[Giải đáp] Làm thêm ở Nhật được bao nhiêu tiền?

Xem nhanh

“Làm thêm ở Nhật được bao nhiêu tiền?” là thắc mắc phổ biến của các du học sinh đang có ý định hoặc sắp đến Nhật Bản. Làm thêm không chỉ giúp sinh viên có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống và học tập tại đất nước mặt trời mọc và còn giúp bạn có thêm cơ hội giao lưu và học hỏi văn hóa của người bản xứ. Cùng GoJapan giải đáp tất tần tật những điều còn thắc mắc hay lo ngại về việc làm thêm ở nơi đây nhé.

Làm thêm ở Nhật được bao nhiêu tiền

Xin việc làm thêm ở Nhật có khó không?

 

Xin việc làm thêm ở Nhật có khó hay không tuỳ thuộc vào chính bản thân du học sinh. Sẽ là khó nếu trình độ tiếng Nhật của bạn không cao và không có kinh nghiệm của lĩnh vực muốn làm. Ngược lại, nếu bạn đã tự tin với khả năng của bản thân thì không có gì là quá khó cả.

Tuy nhiên, ngoài chính bản thân thì còn có một số yếu tố ảnh hưởng đến việc bạn có thể dễ dàng có được một công việc tốt hay không.

Thứ nhất là khu vực bạn sinh sống và học tập, rõ ràng tại các thành phố lớn sẽ có nhiều cơ hộ việc làm và mức lương cao hơn và ngược lại.

Thứ hai là chuyên môn và kinh nghiệm làm việc, nếu bạn có trình độ tiếng Nhật tốt và thêm kiến thức hay kỹ năng chuyên môn nào đó thì chắc chắn có thể có được một công việc nhẹ nhàng và thu nhập tốt hơn hẳn, ví dụ như phiên dịch, lập trình hay giáo viên tiếng Việt chẳng hạn.

Thứ ba là mối quan hệ, nếu được người quen giới thiệu thì bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian cho việc tìm việc và dễ dàng có việc làm thêm ở Nhật phải không nào. Hãy chủ động làm quen và học hỏi kinh nghiệm từ các đàn anh, đàn chị đi trước nhé.

Ngoài ra, du học sinh cũng có thể tìm việc làm thêm ở Nhật thông qua trường học giới thiệu hoặc tìm việc quanh ga tàu điện nơi mình sống hoặc qua các tờ báo hay website giới thiệu việc làm, chẳng hạn như: Baitoru, Townwork.

Quy định về thời gian làm thêm ở Nhật

Đầu tiên bạn phải biết rằng du học sinh nước ngoài không được tự ý đi làm thêm ở Nhật mà phải xin phép và được Cục Quản lý xuất nhập cảnh địa phương cấp “Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú”.

Để xin phép làm thêm ở Nhật, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau để làm thủ tục:

  1. Đơn xin cấp giấy phép
  2. Thẻ lưu trú
  3. Giấy chứng nhận của trường
  4. Giấy chứng nhận đang đi học
  5. Bản sao thẻ học sinh
  6. Hộ chiếu

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: 9h – 12h và 13h – 16h các ngày trong tuần
Thời gian xử lý hồ sơ: 2 tuần – 2 tháng

Quy định về thời gian làm thêm ở Nhật với du học sinh

Trước đây du học sinh học tập tại các trường đại học, trường trung cấp chuyên nghiệp và các cơ sở tương đương chỉ được phép làm việc tối đa 28 tiếng/tuần theo quy định.

Nhưng từ ngày 01/04/2018, số giờ du học sinh nước ngoài được làm thêm ở Nhật đã tăng thêm 8 tiếng theo quyết định của Bộ Lao động và Chính phủ Nhật Bản. Cụ thể là tăng lên thành 36 tiếng/tuần, đặc biệt trong các kỳ nghỉ dài ngày như nghỉ hè, nghỉ đông du học sinh có thể làm việc 8 tiếng/ngày.

Du học sinh có thể làm nhiều công việc cùng một lúc, nhưng tổng số giờ tối đa vẫn chỉ là 36 tiếng/tuần cho tổng thời gian của tất cả các công việc.

Những quy định cần lưu ý khi làm thêm ở Nhật 

Không được để việc làm thêm ảnh hưởng đến việc học, không làm quá số giờ được quy định.

Tuyệt đối không được làm thêm tại các cơ sở kinh doanh giải trí người lớn như quán bar, host, vũ trường hay tụ điểm cờ bạc như pachinko, mạt chược, … Dù là các việc làm thêm như rửa bát, dọn dẹp, vệ sinh tại những nơi này cũng không được cho phép.

Nếu du học sinh bị phát hiện vi phạm các quy định được nêu sẽ bị xử phạt nghiêm khắc, nhẹ thì bị tước giấy phép làm thêm, cảnh cáo, nghiêm trọng nhất sẽ bị đuổi học, trục xuất về nước.

Làm thêm ở Nhật được bao nhiêu tiền?

Mức lương làm thêm ở Nhật không cố định, tùy thuộc vào loại công việc, khả năng của bản thân và khu vực làm việc sẽ có sự chênh lệnh nhất định. Tuy nhiên, mức lương làm thêm theo quy định của du hoc sinh thông thường sẽ vào khoảng 800 yên cho đến 1200 yên/giờ (quy ra tiền việt là khoảng 166.000 VND đến 250.000 VND).

Như vậy thì nếu làm đủ 36 tiếng/tuần với mức lương 800 yên thì trong 1 tuần du học sinh có thể kiếm được khoảng 28. 800 yên (6 triệu VND), 1 tháng kiếm được 115.200 yên (24 triệu VND).

Với mức thu nhập từ việc làm thêm này, bạn có thể tự trang trải các khoản sinh hoạt phí tại Nhật mà không cần lo lắng, tốt nhất là nên biết cách chi tiêu cho hợp lý đề phòng những trường hợp khẩn cấp.

Trong các kì nghỉ lễ dài, bạn có thể làm 8 tiếng/ngày và lương vào những ngày này còn được gấp 2, gấp 3 ngày thường, nếu chăm chỉ bạn hoàn toàn có tiền để dành hay thậm chí gửi tiền về phụ giúp bố mẹ.

Vừa rồi là mức lương trung bình với tất cả các vùng, thu nhập từ việc làm thêm ở Nhật có thể cao hơn nhiều nếu bạn sinh sống và học tập tại các khu vực sầm uất và thành phố lớn và ngược lại.

Chẳng hạn như:

Khu vực Fukuoka: lương trung bình vào khoảng 650 – 900 Yên/giờ.

Khu vực Kobe và Nagoya: lương trung bình vào khoảng 750 – 1.000 Yên/giờ.

Thành phố Tokyo: lương trung bình vào khoảng 800 – 1.200 Yên/giờ.

Top công việc làm thêm ở Nhật cho du học sinh

Combini – Cửa hàng tiện lợi

Làm thêm ở các cửa hàng là lựa chọn tối ưu cho du học sinh nước ngoài bởi số lượng combini ở Nhật Bản là vô cùng lớn, tiêu biểu là các chuỗi hệ thống của FamilyMart, 7-Eleven, Lawson, … Công việc này yêu cầu tiếng Nhật khá để có thể chào hỏi, tư vấn và tính tiền cho khách, ngoài ra công việc này cũng bao gồm sắp xếp, trưng bày sản phẩm lên kệ và lau dọn cửa hàng. Nhìn chung công việc khá đơn giản và nhẹ nhàng, mức lương trung bình khoảng 800- 900 yên/giờ.

làm thêm ở nhật

Nhân viên siêu thị

Làm thêm tại siêu thị nhìn chung công việc cũng không khác tại combini nhiều nhưng lương sẽ nhỉnh hơn một chút, khoảng 1000 yên/giờ. Công việc chủ yếu là phân loại, sắp xếp, trưng bày sản phẩm, thu ngân, tu vấn bán hàng. Ngoài ra còn có những việc khác như chế biến thực phẩm hay vệ sinh, …

làm thêm ở nhật

Nhân viên cửa hàng ăn 

Du học sinh có thể xin làm thêm tại các cửa hàng ăn nhanh, quán ăn bình dân, cửa hàng cơm hộp hay các quán mỳ ramen, … chẳng hạn, bạn có thể làm công việc tiếp đón khách, ghi order, tính tiến hoặc chế biến món ăn. Bạn không cần quá lo lắng về việc có biết nấu hay không vì nếu được nhận chắc chắn sẽ được hướng dẫn kỹ càng và công thức rõ ràng. Mức lương của coogn việc nào vào khaongr 800 – 1000 yên/giờ.

làm thêm ở nhật

Phục vụ nhà hàng, khách sạn

Du học sinh có trình độ tiếng Nhật tốt có thể xin làm việc tại các nhà hàng sang trọng hay khách sạn hay các khu nghỉ dưỡng. Tại đây công việc chủ yếu là phục vụ, chăm sóc, giao tiếp với khách hàng. Nếu tiếng kém hơn thì có thể làm bồi bàn, phụ bếp hoặc dọn phòng, thông thường thu nhập vào khoảng 950-1100 yên/giờ.

làm thêm ở nhật

Rửa chén

Các bạn có thể xin làm thêm công việc rửa chén bát, xoong nồi, cốc, … tại các nhà hàng, quán ăn. Đây là công việc dễ xin và phổ biến với các du học sinh mới sang Nhật còn chưa có trình độ tiếng Nhật tốt. Vì yêu cầu không cao nên công việc khá cực, tuy nhiên cũng thích hợp khi du học sinh còn chưa thông thạo tiếng và văn hóa có thời gian thich nghi với cuộc sống tại đây. Lương dao động từ 800 – 1000 yên/giờ.

làm thêm ở nhật

Đóng gói thực phẩm

Đóng gói thực phẩm trong các nhà máy chế biến cũng là công việc phổ biến, không yêu cầu kinh nghiệm hay bằng cấp rất phù hợp với du học sinh. Nội dung công việc là đứng trên dây truyền, dán tem, đóng gói đồ ăn. Yêu cầu làm việc phải nhanh nhẹn, chuẩn xác thu nhập tương đối cao, khoàng 900-1200 yên/giờ.

làm thêm ở nhật

Phát báo

Phát báo là công việc vất vả, nếu được người quen giới thiệu thì sẽ dễ dàng có được công việc này hơn. Vì tính chất công việc vất vả, người làm việc này cần phải đi phát báo từ 1 – 2h sáng cho đế 5h – 7h sáng mỗi ngày trong tuần nên mức lương khá cao, khoảng 1200 yên/giờ. Nếu làm công việc này các bạn cần chú ý đén sức khỏe của bạn thân, ngủ bù đầy đủ vì còn phải đến trường đi học vào lúc 9h sáng, hãy đảm bảo công việc không ảnh hưởng xấu đến việc học nhé!

làm thêm ở nhật

Xem thêm

[A-Z] Chi phí sinh hoạt tại Nhật là bao nhiêu? Cách chi tiêu tiết kiệm nhất

Du học Nhật nên học ngành gì? Top 10 ngành du học Nhật hot nhất năm 2021

Du học Nhật cần những gì? Top 10 đồ cần chuẩn bị khi sang Nhật du học

GoJapan – Đường tới nước Nhật – Học Tiếng Nhật online – Tư vấn xuất khẩu lao động

Nếu bạn có hứng thú với tiếng Nhật GoJapan cung cấp khóa học thử N4, N5 miễn phí dưới đây, nhấn vào để học thử nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết mới

0976675792
Học thử miễn phí