101 điều nên biết về Tính cách con người Nhật Bản

Xem nhanh

Con người ở mỗi quốc gia khác nhau lại mang trong mình những đặc trưng khác nhau. Trong đó tính cách con người Nhật Bản vốn nổi tiếng với những nét đẹp vô cùng đáng quý. Cùng GoJapan tìm hiểu xem đó là những đặc trưng tính cách như thế nào nhé!

Tính cách con người Nhật Bản

Tính cách con người Nhật Bản trong đời sống

 

Người Nhật cần cù và có tinh thần trách nhiệm cao

Con người Nhật Bản nổi tiếng với đức tính cần cù, chăm chỉ. Họ hết lòng vì công việc, bỏ ăn bỏ ngủ để cống hiến cho công ty, đơn vị làm vị làm việc.

Nhìn vào sự phát triển của Nhật Bản ngày nay chúng ta có thể thấy rõ ràng điều đó ảnh hưởng thế nào đến kinh tế và đời sống của con người nơi đây, bất chấp nguồn tài nguyên khan hiếm và những thiên tai phải chịu quanh năm.

Tinh thần trách nhiệm của người Nhật vô cùng cao, với những việc được giao họ không nề nà mà cố gắng hoàn thành thật tốt hết mức có thể, không chỉ vì bản thân mà còn để không ảnh hưởng đến người khác.

Người Nhật đề cao ý thức cộng đồng

Người Nhật luôn có ý thức và trách nhiệm với cộng đồng xã hội, điều này thể hiện rõ ràng ở những chi tiết dù là nhỏ nhất trong ý thức, hành vi của họ.

Nổi bật nhất là ý thức đúng giờ, khi có một cuộc hẹn họ luôn cố gắng đến sớm hơn và dự liệu mọi khả năng để không bị muộn giờ. Tàu điện Nhật Bản cũng khiến nước ngoài ngạc nhiên vì tính đúng giờ, gần như không bao giờ trễ giờ, hay xuất phát sớm hơn giờ quy định.

Người Nhật luôn cố gắng không làm phiền người khác, không gây ồn ào, rắc rối ở nơi công cộng. Khi đi trên các chuyến tàu điện của Nhật Bản, các bạn có thể thấy họ thường không trò chuyện riêng và mỗi khi nghe nhạc thì luôn dùng tai nghe.

101 điều nên biết về Tính cách con người Nhật Bản

Người Nhật có óc cầu tiến

Người Nhật có óc cầu tiến, họ luôn muốn hoàn thiện bản thân, phát triển nhân cách. Họ coi trọng học vấn và không ngừng học tập để đạt được mục đích của bản thân, cũng như công hiến cho đất nước và xã hội.

Họ có ý thức cạnh tranh, thái độ cầu tiến, không muốn bị tụt hậu so với người khác, và cho rằng sự cố gắng của bản thân là điều vô cùng quan trọng, chỉ có cố gắng theo đuổi học tập, hoàn thiện bản thân mới có thể chứng minh được giá trị con người của mình.

Cũng chính vì vậy mà Nhật Bản mới có thể đạt được nhiều thành tựu trong khoa học, nghệ thuật. Có những phát minh giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho con người trên thế giới. Trong đó phải kể đến nồi cơm điện, robot, công nghệ in 3D, mã QR code, thẻ nhớ, …

Người Nhật rất chú trọng giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Trải qua con đường dài của lịch sử, con người Nhật Bản vẫn gìn giữ được những nét văn hóa và bản sắc dân tộc vô cùng độc đáo. Chẳng hạn như quốc phục Kimono hay những lễ hội độc đáo chỉ có tại Nhật Bản, …

Song người Nhật vẫn sẵn sàng tiếp nhận những cái mới, biết cách kết hợp những yếu tố truyền thống và hiện đạo để nâng cao chất lượng cuộc sống, hướng đến những điều tốt đẹp hơn.

Tính cách con người Nhật Bản

Người Nhật coi trọng chữ tín và đề cao lòng trung thành

Nhật Bản chịu ảnh hưởng khá lớn từ Nho giáo, điều này thể hiện ở tư tưởng đạo đức của con người Nhật Bản. Họ coi trọng chữ tín, nói được làm được, nếu không trung thực và giữ lời hứa, bạn có thể sẵn sàng đánh mất niềm tin nơi họ.

Lòng trung thành cũng là yếu tố được con người Nhật Bản trân trọng, họ cho rằng đây là yếu tố vàng trong sự phát triển của đất nước mặt trời mọc. Nếu bạn có cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp Nhật, bạn sẽ được đào tạo về việc phải trung thành, một lòng với công ty.

Người Nhật tôn trọng thứ bậc và địa vị

Nếu đã học tiếng Nhật, bạn sẽ biết tiếng Nhật có quy tắc về kính ngữ vô cùng nghiêm ngặt, đây là một biểu hiện trong sự tôn trọng thứ bậc và địa vị của người Nhật.

Những người có cấp bậc, địa vị kém hơn nhất định phải tôn trọng, vâng lời người trên. Đặc biệt là ở môi trường công sở, cấp dưới phải nghe theo mọi mệnh lệnh, yêu cầu của người trên, thậm chí có đúng cũng không được cãi.

tính cách con người nhật bản

Người Nhật không thích đối đầu với người khác

Người Nhật có xu hướng tránh khỏi mọi rắc rối, phiền phức, họ không thích đối đầu với người khác, không thích làm phiền người khác và cũng không muốn bị ai đó làm phiền.

Đôi khi chúng ta thấy người Nhật thật quá bàng quan và lãnh đạm với người khác, cũng chính vì bả tính không muốn bị dính líu đến rắc rối này.

Tinh tế, khiêm nhường

Tinh tế, khiêm nhường cũng là một trong những đức tính đáng quý trong tính cách con người Nhật Bản. Họ cúi chào và luôn sẵn sàng nói “cảm ơn”, “xin lỗi” trong bất kì hoàn cảnh nào, dù là nhỏ nhặt nhất.

Tính cách con người Nhật Bản

Tính cách con người Nhật Bản trong công việc

Người Nhật cần cù, chăm chỉ

Chúng ta đều biết về tinh thần làm việc của con người Nhật Bản, nơi đây vào buổi đêm những tòa nhà văn phòng vẫn sáng rực, tàu điện khuya vẫn đông đúc nhân viên văn phòng trở về từ nới làm việc.

Họ vô cùng tận tụy và hết mình cho công việc. Họ chăm chỉ đến quên đi bản thân, quá giờ làm việc vẫn ở lại để tiếp tục cống hiến.

Người Nhật tỉ mỉ và cẩn trọng

Sự tỉ mỉ và cẩn trọng trong tính cách con người Nhật Bản thể hiện rõ ở thành quả kinh tế, khoa học và phát triển của đất nước.

Các sản phẩm có xuất xứ Nhật Bản luôn có chất lượng vô cùng cao, được mọi người trên thế giới tin dùng chính là một minh chứng cho điều này.

tính cách con người nhật bản

Người Nhật có tinh thần làm việc nhóm

Tinh thần làm việc nhóm được đề cao vô cùng trong công việc. Đối với công việc chung, thành quả là của chung, mọi người trong nhóm đều được hưởng chung.

Điều này cho thấy tính cộng đồng, hướng mọi người đến mục tiêu chung để có được thành quả tốt nhất. Khi làm việc cùng nhau, họ cố gắng lắng nghe và trao đổi, tránh gây gổ bất hòa để cùng nhau tìm ra hướng đi tốt nhất.

Cái tôi cá nhân không được coi trọng, nếu bạn tỏ ra quá nổi bật cũng không phải điều tốt, dễ bị mọi người xa lánh, khó hòa đồng  khi làm việc tại Nhật Bản.

Người Nhật có tính kỷ luật cao

Người Nhật có tính kỷ luật cao, điều này phản ánh rõ ràng trong cả đời sống và công việc. Họ luôn thực hiện nghiêm chỉnh mọi quy định của công ty, hết mình vì công việc, không làm việc qua loa, đại khái, không làm việc riêng.

tính cách con người nhật bản

Người Nhật có văn hóa đúng giờ

Người Nhật có thái độ làm việc rất nghiêm túc, điều này cũng thể hiện ở văn hóa đúng giờ. Họ luôn gắng đến công ty sớm hơn hoặc ít nhất là đúng giờ quy định, hoàn thành công việc đúng giờ quy định và không bao giờ để đối tác phải đợi quá lâu.

 

Xem thêm

[A-Z] Nhật Bản nổi tiếng về cái gì? Hé lộ 101 điều ít ai biết

[Tìm hiểu] Người Nhật thích nhóm máu gì, ghét nhóm máu gì?

[Top 4] Người Nhật dùng mạng xã hội gì bạn đã biết chưa 2021

 

GoJapan – Đường tới nước Nhật – Học Tiếng Nhật online – Tư vấn xuất khẩu lao động

Nếu bạn có hứng thú với tiếng Nhật GoJapan cung cấp khóa học thử N4, N5 miễn phí dưới đây, nhấn vào để học thử nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết mới

0976675792
Học thử miễn phí