[Khám phá] Top 22 món ăn Nhật Bản nổi tiếng “ngon nhức nách”

Xem nhanh

Món ăn Nhật Bản nổi tiếng trên khắp thế giới không chỉ bởi mang trong mình sự tinh tế, cầu kỳ trong cách chế biến lẫn bài trí món ăn mà còn bởi chất lượng, sự an toàn và hương vị thanh tao, nhẹ nhàng. Cùng GoJapan tìm hiểu Top 22 món ăn Nhật Bản nổi tiếng và đặc trưng nhất nào!

món ăn nhật bản

Món tươi sống – Món ăn Nhật Bản nổi tiếng

SUSHI

sushi

Nhắc đến top các món ăn Nhật Bản nổi tiếng thì chắc chắn không thể không kể đến Sushi rồi. Sushi là món ăn tiêu biểu nổi tiếng toàn thế giới của Nhật Bản. Sushi có rất nhiều thành phần và công thức chế biến khác nhau, tuy nhiên nguyên liệu chính làm nên món này là cơm trộn giấm kết hợp với các loại hải sản tươi sống như hàu, bào ngư, cá hồi, tôm… dùng kèm với dưa leo, củ cải muối, trứng ngọt tráng mỏng, wasabi, nước tương.

SASHIMI

sashimi

Món ăn tiếp theo phải kể đến trong list này không nghi nhờ gì đó là Sashimi! Hải sản làm Sashimi phải được đánh bắt bằng các dụng cụ riêng biệt và xử lý, chế biến theo phương pháp riêng để đảm bảo sự tươi ngon cho từng miếng. Đây là món ăn khai vị, hấp dẫn bởi màu sắc bắt mắt, nguyên liệu tươi ngon như cá hồi, cá ngừ, hàu, mực,… ăn kèm với lá tía tô, củ cải trằng, mù tạt và chấm cùng nước tương nguyên chất.

Món chiên nướng – Món ăn Nhật Bản nổi tiếng

TEMPURA

tempura

Bên cạch các món ăn tươi sống đặc trưng thì các món chiên nướng cũng được đánh giá rất cao trong những món ăn Nhật Bản nổi tiếng đấy nhé! Tempura là món chiên phổ biến của xứ sở Mặt Trời Mọc. Nguyên liệu chế biến Tempura rất đa dạng bao gồm cả động vật và thực vật như thuỷ hải sản tươi sống: tôm mực, sò điệp, cua, các loại cá và rau xanh… Món ăn hấp dẫn bởi sắc vàng tươi của bột chiên xù, mềm béo của tôm biển và nên thưởng thức ngay lúc vừa chiên ra.

TONKATSU

tonkatsu

Tonkatsu cũng được điểm tên trong số những món ăn Nhật Bản nổi tiếng và phổ biến, món này được làm từ thịt lợn và thường ăn kèm với súp miso và bắp cải. Để chế biến món chiên ngon miệng này, thịt sẽ được thái lát những miếng vừa ăn, sau đó được ướp muối và tiêu. Lớp bột chiên vàng ruộm của miếng thịt đến từ lớp bột mì được nhúng vào trứng và tẩm bột chiên xù trước khi được rán ngập dầu.

YAKITORI

yakitori

Yakitori là món thịt gà nướng, thịt gà sẽ được đầu bếp tẩm ướp thật kỹ với sốt “tare” (từ nước tương, mirin, rượu Sake, đường). Yakitori có mùi thơm nồng của gừng, béo ngậy của dầu vừng, ngọt thanh của mật ong. Tất cả tạo nên một hương vị hấp dẫn, đặc trưng chỉ có ở Nhật Bản.

Món cơm – Món ăn Nhật Bản nổi tiếng

CƠM LƯƠN

cơm lươn

Không thể không kể đến cơm lươn trong danh sách món ăn Nhật Bản nổi tiếng này. Thịt lươn sau khi sơ chế sẽ được nêm nếm gia vị vừa phải, phết cùng nước sốt đặc trưng trước khi đem nướng trên than hoa. Cơm lươn thơm ngon đậm đà với vị béo ngậy của lươn và mặn vừa nước sốt đã tạo nên món ngon Nhật Bản hấp dẫn không thể chối từ.

GYUDON

gyudon

Gyudon là món cơm bò kiểu Nhật với thành phần chính là cơm và thịt bò hầm với hành tây. Gyudon có thể ăn kèm với rất nhiều món phụ khác như gừng muối, ớt bột, kim chi, canh miso, đậu hũ non, trứng sống, … Món ăn rất phổ biến và được yêu thích ở Nhật Bản, nếu có cơ hội hãy thử một lần nhé.

CƠM CÀ RI

cà ri

Nhắc đến các món ăn Nhật Bản nổi tiếng mà không nhắc đến món cơm cà ri quả là một thiếu sót. Cà ri vốn bắt nguồn từ Ấn Độ nhưng đã được người Nhật biến tấu cho phù hợp khẩu vị, cơm cà ri Nhật thường thanh, ngọt và không đậm mùi như món cà ri Ấn Độ. Người ta thường ăn kèm với súp Miso và salad tươi, món ăn này sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bạn.

OCHADUKE

ochaduke

Ochazuke là món ăn rất đơn giản bao gồm nước nóng, trà, hoặc nước cốt cá loãng chan với cơm. Ochazuke thường được trang trí với các loại topping như umeboshi, cá hồi nướng hoặc dưa chua. Nó thường được phục vụ tại quán rượu và là một món ăn phổ biến để ăn sau khi nhậu.

TAMAGO KAKE GOHAN

tamgo kake gohan

Tamago kake gohan có thể được dịch là “cơm với trứng”. Đây là một món ăn đơn giản mà lại vô cùng phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản, thường được ăn vào bữa sáng và cũng có thể ăn vào bất cứ lúc nào trong ngày. Nguyên liệu chính để làm nên món ăn này là trứng sống và nước tương. 

Súp Miso – Món ăn Nhật Bản nổi tiếng

súp miso

Súp Miso là món ăn đặc trưng của Nhật Bản, bao gồm phần nước dùng “dashi” nấu cùng với tương miso và một số nguyên liệu khác như đậu phụ, rong biển. Canh miso không chỉ giúp người ăn cảm nhận sự thanh mát mà còn là thực phẩm bổ dưỡng rất tốt cho sức khoẻ.

Natto – Món ăn Nhật Bản nổi tiếng

natto

Natto cũng là món ăn Nhật Bản nổi tiếng được nhiều người biết đến. Natto được làm từ đậu nành được ủ lên men tự nhiên ở 40 độ C và kéo dài 24 tiếng. Mùi vị hăng nồng của món ăn khiến một số người cảm thấy khó ăn tuy nhiên nó cung cấp nhiều protein, canxi, vitamin và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Món lẩu – Món ăn Nhật Bản nổi tiếng

SUKIYAKI

sukiyaki

Lẩu Sukiyaki tượng trưng cho sự quây quần ấm cúng của cả gia đình. Với thành phần chính là thịt bò, cùng các loại rau củ, đậu hũ và nấm thiên nhiên. Nhưng khác với lẩu thường, nguyên liệu trong lẩu được bỏ chung vào một nồi lẩu bằng sắt với một chút hỗn hợp sốt gia vị đặc trưng Nhật Bản. 

SHABU-SHABU

shabu shabu

Nguyên liệu chính của lẩu Shabu-shabu là thịt bò được thái lát rất mỏng. Khi ăn, thực khách chỉ nhúng miếng thịt bò vào nồi nước dùng sôi sục cho chín tới. Nước lẩu có vị ngọt thanh, nước rất trong và được nấu với rong biển, nấm Shiitake, bắp cải, và một số nguyên liệu tốt cho sức khỏe khác.

Món mì – Món ăn Nhật Bản nổi tiếng

MÌ SOBA

mì soba

Mì chắc chắn là một trong những món ăn Nhật Bản nổi tiếng trên toàn thế giới. Một trong số đó là mì Soba, mì Soba được chế biến khá công phu, sợi mì làm bằng bột mì và khá dai. Món mì này có nhiều loại, từ mì nóng đến mì lạnh. Khi thưởng thức mì Soba lạnh, người ta chấm với nước tương và ăn kèm với củ mài, rong biển, hành lá, và mù tạt. 

MÌ RAMEN

mì ramen

Mì Ramen có sợi mì nhỏ xíu, vàng tươi, thường được ăn kèm với các món ăn khác như chả cá Nhật Bản, thịt lợn thái lát, trứng, rong biển khô, ngô, và bắp cải. Nước lèo được hầm với xương heo mang lại vị ngọt đậm đà cùng với hương thơm nức mũi cho món mì.

Cùng tìm hiểu thêm về cách order ramen bằng máy bán vé và ăn sao cho chuẩn Nhật qua video này nhé!

MÌ UDON

mì udon

Khác với mì Ramen, mì udon có sợi to hơn và có thể ăn nóng hoặc lạnh như mì Soba. Món này ăn kèm với tôm chiên, cá, bánh bao hay các loại rau,… Thưởng thức mì Udon với nước lèo có vị lạ đặc trưng – ngọt thanh pha với một chút mặn nhẹ sẽ đem lại một trải nghiệm thú về về ẩm thực Nhật Bản.

Món ăn vặt – Món ăn Nhật Bản nổi tiếng

OKONOMIYAKI

okonomiyaki

Nhật Bản cũng nổi tiếng với những món ăn vặt thú vị, đặc biệt là với giới trẻ. Okonomiyaki – bánh xèo Nhật Bản khác xa so với bánh xèo Việt Nam. Thành phần chủ yếu là bột mì, trứng, bột nhão tenkasu, bắp cải, thịt lợn và nước sốt Okonomiyaki, mayonnaise, rong biển khô và vẩy cá ngừ khô.

TAKOYAKI

Takoyaki

Takoyaki – bánh bạch tuộc nướng phổ biến trên đường phố Nhật Bản. Với nguyên liệu sử dụng chính là bạch tuộc, bột mì, bột dashi, bột tenkasu, trứng gà, bắp cải… Takoyaki hấp dẫn thực khách gần xa bởi hình dáng tròn trịa láng mịn cùng lớp vỏ giòn rụm thơm ngậy cùng phần nhân bên trong nóng hổi thơm ngon và được trang trí rất đẹp mắt cuốn hút.

DORAYAKI dorayaki

Dorayaki chính là món bánh rán lừng danh mà chú mèo ú Doraemon rất yêu thích đấy. Dorayaki là món ăn vặt truyền thống Nhật Bản, được chế biến khá đơn giản nhưng khi thưởng thức sở hữu mùi vị vô cùng độc đáo, hấp dẫn. Nhân bánh được làm từ mứt đậu đỏ, mứt hạt dẻ, đậu đen, phô mai, bơ… rất thơm ngon và béo ngậy.

Wagashi – Món ăn Nhật Bản nổi tiếng

wagashi

Wagashi là tên gọi chung cho các loại đồ ngọt truyền thống của Nhật Bản với vẻ ngoài vô cùng tinh tế, mang tính thẩm mĩ cực cao. Nguyên liệu thường dùng là bột gạo nếp, nhân bên trong có nhiều loại đa dạng như sen, hoa quả, trà xanh, đậu đỏ, các loại bánh này thường ăn cùng với trà.

Ban đầu wagashi được dùng trong các buổi tiệc trà truyền thống, hương vị của loại này được chăm chút hơn các loại đồ ăn khác cũng như được trình bày đẹp mắt và mang tính nghệ thuật. Wagashi là một trong các đại diện cho văn hóa Nhật Bản và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hằng ngày tại nước này.

Rượu Sake – Món ăn Nhật Bản nổi tiếng

rượu sake

Sake được xem là “Quốc tửu của Nhật Bản” có từ thời cổ đại và được chế biến từ gạo và nước. Đặc biệt vào mùa đông được thưởng thức ngụm rượu sake có thể làm ấm cơ thể hoặc mùa hè uống rượu đã được ướp lạnh sẽ cảm nhận hương vị tương tự như rượu vang chất lượng cao…

Xem thêm

[A-Z] Nhật Bản nổi tiếng về cái gì? Hé lộ 101 điều ít ai biết

[Tìm hiểu] Người Nhật thích nhóm máu gì, ghét nhóm máu gì?

[Top 4] Người Nhật dùng mạng xã hội gì bạn đã biết chưa 2021

GoJapan – Đường tới nước Nhật – Học Tiếng Nhật online – Tư vấn xuất khẩu lao động

Nếu bạn có hứng thú với tiếng Nhật GoJapan cung cấp khóa học thử N4, N5 miễn phí dưới đây, nhấn vào để học thử nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết mới

0247.101.9868
Học thử miễn phí