[Giải mã] 7 Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu

Xem nhanh

Bạn đang quan tâm về cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, học tiếng nhật bắt đầu từ đâu? Bằng kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm với hàng ngàn học viên tại GoJapan, chúng tôi đã đúc kết ra những hướng dẫn cần thiết nhất dưới đây nhé.

Vậy học tiếng Nhật có khó không?

Khó, nếu bạn là người dễ bỏ cuộc, không có chí tiến thủ.

Không khó, nếu bạn là người có mục tiêu rõ ràng, yêu đất nước và văn hóa Nhật Bản.

Để giỏi một ngôn ngữ mới rất đặc thù như tiếng Nhật, bạn hãy tham khảo những phương pháp sau cho người mới bắt đầu.

GoJapan cung cấp khóa học thử tiếng Nhật N5, N4 với lộ trình học rõ ràng, bài giảng kèm tính huống thú vị được sản xuất độc quyền giúp cho học viên ghi nhớ những mẫu ngữ pháp có phần “khô cứng” một cách dễ dàng hơn! Bấm vào đây để học thử MIỄN PHÍ!

Xác định mục tiêu học tiếng Nhật

Khi có mục tiêu chúng ta sẽ nỗ lực và nhanh về đích hơn. Mục tiêu của bạn là gì? Học tiếng Nhật để đi Nhật du học? Học tiếng Nhật để đi làm việc? Học tiếng Nhật để xem phim bằng tiếng Nhật? Hãy có mục tiêu rõ ràng trước khi bắt tay học nhé!

Lộ trình học tiếng Nhật từ con số 0

Lộ trình học tiếng Nhật từ con số 0 Bạn phải biết mình cần phải học đến trình độ nào và phải học bao lâu.
N5 150h 800 từ vựng 100 chữ Hán 70 mẫu ngữ pháp – Giao tiếp cơ bản – Xem được phim hoạt hình đơn giản – Có thể làm việc tại một số nhà máy của Nhật không yêu cầu tiếng quá cao
N4 300h 1500 từ vựng 300 chữ Hán 80 mẫu ngữ pháp – Tự tin giao tiếp tại những nơi công cộng – Có thể làm việc tại nhà hàng, công xưởng, viện dưỡng lão, đăng ký học tại một số trường Nhật ngữ. – Xem được phim có thoại ko quá khó
N3 450h 3700 từ vựng 650 chữ Hán 150 mẫu ngữ pháp – Có thể làm phiên dịch cơ bản – Xem phim, nghe tin tức nắm được ý chính – Có thể làm việc với tư cách kỹ sư tại nhà máy
N2 600h 6000 từ vựng 1000 chữ Hán 110 mẫu ngữ pháp – Có thể xem phim không cần phụ đề – Có thể làm biên dịch, phiên dịch – Có thể giao tiếp thoải mái và tự tin với người bản xứ
N1 900h 10.000 từ vựng 2000 chữ Hán 130 mẫu ngữ pháp – Sử dụng tiếng Nhật tự nhiên như người bản xứ – Không gặp trở ngại nào trong giao tiếp – Có thể tự tin chọn công việc mình yêu thích với mức lương không thua kém người Nhật

Học tiếng Nhật nên bắt đầu từ đâu thì tốt nhất

Giai đoạn 1: Học tiếng Nhật nhập môn

Học tiếng Nhật mất bao lâu Tiếng Nhật có 2 bảng chữ cái cơ bản là Hiragana và Katakana. Mỗi bảng có 46 chữ cái. Đây là những thành phần cấu tạo nên từ trong tiếng Nhật. Học 2 bảng chữ Hiragana và Katakana là điều đầu tiên, vô cùng quan trọng mà lộ trình tiếng Nhật cho người mới bắt đầu cần có. Thông thường, mọi người sẽ mất khoảng 1 tuần để thuộc 2 bảng này. Bạn hãy chăm chỉ VIẾT – ĐỌC để ghi nhớ chữ cái.
Mời bạn tham khảo thêm: Học Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật – Phương Pháp Siêu Hiệu Quả
Sau khi đã thuộc bảng chữ cái Hiragana và Katakana, bạn sẽ tiếp tục với phần khó hơn trong tiếng Nhật – Kanji (Hán tự). Kanji là nhóm từ quan trọng và được sử dụng phổ biến ở Nhật. Tuy nhiên, rất khó để học Kanji bởi nó được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau, có nhiều nét và xuyên suốt trải dài từ N5 lên đến N1. Trong quá trình học Kanji, bạn phải rất TẬP TRUNG và chăm chỉ ÔN TẬP thường xuyên hơn nếu muốn giỏi phần này.

Giai đoạn 2: Chinh phục trình độ tiếng Nhật sơ cấp (N5, N4)

Sau khi học thuộc bảng chữ cái và làm quen với Kanji, bạn sẽ bắt đầu hành trình tìm hiểu sâu hơn ngữ pháp và từ vựng. Để chinh phục được N5 cần khoảng 150 giờ.Trình độ N5 yêu cầu khoảng 700 từ và 80-100 Kanji tương ứng. Bạn cần khoảng 300 giờ để đạt được cấp độ N4 trong tiếng Nhật, để học được 1500 từ và 350 Kanji. N5 và N4 là 2 cấp độ thấp nhất để ước lượng trình độ tiếng Nhật của người học. Các bạn có thể tham gia học tiếng Nhật online để có thể đạt được 2 cấp độ này.

Giai đoạn 3: Tăng tốc tới trình độ tiếng Nhật trung cấp (N3)

Cấp độ N3 cần khoảng 450 giờ học để có thể chinh phục. Cấp độ này yêu cầu khoảng 3750 từ vựng và 650 Kanji. Đồng thời, người học cấp độ N3 cần phải nghe hiểu được nội dung cụ thể của một đoạn hội thoại có chủ đề về cuộc sống thường ngày.

Giai đoạn 4: Sẵn sàng tiến tới đỉnh cao tiếng Nhật (N2, N1)

Bạn cần khoảng 600 giờ để đạt được đến trình độ N2. N2 yêu cầu khoảng 1000 Kanji và 6000 từ vựng cùng với nghe hiểu tốt. N2 có thể nói tương đương với trình độ để bạn có thể học THPT ở Nhật. N1 là cấp trình độ cao nhất trong tiếng Nhật. Người học được yêu cầu phải thông thạo tiếng Nhật như tiếng mẹ đẻ và có thể đọc các bài luận văn, các bài nghiên cứu khoa học với trình độ này. N1 sẽ mất khoảng 900 giờ để học 2000 Kanji và 10.000 từ vựng.
Cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

7 phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu hiệu quả

Phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu 1: VỪA VIẾT VỪA ĐỌC TO THÀNH TIẾNG

Cùng 1 lúc sử dụng cả tay và miệng sẽ giúp não bạn ghi nhớ tốt hơn với những thứ mới.

Phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu 2: DÙNG FLASHCARD

Tạo hoặc mua flashcard rồi cầm theo và nhìn chúng mỗi khi có cơ hội sẽ giúp bạn nhớ nhanh hơn.

Phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu 3: XEM PHIM BẰNG TIẾNG NHẬT

Với N5, N4 các bạn có thể xem 10 bộ phim hoạt hình sau:
1. Sazae-san 6. Doreamon
2. Thám tử lừng danh Conan 7. My neighbor – Totoro
3. Nhóc Maruko 8. Shin cậu bé bút chì
4. Laputa – Lâu đài trên không 9. Chie cô bé hạt tiêu
5. Anpanman – Siêu nhân bánh đậu đỏ 10. Ninja loạn thị
Với trình độ N3 trở lên các bạn có thể xem rất nhiều phim:
1. Day time Shooting Star 6. Ore Mo
2. Ano Koro, Kimi wo Oikaketa 7. Relife (Làm lại cuộc đời)
3. The 100th love with you 8. Color me true
4. The Liar and His Lover 9.Chihayafuru (live action)
5. Ima, Ai niYukimasu 10. Isshuukanfurenzu – One week friend
Xem thêm: Top những bộ phim Anime đáng xem nhất mọi thời đại 

Phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu 4: TẠO MÔI TRƯỜNG NGHE THỤ ĐỘNG

Bật TV hoặc bài hát hoặc một bộ phim tiếng Nhật kể cả lúc bạn tắm hay nấu cơm, dọn dẹp. Việc nghe vô thức sẽ khiến bạn có “cảm giác” với tiếng Nhật, tự nhiên tạo cho bạn phản ứng với ngôn ngữ mới khiến chúng dần dần quen thuộc với bạn.

Phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu 5: KẾT BẠN VỚI NGƯỜI NHẬT

Hãy mạnh dạn kết bạn với người Nhật. Ngày nay, Internet cho phép chúng ta kết nối từ xa không cần đến Nhật. Hãy thông qua các ứng dụng kết bạn hoặc Facebook để tìm bạn cho mình. Vừa có thể luyện tiếng Nhật, vừa có cơ hội tìm hiểu văn hóa Nhật Bản.

Phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu 6: ĐỪNG NGẠI NÓI SAI

Hầu như tất cả chúng ta ai mới học tiếng Nhật cũng đều sợ nói sai. Hãy vượt qua nỗi sợ hãi, cố gắng sử dụng tiếng Nhật nhiều nhất có thể, điều đó khiến cho phản xạ của bạn ngày càng tốt hơn, phát âm theo đó tự được sửa cho giống với những từ bạn nghe được từ phim ảnh hoặc từ bạn bè người Nhật.

Phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu 7: SỬ DỤNG ỨNG DỤNG HỌC TIẾNG NHẬT MIỄN PHÍ

Jbenkiyo JBenkiyo Phù hợp các bạn học N4, N5 kanji study Kanji Study Chủ yếu dạy Kanji, có bài test để kiểm tra trình độ
[Giải mã] 7 Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu Japanese listening practice Luyện nghe hiệu quả, có thể down về điện thoại nghe khi không có internet [Giải mã] 7 Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu Minder Học từ qua flashcard khá hiệu quả
[Giải mã] 7 Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu NHK Easy Japanese News Rất hiệu quả với người mới học thông qua cách hành văn của người Nhật [Giải mã] 7 Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu GoJapan: Ứng dụng học tiếng Nhật online hiệu quả số 1

4 bước tự học tiếng Nhật tại nhà

Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiêng Nhật nhưng bạn vẫn cảm thấy bối rối không tìm được định hướng của bản thân cũng như đã dành nhiều thời gian tìm tòi học hỏi nhưng kết quả thu được vẫn không mấy khả quan thì bạn cũng đừng vội nản lòng. Vì con đường chạm tới thành công trong việc học tiếng Nhật không phải tiếng mẹ đẻ đòi hỏi cả một quá trình rèn luyện mài dũa. GoJapan sẽ mách nhỏ bạn mẹo 4 bước có thể tự học tiếng Nhật tại nhà.

Tự học tiếng Nhật tại nhà bước 1: Xác định cấp độ kiến thức

Đây là điều hết sức cần thiết khi bạn học ngôn ngữ đặc biệt đối với tiếng Nhật có các trình độ được phân cấp rõ ràng. Bạn cần biết mình đã biết được gì yếu ở đâu cần trau dồi thêm mảng nào, từ đó xác định được hướng đi cho mình trau dồi cũng cố những cái đã biết và tăng cường tìm hiểu học thêm những phần bị hỏng chưa hòan thiện. Làm được điều này bạn đã xây dựng bước đầu cho lộ trình học khá tốt.

Tự học tiếng Nhật tại nhà bước 2: Lập kế hoạch

Việc bạn quá mơ hồ về mục tiêu của mình không xác định được điểm đến là mối nguy rất lớn khi học tiếng Nhật dẫn đến bạn sẽ học một cách lang mang, không xác định được bạn cần gì và không đạt được kết quả mong muốn. Chính vì vậy, cho dù bạn làm gì kể cả học ngoại ngữ cũng cần có định hướng rõ ràng, bạn học tiếng Nhật để đi du học hay cần nói lưu loát ngôn ngữ này đáp ứng cho công việc trong môi trường giao tiếp tiếng Nhật hoặc thậm chí học để khám phá mở rộng kiến thức các nhân tất cả đều cần phải có kế hoạch cụ thể.
Ví dụ: Mong muốn của tôi sau 2 tuần học thuộc nằm lòng bảng chữ cái Hiragana và Katakana và 3 tháng sau sẽ hoàn thành trọn bộ kiến thức trình độ luyện thi tiếng Nhật JLPT N5 sau đó sẽ dành 1 năm để đạt được trình độ JLPT N4 và JLPT N3. Khi đã có được những mốc thời gian cụ thể như vậy sẽ là động lực thúc đẩy bạn phải hoàn thành, tuy nhiên bạn không nên để các mốc thời gian quá xa nhau vì nếu cách thời gian xa bạn sẽ nhanh quên đi lượng kiến thức cũ. Cần tiếp diễn việc học luân phiên vừa học kiến thức mới đồng thời dành thời gian ôn luyện kiến thức cũ. Điều quan trọng không kém là không được để bản thân nản lòng sớm vì chữ tiếng Nhật là chữ tượng hình rất nhiều nét khó nhớ sẽ làm bạn đôi lúc muốn bỏ cuộc. Nhưng hãy vững lòng và không ngừng cố gắng mỗi ngày. Mỗi ngày học một ít cố gắng đạt được mục tiêu trong thời gian đã vạch ra không quá dồn ép kiến thức cũng như không để bản thân lười biếng. Tin chắc rằng sau khi có được một kế hoạch rõ ràng về lộ trình học tiếng Nhật như vậy bạn sẽ biến việc học của mình trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Điều bạn cần làm tiếp theo chính là kiên trì theo đuổi, đạt được những mục tiêu nhỏ trước dần dần tích góp để có được mục tiêu lớn hơn, từng bước từng bước quan sát sự trưởng thành của bản thân qua mỗi ngày cố gắng và nhất đinh bạn sẽ thành công trong thời gian không xa.
Mời các bạn tham khảo thêm: Học tiếng Nhật N5 mất bao lâu

Tự học tiếng Nhật tại nhà bước 3: Tham khảo sách và Ứng dụng học online

Giáo trình Minano Nihongo là bộ giáo trình uy tín và thông dụng nhất trong các trường dạy tiếng Nhật ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Với bộ giáo trình sơ cấp này hy vọng sẽ hỗ trợ được nhiều cho các bạn đang có mong muốn học tiếng Nhật cơ bản để tìm hiểu tiếng Nhật, du học hay đi xuất khẩu lao động một cách tốt nhất. Bạn có nhiều cách để có được các loại sách dạy tiếng Nhật bằng việc tải giáo trình trên mạng có thể có phí hoặc miễn phí tùy loại sách hoặc mua trực tiếp tại các hiệu sách hay đến thư viện trường, thư viện trung tâm để mượn. Ngoài sách ra bạn có thể tham khảo Ứng dụng học tiếng Nhật online của GoJapan GoJapan là một hệ thống giảng dạy tiếng Nhật online, được xây dựng bởi đội ngũ chuyên môn dày dặn kinh nghiệm từ Đại học Hà Nội và Đại học Ngoại thương. Đây là chương học tiếng Nhật dễ hiểu và có tính ứng dụng cao cho những người định hướng đi làm việc tại Nhật hoặc xuất khẩu lao động đến Nhật. GoJapan có những ưu thế vượt trội sau: ► Giáo trình được xây dựng bởi các Tiến sỹ ngôn ngữ tiếng Nhật hàng đầu của Đại học Hà Nội và Đại học Ngoại Thương. ► Giáo trình dễ học và có tính ứng dụng cao (tiếp cận theo hương Cando):
    • Hạn chế sự nặng nề về học thuật của giáo trình Mina no Nihongo.
    • Phát huy được tính ứng dụng của giáo trình Marugoto.
    • Giáo trình có tính ứng dụng cao mà vẫn đảm bảo đầy đủ hàm lượng học thuật, từ vựng để giúp người học vượt qua được các kỳ thi JLPT N5, N4, N3.
► Hệ thống video bài giảng, tình huống được xây dựng rất thú vị và rất dễ học, dễ hiểu. ► Hệ thống bài tập được thể hiện dưới dạng các trò chơi (game hóa) có tính tương tác cao, rất thú vị và dễ hấp thụ kiến thức. ► GoJapan có cả Web (https://gojapan.vn) và Mobile App (cho thiết bị iOS và cho thiết bị Android) nên bạn có thể học được từ máy tính, máy tính bảng, điện thoại. ► Ứng dụng công nghệ thông minh trong việc luyện nói, luyện viết. GoJapan rất phù hợp với các bạn có mong muốn học tiếng Nhật để ứng dụng trong công việc giao tiếp hằng ngày, các bạn có mong muốn sáng Nhật du học, làm việc, xuất khẩu lao động. [Giải mã] 7 Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tự học tiếng Nhật tại nhà bước 4: Tự học rèn kỹ năng nghe nói

Một phương pháp rất đơn giản mà bạn có thể áp dụng để cải thiện khả năng nghe của mình đó là thường xuyên nghe mp3 các đoạn hội thoại giao tiếp của các nhân vật, các tin tức sự kiện của báo đài Nhật Bản. Điều này không những giúp bạn rèn kỹ năng nghe đúng chuẩn bản địa mà còn tìm hiểu thêm về đất nước Nhật Bản. Cách tiếp theo khi bạn gặp một đoạn văn tiếng Nhật nhưng lại khó khăn trong việc tìm cách phát âm và đọc đúng thì bạn hãy sao chép đoạn văn đó vào Google dịch và nghe lại cách phát âm như thế nào. Sau đó tự bạn đọc lại giống như vậy đồng thời thực hiện động tác ghi âm cách đọc của bạn và cuối cùng nghe lại cách đọc của mình đã chuẩn, chính xác chưa, thực hiện tốt cách này về lâu dài bạn sẽ không còn mắc lỗi phát âm nữa. NHỮNG THẮC MẮC THƯỜNG GẶP CỦA NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU HỌC TIẾNG NHẬT

Mất bao lâu để có thể học tiếng Nhật thành công?

Để thành thạo tiếng nhật sơ cấp (N5) thì các bạn sẽ mất khoảng 13 tuần.

Học tiếng Nhật tại trung tâm hay học online tốt hơn?

Dù học tiếng Nhật bằng phương thức nào thì bạn cũng cần phải có sự tập trung và quyết tâm. Học online phù hợp với các bạn ít thời gian, nên hãy lựa chọn phương pháp học chính xác nhé.

Giá 1 khoá học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu bao nhiêu?

Giá khoá học tiếng nhật Online tại GoJapan khoảng 499.000 VND ——— Cuối cùng, đừng quên mục tiêu học tiếng Nhật của bạn khi mới bắt đầu nhé! Mỗi ngày hãy tự hỏi mình cách mục tiêu bao xa? Bao lâu mình sẽ đạt được mục tiêu mà bạn đề ra khi bắt đầu học? Chỉ cần thực hiện những phương pháp trên, tôi tin rằng để đạt được N4 hoàn thành mức độ sơ cấp trong 4, 5 tháng là khả thi. Và bạn có thể đạt N2 sau 1 năm cố gắng. Vậy bạn còn chần chờ gì mà không bắt đầu học tiếng Nhật nhỉ? Nếu bạn đang có ý định học tiếng Nhật online cho những ước mơ, hoặc trải nghiệm một nước Nhật với vô vàn cơ hội trong tương lai, hãy tìm hiểu các khoá học tiếng Nhật với cam kết hiệu quả thực tế, đảm bảo lộ trình học tiến bộ rõ ràng tại đây nhé: Cũng giống như Duolingo và NHK bằng đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, GoJapan cũng có hệ thống trang web và ứng dụng để cho các bạn tiếp cận với tiếng Nhật tốt hơn. Mời bạn tải về cho thiết bị iOS và cho thiết bị Android.  
Bài viết hữu ích:
4.8/5

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết mới

0247.101.9868
Học thử miễn phí