Thư viện xuất khẩu lao động Nhật

Giấy xác nhận dân sự là gì ? Hướng dẫn khai báo chuẩn nhất 2021

Xem nhanh

Tìm hiểu về giấy xác nhận dân sự khi đi XKLĐ

Giấy xác nhận dân sự là một trong những văn bản quan trọng bắt buộc phải hoàn tất khi bạn nộp hồ sơ xin việc vào bất kỳ đơn vị nào. Vậy, giấy xác nhận dân sự là gì? Xin giấy xác nhận dân sự ở đâu? Mẫu đơn xin giấy xác nhận dân sự như thế nào? Hãy cùng GoJapan tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Khái niệm giấy xác nhận dân sự

Giấy xác nhận dân sự là một loại văn bản xác nhận nhân thân của công dân trong thời gian cư trú tại địa phương có chấp hành đúng các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước hay không; hoặc đã từng vi phạm pháp luật, có tiền án tiền sự chưa.

Loại giấy này được sử dụng để đi xin việc làm tại các cơ quan Nhà nước, đơn vị xí nghiệp, Công ty trong và ngoài nước,…nhằm giúp các nhà tuyển dụng cân nhắc và lựa chọn ứng viên cho phù hợp.

Xin giấy xác nhận dân sự ở đâu?

Như đã đề cập, giấy xác nhận dân sự là văn bản quan trọng giúp chứng minh lý lịch của từng cá nhân khi đi xin việc. Thông thường, nếu công dân muốn xin giấy xác nhận dân sự để đi làm tại các tổ chức, công ty, doanh nghiệp trong nước thì chỉ cần đến Công an xã, phường, thị trấn (nơi cư trú hợp pháp) để xin xác nhận là được.

Tuy nhiên, đối với công dân xin giấy xác nhận dân sự không có tiền án, tiền sự để đi XKLĐ, định cư ở nước ngoài thì buộc phải làm đơn lên Sở Tư pháp để làm sơ yếu lý lịch nhân thân. Tuy nhiên, với mỗi trường hợp khác nhau thì cơ quan chức năng sẽ có hướng dẫn cụ thể.

Ví dụ, bạn có hộ khẩu thường trú ở Hưng Yên nhưng muốn xin giấy xác nhận dân sự để lên Hà Nội thì bạn chỉ cần đến Trụ sở Công an xã, phường, thị trấn đã đăng ký hổ khẩu tạm trú xin cấp giấy xác nhận nhân thân là được. Sau đó, bạn bổ sung giấy xác nhận nhân thân vào trong bộ hồ sơ lý lịch của bạn là xong.

Trường hợp bạn xin giấy xác nhận dân sự để đi nước ngoài học tập và làm việc thì bắt buộc bạn phải lên Sở Tư pháp (trực thuộc Tỉnh) để xin xác nhận nhân thân trong quá trình sinh sống, học tập và làm việc tại địa phương chưa từng có tiền án, tiền sự, chấp hành tốt mọi chính sách, chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước.

Giấy xác nhận dân sự có mua được không?

Giấy xác nhận dân sự là một loại giấy tờ quan trọng do cơ quan hành chính nhà nước từ địa phương đến Trung ương trực tiếp cấp và quản lý. Do đó, loại giấy này không được phép kinh doanh và lưu hành ở bên ngoài.

Xem thêm << Mẫu đơn giấy xác nhận dân sự>>

Giấy xác nhận dân sự có thời hạn bao lâu?

Trên thực tế, giấy xác nhận dân sự vẫn chưa được văn bản pháp luật quy định rõ về thủ tục cấp và thời gian cụ thể ra sao. Tuy nhiên, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của người lao động, giấy xác nhận vẫn thực sự cần thiết khi thực hiện các hồ sơ, giao dịch bắt buộc

Song, tùy vào trường hợp bắt buộc phải xin giấy xác nhận dân sự như:

+ Sinh viên sau khi tốt nghiệp THPT có nộp hồ sơ nhập học tại các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học,…hoặc kết thúc năm học trở về địa phương sinh hoạt hè thì bắt buộc phải có giấy xác nhận dân sự của địa phương chứng nhận không có hành vi vi phạm pháp luật.

+ Người lao động khi đi xin việc tại các cơ quan Nhà nước, xí nghiệp, doanh nghiệp để xác nhận đã chấp hành tốt chính sách của Đảng, chủ trương của Nhà nước và không có tiền án, tiền sự,…

+ Đặc biệt, công dân muốn đi XKLĐ hoặc xin nhập cảnh ở tại nước ngoài theo quy định thì ngoài việc xin cấp VISA phải chứng minh được nhân thân trong sạch và chấp hành tốt nghĩa vụ công dân ở trong nước.

Tìm hiểu <<Thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản>>

Cục quản lý lao động nước ngoài

Điều kiện đi xuất khẩu lao động 

Mẫu đơn xin giấy xác nhận dân sự chi tiết năm 2020

Khi bạn đến Trụ sở Công an xã, phường, thị trấn xin giấy xác nhận dân sự thì họ sẽ cấp cho bạn 1 văn bản như trên. Dưới đây GoJapan sẽ hướng dẫn các bạn cách viết như sau:

Giấy xác nhận dân sự là gì ? Hướng dẫn khai báo chuẩn nhất 2021

Bước 1: Phần “Kính gửi” bạn điền tên của nơi bạn đến xin giấy xác nhận dân sự.
Ví dụ: Kính gửi Công an xã A, B, C,…

Bước 2: Điền thông tin cá nhân của người xin giấy xác nhận dân sự bao gồm Họ tên, nơi ở, ngày, tháng, năm sinh, nghề nghiệp và đơn vị công tác kèm số điện thoại của bạn vào đó. Ngoài ra, bạn còn phải điền thêm thông tin như: số CMTND/ thẻ căn cước công dân (có ngày cấp) và dán ảnh 3×4 để tránh nhầm lẫn. Trường hợp có mục chỗ ở hiện nay (khác nơi đăng ký hộ khẩu) thì bạn cũng phải điền thêm thông tin vào đó để thông tin được chính xác nhất.

Bước 3: Nguyện vọng của người làm đơn xin xác nhận dân sự

Trong phần này, bạn hãy trình bày lý do bạn xin giấy xác nhận để làm gì và cam kết những thông tin bạn đã viết bên trên phải chính xác. Nếu những thông tin có điều gì sai sót hoặc sửa đổi, bạn cần phải nhanh chóng sửa lại để tránh mất thời gian làm lại.

Bước 4: Ký và ghi rõ họ tên người làm đơn xin xác nhận dân sự

Bước 5: Nộp cho đơn vị bạn đến xin giấy xác nhận (Công an xã, phường, thị trấn, Sở tư pháp,..) sau đó xin chữ ký lãnh đạo và đóng dấu.

Quy trình xin giấy xác nhận dân sự

Để hoàn thành thủ tục xin cấp giấy xác nhận dân sự, bạn phải thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ để làm giấy xác nhận dân sự

Trước tiên, bạn hãy chuẩn bị các giấy tờ cần thiết khi đến Trụ sở cơ quan hành chính nhà nước xin giấy xác nhận dân sự (Chứng minh thư/ Căn cước công dân, sổ hộ khẩu,..). Sau đó, điền đầy đủ thông tin vào tờ khai mà Công an xã cung cấp.

Bước 2: Nộp hồ sơ làm giấy xác nhận dân sự

Sau khi đã điền đầy đủ thông tin vào mẫu giấy xác nhận dân sự, bạn hãy đến nộp hồ sơ trực tiếp tại Trụ sở Công an xã, phường, thị trấn để xin giấy chứng thực nhân thân. Song, tùy vào mục đích của mỗi công dân, cơ quan chức năng sẽ có những hướng dẫn cụ thể cho bạn.

Bước 3: Nhận kết quả xác nhận dân sự từ cơ quan chức năng

Sau khi nộp hồ sơ, cơ quan chức năng sẽ thông báo cho bạn thời gian đến nhận giấy xác nhận dân sự khi bạn đã hoàn tất đầy đủ các yêu cầu thủ tục đề ra theo quy định của văn bản pháp luật hiện hành.

Dưới đây là mẫu giấy xác nhận dân sự của Công an chứng minh nhân thân của công dân.

Bạn có thể tải về Tại đây

Giấy xác nhận dân sự là gì ? Hướng dẫn khai báo chuẩn nhất 2021

Giấy xác nhận dân sự có thực sự cần thiết khi đi XKLĐ

Như đã nói ở trên, giấy xác nhận dân sự là một trong những thủ tục bắt buộc phải có khi đi XKLĐ. Do đó, văn bản này là vô cùng cần thiết và quan trọng góp phần hoàn thiện hồ sơ của bạn khi ra nước ngoài làm việc.

Hy vọng bài viết này của GoJapan đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về giấy xác nhận dân sự.

NHẬN NGAY ƯU ĐÃI KHI ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TỪ GOJAPAN

Danh mục thư viện

tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn

0247.101.9868
Học thử miễn phí