[Tìm hiểu A – Z] Yamero là gì mà người Nhật hay nói thế?

Xem nhanh

Yamero là một từ rất phổ biến, nhiều người dù không biết tiếng Nhật cũng biết đến từ này. Vậy nó mang nghĩa là gì? Dùng trong hoàn cảnh nào thì hợp lý? Cùng GoJapan đi tìm lời giải đáp trong bài viết hôm nay nhé!

Yamero là gì?

yamero là gì?

Yamero là gì?

Yamero trong tiếng Nhật được thể hiện bằng Kanji là「止めろ」và chữ viết Hiragana là「やめろ」. Nó mang ý nghĩa là: “dừng lại đi, thôi đi, đừng mà“. Đây là một lời ra lênh hoặc yêu câu ai đó dừng việc đang làm ngay lập tức. Kể cả khi bạn không phải người đang theo học tiếng Nhật thì hẳn cũng đã từng bắt gặp từ này trong những nét văn hóa đại chúng của Nhật Bản như manga, anime hoặc phim ảnh đúng không?
Trải nghiệm sự sang trọng và chính xác của đồng hồ Patek Philippe! Bộ sưu tập của chúng tôi giới thiệu hành trình phát triển của Patek Philippe, mang đến sự khéo léo hoàn hảo và sự sang trọng vượt thời gian. Khám phá lý do tại sao is patek philippe better than rolex. Hãy nâng cấp phong cách của bạn ngay hôm nay.
[Tìm hiểu A - Z] Yamero là gì mà người Nhật hay nói thế?

Đối tượng và hoàn cảnh sử dụng

Yamero là thể mệnh lệnh được chia từ động từ nguyện dạng Yameru (止める), được dùng để ra lệnh, sai khiến. Thể này thường dùng khi ra mệnh lệnh trong quân đội, ra lệnh cho tội phạm, chỉ dẫn hoặc đưa ra mệnh lệnh trong những trường hợp khẩn cấp, cấp cứu. Trong hội thoại hàng ngày thể này chỉ được dùng khi cực kỳ tức giận, nói chuyện giữa bạn bè cực kỳ thân thiết , bố mẹ nói với con cái hoặc ra lệnh cho vật nuôi. Với những người bình thường thì tránh dùng vì có thể gây xúc phạm, thất lễ, hoặc bị đánh giá không tốt. Chính vì vậy Yamero thường do nam giới sử dụng nhiều hơn. [Tìm hiểu A - Z] Yamero là gì mà người Nhật hay nói thế?

Ví dụ sử dụng Yamero trong hội thoại

  • いやだ、やめろ
         Không, đừng mà!  
  • もういい、やめろ
         Đủ rồi, dừng lại đi! [Tìm hiểu A - Z] Yamero là gì mà người Nhật hay nói thế?  
  • 人まねなんかやめろよ.
         Dừng cái việc bắt chước người khác lại đi.  
  • やめろって、もう聞きたくないよ。
         Tôi đã bảo thôi đi cơ mà, tôi không muốn nghe thêm gì nữa. [Tìm hiểu A - Z] Yamero là gì mà người Nhật hay nói thế?  
  • 問題を避けるのをやめろ
         Đừng có lảng tránh vấn đề nữa.  
  • 愚痴はやめろよ。
        Đừng có than thở nữa. [Tìm hiểu A - Z] Yamero là gì mà người Nhật hay nói thế?  
  • やめろよ。あいつは俺の友達だろ。
         Dừng lại đi. Nó là bạn tao. [Tìm hiểu A - Z] Yamero là gì mà người Nhật hay nói thế?  
  • そんな話し方はやめろよ。
         Thôi đi, đừng có nói chuyện kiểu đó.

Yamero meme

Yamero không chỉ xuất hiện nhiều trên manga, anime và phim ảnh. Cộng động mạng còn sử dụng rộng rãi những meme liên quan đến nó đấy nhé! Khởi đầu cho những meme này là vào ngày 7 tháng 7 năm 2015, một chủ đề có ảnh chụp màn hình của Lelouch Lamperouge trong anime Code Geass cùng với status “Yamero” đã được đăng tải vào chuyên mục Anime và Manga.

[Tìm hiểu A - Z] Yamero là gì mà người Nhật hay nói thế?

Vào ngày 8 tháng 10 năm 2016, người dùng Tumblr animal-planet-official đã đăng một truyện tranh một chú chó bị xịt vòi trong vườn, trong hình cuối cùng đôi mắt của con chó phát sáng với chú thích “Yamero”. Bài đăng cũng bao gồm một đoạn âm thanh của một người hét lên “Yamero!” Trong vòng bảy tháng, bài đăng đã đạt được hơn 20.200 notes. [Tìm hiểu A - Z] Yamero là gì mà người Nhật hay nói thế? Vào ngày 21 tháng 11, người dùng Tumblr haiderabd51 đã đăng một bộ sưu tập các bức ảnh động vật đã qua chỉnh sửa với status là nhiều biểu cảm khác nhau của Nhật Bản. Trong sáu tháng sau đó, bài đăng đã nhận được hơn 148.000 notes. [Tìm hiểu A - Z] Yamero là gì mà người Nhật hay nói thế? Vào ngày 19 tháng 2 năm 2017, người dùng Tumblr umarun-k đã đăng một nhân vật trong Fire Emblem Fates bị xịt nước trong khi hét lên “Yamero”, đây chính là hình parody lại hình ảnh chú chó ở phía trên . [Tìm hiểu A - Z] Yamero là gì mà người Nhật hay nói thế? Từ đó, loạt meme này nhận được sự yêu thích của rất nhiều người, chúng được dùng rất nhiều trên các mạng xã hội cũng như những forum lớn của cộng đồng anime, manga.

Yamete và Yamero có giống nhau không?

Yamete là gì?

yamete Yamete hẳn cũng là từ các bạn đã nghe hoặc thấy nhiều. Đọc lên nghe khá tương tự với Yamero đúng không? Liệu chúng có giống nhau không nhỉ? Thực tế chúng đều mang ý nghĩa tương tự, đó là yêu cầu người khác “dừng lại đi, thôi đi, đừng” làm một việc gì đó đấy. Song giữa 2 từ này vẫn có những điểm khác nhau.

Yamete và Yamero khác nhau ở đâu?

[Tìm hiểu A - Z] Yamero là gì mà người Nhật hay nói thế? Hai từ này đều là biến thể của động từ gốc Yameru, song được chia thành 2 thể khác nhau và khác biệt trong thái độ và đối tượng sử dụng. Yamete là là thể “te” của Yameru, kết hợp với kudasai có nghĩa là “Làm ơn dừng lại”, người ta thường sử dụng nó khi muốn đưa ra yêu cầu lịch sự. Thông thường Yamete sẽ do phái nữ dùng nhiều hơn. Khác với Yamete, Yamero như đã nói ở trên là thể mệnh lệnh Yameru. Thể mệnh lệnh mang thái độ thô thiển hơn nên thường do phái nam sử dụng. Lưu ý để không dùng sai đó nha!

Yamate là gì?

Trên các công cụ tìm kiếm, chúng ta còn thấy khá nhiều người đặt câu hỏi rằng Yamate nghĩa là gì? Nhưng thật ra Yamate là một từ không có nghĩa. Người ta tìm kiếm từ này là do nghe nhầm với từ Yamete thôi nhé! [Tìm hiểu A - Z] Yamero là gì mà người Nhật hay nói thế?      

GoJapan – Đường tới nước Nhật – Học Tiếng Nhật online – Tư vấn xuất khẩu lao động

Nếu bạn có hứng thú với tiếng Nhật GoJapan cung cấp khóa học thử N4, N5 miễn phí dưới đây, nhấn vào để học thử nhé!

Bài viết hữu ích:
4.7/5

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết mới

0976675792
Học thử miễn phí