng Nhật xong sẽ làm việc gì?

Vị trí công việcMức lương trung bình
(tùy thuộc từng công ty)
Biên, phiên dịch tiếng Nhật600 – 800 USD
Trợ lí, thư kí giám đốc700 – 1500 USD
Kĩ sư1000 – 1500 USD
Nhân viên, nhân sự400 – 800 USD
Quản lí có kinh nghiệm800 – 1500 USD
Thầy giáo, cô giáo dạy tiếng Nhật500 – 700 USD
Đi lao động tại Nhật28 – 32 triệu
Nhân viên IT700 – 1500 USD
Nhân viên phát triển thị trường500 – 1000 USD

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm chi tiết: Top 11 công việc tiếng Nhật tốt Nhất

Thực trạng học tiếng Nhật

5 lý do có nên học tiếng Nhật khi còn trẻ

Mặt tích cực

Sau tiếng Anh, rất nhiều bạn trẻ chọn ngôn ngữ Nhật là ngôn ngữ cần thiết thứ hai để học tập, nâng cao trình độ ngoại ngữ để có thể thoát khỏi tình trạng thất nghiệp tràn lan như hiện nay.

Nhiều bạn trẻ chia sẻ rằng, họ ra trường với loại bằng Khá/Giỏi nhưng vẫn thất nghiệp và phải làm những công việc tay trái để sinh nhai. Hỏi ra mới biết, mỗi người đều có một hoàn cảnh riêng cả. Có người có được bằng Anh/Tin cộng với bằng chuyên ngành loại Khá nhưng vẫn cạnh tranh với nhiều người nên vẫn rất khó để xin được việc nếu không có chỗ dựa, quen biết, chạy lót,…
 
Một số khác thì nhận thấy mình có bằng cấp, chuyên môn cao, làm việc “mồ hôi sôi nước mắt” nhưng đồng lương không xứng đáng với công sức bỏ ra. Thế là chán nản.
 
Một số rất đông bạn trẻ rơi vào trạng thái bơ vơ, lạc lõng với tấm bằng trên tay, chẳng biết đi đâu, làm gì khi nhiều ngành thừa “thầy thiếu thợ”như hiện nay. Một số khác, vì điều kiện kinh tế, hoàn cảnh chưa cho phép nên trong quá trình đang theo học chưa có thể học bằng Anh/Tin nên khi ra trường không thể đi xin việc…
 
Để thoát khỏi cảnh bế tắc trên, nhiều bạn trẻ đã đổ xô đi học tiếng Nhật với hi vọng mở ra cho mình con đường thênh thang hơn, có nhiều cơ hội việc làm, mức lương thỏa đáng hơn.
Hiện nay, Nhật Bản là quốc gia đầu tư vào Việt Nam rất lớn. Với tổng số tiền đầu tư hơn 4 tỷ mỗi năm. Đặc biệt chú trọng ở các ngành Kĩ thuật, ngân hàng, Tin,…Nhưng người Việt Nam thì không biết tiếng Nhật. Hoặc là họ giỏi chuyên môn nhưng không giao tiếp được hoặc là họ giao tiếp được nhưng yếu chuyên môn.
 
Nhận thấy, các nhà doanh nghiệp, các công ty rất cần lao động Việt Nam vừa biết tiếng Nhật vừa được đào tạo chuyên môn bài bản, nhiều bạn trẻ ở các ngành Tin học, kĩ sư, kĩ thuật, ngân hàng đi học tiếng Nhật rất nhiều.
 

Mặt tiêu cực

Như trên đã đề cập, Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam rất mạnh về nhiều mặt. Nhưng trong mấy năm gần đây, Nhật Bản (NB) đã chuyển hướng đầu tư sang Campuchia vì VN trong một thời gian dài chưa đáp ứng được mong muốn của họ.
 
Vì thế để giữ chân họ, các nhà lãnh đạo, các bộ, ngành khuyến cáo học tiếng Nhật. Nhưng sự khuyến cáo này còn hời hợt, không gây được hứng thú, không cho người học thấy tầm quan trọng của việc học tiếng Nhật,vv…vv
Và chuyện gì đến cũng đến, nhiều học viên theo học được 2 tuần, 1 tháng đều tạm biệt tiếng Nhật.
Nhiều người học tiếng Nhật nhưng không hiểu được văn hóa người Nhật. Họ chỉ lo học từ vựng, ngữ pháp, giao tiếp rành mạch thế là xem như xong. Chính vì vậy, khi qua đất nước văn minh như NB chắc hẳn sẽ phạm lỗi mặc dù là lớn hay nhỏ đều rất đáng xấu hổ.
 
Nhiều bạn trẻ, ngây từ đầu đăng kí học, chắc ai cũng phải vạch ra mục tiêu, lý tưởng cho mình. Nhưng ngây lập tức quên ngây mình đã từng nói gì, hứa gì, mục tiêu của mình là gì. Để rồi, học được 1 – 2 tuần, dài hơn là 2 tháng lại hững hờ nói chia tay.
 
Chúng ta ai cũng biết tiếng Nhật là khó. Nó được nhiều người nhận định rằng một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới. Chính vì vậy, nếu bạn không có quyết tâm cao, mục tiêu chính đáng, phương pháp học hữu hiệu, không có người gây hứng thú, truyền động lực, cập nhật thông tin đáp ứng được nhu cầu của bạn thì bạn rất dễ từ bỏ.
Nguồn báo Nhật Ngữ 
 

Vậy là bạn đã có đủ lý do để nên bắt đầu học tiếng Nhật ngay rồi nhé! Gojapan chúc bạn chinh phục tiếng Nhật thành công!

Cũng giống như Duolingo và NHK bằng đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, Gojapan cũng có hệ thống trang web và ứng dụng để cho các bạn tiếp cận với tiếng Nhật tốt hơn.

Mời bạn tải về cho thiết bị iOS và cho thiết bị Android.

Bài viết hữu ích:
4.7/5

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết mới

0247.101.9868
Học thử miễn phí