[Chi tiết A-Z] Tại sao Nhật Bản là Đất nước Mặt Trời mọc?

Xem nhanh

Tại sao Nhật Bản là Đất nước Mặt Trời mọc? Nhật Bản được biết đến với rất nhiều mỹ danh như “Xứ sở hoa anh đào”, “Xứ sở Phù Tang” hay “Đất nước Mặt Trời mọc”, vậy bạn có bao giờ tò mò lý do cho những mỹ danh đó chưa? Cùng GoJapan tìm hiểu cái tên “Đất nước Mặt Trời mọc” trong bài viết này nhé!

đất nước mặt trời mọc

Tại sao Nhật Bản là Đất nước Mặt Trời mọc

Vị trí địa lý 

Nhật Bản là đảo quốc thuộc khu vực Đông Á, nằm trên biển Thái Bình Dương và bên rìa phía đông của biển Nhật Bản và biển Hoa Đông. Vì thế Nhật Bản là đất nước có thể thấy mặt trời mọc đầu tiên.

Vị trí địa lý Nhật Bản
Vị trí địa lý Nhật Bản

Quốc hiệu “Nhật Bản”

Quốc hiệu Nhật Bản trong tiếng Nhật là 日本, có hai cách đọc là Nippon hoặc Nihon. Trong đó, 日 có nghĩa là “Mặt Trời” và 本 có nghĩa là “nguồn gốc”. Hai chữ này kết hợp với nhau mang ý nghĩa “Nguồn gốc của Mặt Trời” hay “Nơi Mặt Trời mọc” .

 

Quốc kỳ Nhật Bản 

Quốc kỳ Nhật Bản có thiết kế đơn giản với nền trắng và một vòng tròn màu đỏ ở giữa tương trưng cho mặt trời. Tên gọi chính thức là “Nisshoki” (日章旗) – “Lá cờ của mặt trời” hay còn được gọi với cái tên “Hinomaru” (日の丸) “Vòng tròn của mặt trời.” 

cờ nhật
Quốc kỳ Nhật Bản

Mối quan hệ với Trung Quốc

Từ tương quan vị trí địa lý của Nhật Bản với Trung Quốc, theo quan điểm của nước này mặt trời mọc trên quần đảo Nhật Bản và lặn ở Trung Quốc. Điều này ảnh hưởng đến không chỉ tên của đất nước mà còn vào vị trí của mặt trời trên quốc kỳ của nước này.

 Khía cạnh “mặt trời mọc” của Nhật Bản đã được sử dụng từ đầu thế kỷ thứ 7 khi Thái tử Shotoku tự gọi mình là “Hoàng đế của Mặt trời mọc” trong thư từ chính thức với triều đình Trung Quốc.

Tín ngưỡng văn hóa

Mặt trời đóng vai trò trung tâm trong văn hóa Nhật Bản. Thần đạo – tôn giáo đa thần bản địa của quần đảo rất chú trọng đến mặt trời. Người Nhật cho rằng tổ tiên của họ là vị thần đứng đầu Thần đạo – nữ thần mặt trời Amaterasu

Nữ thần mặt trời Amaterasu
Nữ thần mặt trời Amaterasu

Nguồn gốc cái tên Đất nước Mặt Trời mọc

Trong thời cổ đại, Trung Quốc đã phát triển tất cả các dấu ấn của nền văn minh tiên tiến sớm hơn 2000 năm so với Nhật Bản. Kết quả là Trung Quốc và nền văn hóa của nó đã gây ra ảnh hưởng cực kỳ lớn đối tới văn hóa, triết lý, cấu trúc chính trị, kiến ​​trúc, tôn giáo, phong cách ăn mặc và thậm chí cả chữ viết của Nhật Bản.

Trên thực tế, tài liệu viết về Nhật Bản sớm nhất được biết đến đã được tìm thấy trong một cuốn sách của Trung Quốc.

Với tầm ảnh hưởng mạnh mẽ như vậy, có thể nói quá trình phát triển ban đầu của Nhật Bản mang rất nhiều dấu ấn của Trung Quốc. Và khi người Trung Quốc nhìn về phía đông sang Nhật Bản, họ đã nhìn theo hướng mặt trời mọc.

[Chi tiết A-Z] Tại sao Nhật Bản là Đất nước Mặt Trời mọc?
Đất nước Mặt Trời mọc

Vào thời điểm đại sứ Nhật Bản đầu tiên được cử đến thủ đô phía đông của người Hán vào năm 57 sau Công nguyên, Nhật Bản được gọi là 倭 (Oa). Theo các tài liệu của người Trung Quốc đương thời, những người Nhật ban đầu này “Sống bằng rau sống, cơm và cá … có quan hệ chư hầu – chủ nhân, thu thuế, có kho thóc và chợ của tỉnh … đã có những cuộc đấu tranh giành quyền kế vị bạo lực.”

Vào thế kỷ đầu tiên sau Công nguyên, gia tộc Yamato bắt đầu thống trị các nước láng giềng và đến thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên, Yamato trở thành cái tên đại diện cho Nhật Bản. Khi chính quyền trung ương duy nhất xuất hiện, Nhật Bản ngày càng tuân theo văn hóa Trung Quốc, bao gồm cả các phương pháp quản lý của nước này.

Vào khoảng năm 600 sau Công nguyên, Thái tử Shotoku (574-622 sau Công nguyên) –  người rất hâm mộ văn hóa Trung Quốc đã giới thiệu một loạt các ảnh hưởng của Trung Quốc đến Nhật Bản:

“Dưới sự chỉ đạo của Shotoku, các mô hình cấp bậc và nghi thức của Nho giáo đã được áp dụng. Ông cũng thông qua lịch Trung Quốc, phát triển hệ thống đường cao tốc, xây dựng nhiều chùa chiền Phật giáo, biên soạn biên niên sử của triều đình, gửi sinh viên đến Trung Quốc để nghiên cứu Phật giáo và Nho giáo, thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc. ”

Thái tử Shotoku
Thái tử Shotoku

Ngoài ra, Shotoku được ghi nhận rộng rãi ở Nhật Bản với việc đặt tên Nippon (Nguồn gốc Mặt trời) cho Nhật Bản:

“Thái tử Shotoku vào năm 607, tại thời điểm làm sứ bộ đầu tiên cho triều đại nhà Tùy, đã gửi một bức thư cho hoàng đế nhà Tùy đề rằng ‘Từ Thiên tử ở vùng đất nơi mặt trời mọc đến Thiên tử của nơi mặt trời lặn. ”

Vào năm 645 sau Công nguyên, theo lịch sử Nhật Bản, một cuộc đảo chính đã dẫn đến sự ra đời của Cải cách Taika. Với mục đích tập trung hơn nữa cho chính phủ, cuộc cải cách đã loại bỏ quyền sở hữu tư nhân đối với đất đai và đặt chúng dưới sự kiểm soát của chính phủ tập trung – với “người dân trực tiếp lên ngôi”.

Là một phần của cải cách này, Nippon, Nihon (cả hai đều có nghĩa là “Nguồn gốc của mặt trời”) và Dai Nippon (Nhật Bản vĩ đại) đã được sử dụng trong các tài liệu ngoại giao và biên niên sử thay cho 倭 (Oa).

“Nippon chỉ xuất hiện trong lịch sử vào cuối thế kỷ thứ 7 – theo Cựu Đường thư, một trong 24 Sử ký ghi lại rằng sứ thần Nhật Bản không hài lòng khi tên nước bị gọi là Oa Quốc và đổi nó thành Nippon, hay “Nguồn gốc của Mặt trời”. Tuy nhiên, một biên niên sử khác của thế kỷ thứ 8 lại cho rằng Võ Tắc Thiên đã ra lệnh cho một sứ thần Nhật Bản đổi tên đất nước thành Nippon. “

Một tài liệu khác của Trung Quốc ghi chép về việc thay đổi tên này được tìm thấy trong lịch sử chính thức của triều đại nhà Đường, Tân Đường thư đã ghi lại rằng:

“Trong năm 670, sứ thần Nhật Bản đến Triều đình để chúc mừng cuộc chinh phục Koguryo. Vào khoảng thời gian này, những người Nhật từng học tiếng Trung không thích cái tên Oa và đổi nó thành Nippon. Theo lời của chính sứ thần Nhật Bản, cái tên đó được chọn vì đất nước này rất gần với nơi mặt trời mọc ”.

Nhưng dù là vì lý do gì đi nữa cái tên này vẫn được giữ nguyên và trong khoảng 1400 năm qua, thế giới đã gọi Nhật Bản là Nippon/ Nihon, “Đất nước Mặt Trời mọc”.

Xem thêm

[A-Z] Nhật Bản nổi tiếng về cái gì? Hé lộ 101 điều ít ai biết

Hé lộ bí mật về 4 đảo lớn của Nhật Bản

[Tìm hiểu] Ý nghĩa quốc kỳ Nhật Bản và câu chuyện xung quanh

 

GoJapan – Đường tới nước Nhật – Học Tiếng Nhật online – Tư vấn xuất khẩu lao động

Nếu bạn có hứng thú với tiếng Nhật GoJapan cung cấp khóa học thử N4, N5 miễn phí dưới đây, nhấn vào để học thử nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết mới

0976675792
Học thử miễn phí