[Chi tiết] Yabai là gì? Cách dùng Yabai chuẩn như người Nhật

Xem nhanh

yabai là gì

Yabai là gì? Hẳn bạn đã từng nghe từ này ít nhất một lần qua anime, manga hay video nào đó bằng tiếng Nhật rồi phải không? Đây là một từ vô cùng thú vị với nhiều ý nghĩa và cách sử dụng khác nhau. Cùng GoJapan tìm hiểu tất tần tật về Yabai trong bài viết này nhé! 

YABAI LÀ GÌ?

yabai là gì Yabai trong tiếng Nhật có thể được viết là やばい, ヤバイ hoặc ヤバい, không có thay đổi về nghĩa. Đây là một từ lóng khá phổ biến trong tiếng Nhật, được sử dụng chủ yếu trong giới trẻ và dễ dàng nghe được trong đời sống hay các sản phẩm văn hóa đại chúng như anime, manga hay phim ảnh. Yabai được dùng để thay thế cho nhiều tính từ khác nhau, sử dụng hầu hết trong trường hợp đi cùng tính từ với nghĩa nhấn mạnh mức độ và cảm thán. Điều đặc biệt ở Yabai là được dùng với cả 2 trường nghĩa tiêu cực và tích cực, tùy thuộc vào ngữ cảnh và cả độ tuổi của người nói.

Ý NGHĨA VÀ CÁCH SỬ DỤNG YABAI 

yabai là gì Yabai có nghĩa là “đỉnh cao, tuyệt vời”, “khó tin, không tưởng”, “đáng kinh ngạc” theo nghĩa tốt và “kinh khủng, tệ hại”, “nguy hiểm”, “đáng ngờ” theo nghĩa xấu, khi cảm thán thì tương tự với từ “vãi” của chúng ta. Cụ thể Yabai được dùng với những nghĩa thông dụng là: Tình huống nguy hiểm (危ない), hay dự đoán lâm vào rắc rối, bất tiện (困ったことになる) Cái gì đó ngon (おいしい), vui vẻ (たのしい), việc gì đó thú vị (おもしろい), tuyệt vời (すごい) Ai đó, cái gì đó là đáng ngờ (あやしい) Cảm thấy bất ngờ (びっくりしている), lo lắng (緊張している), cảm động (感動している) Ai đó giỏi (上手だ), đẹp trai (かっこいい), đáng yêu (かわいい) Hay ngược lại, tệ (下手だ), xấu trai (かっこよくない), không đáng yêu (かわいくない) yabai là gì Ý nghĩa ban đầu của Yabai là biểu thị điều gì đó xấu hoặc nguy hiểm, người nói dùng nó khi cảm thấy mình đang gặp nguy hiểm hoặc sắp gặp bất tiện. Yabai bắt đầu mang một nghĩa rộng hơn vào những năm 1980 khi những người trẻ tuổi sử dụng nó theo nghĩa là “kinh, khiếp” vẫn với hàm ý tiêu cực như trước. Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi vào những năm 1990, giới trẻ bắt đầu sử dụng Yabai theo nghĩa tích cực với nghĩa là “tuyệt vời” hoặc “ngon”. Theo một cuộc thăm dò ý kiến ​​do Cục Văn hóa Nhật Bản thực hiện vào tháng 7 năm 2005, 18,2% người dùng Yabai có nghĩa là “tuyệt vời”. Thực tế này đặc biệt phổ biến ở giới trẻ, trong đó hơn 60 – 70% thanh thiếu niên trong độ tuổi 16-19 sử dụng từ này với ý nghĩa tích cực. Các bạn lưu ý, đây là từ lóng sử dụng chủ yếu bởi giới trẻ vì vậy hãy chỉ nên sử dụng cùng với bạn bè, những người cùng tuổi, hạn chế với người lớn tuổi hơn và người cao tuổi kẻo thất lễ nhé!

Nếu bạn có hứng thú với tiếng Nhật hãy học thử miễn phí ở đây

VÍ DỤ VỀ CÁCH DÙNG YABAI

Ví dụ về nghĩa tốt: 昨日見た映画、マジやばかった! Bộ phim tôi xem hôm qua quá tuyệt luôn!   あいつ、テストで100点取ったんだって。 Cậu ta được 100 điểm bài kiểm tra luôn đấy それはやばい。 Thật không thể tin đươc.   この絵、お前が描いたの?やばっ! Tranh này cậu vẽ à? Đỉnh vậy!   Ví dụ về nghĩa xấu: やばい、宿題出すの忘れてた! Thôi xong, tớ quên không nộp tập rồi!   あの男はやばい仕事をしてるんだ。 Người đàn ông đó đang làm công việc nguy hiểm.   先生お前のこと、めっちゃ怒ってたよ! Cô giáo đang giận cậu lắm đấy! マジ?やばい! Thật á? Chết rồi!

NGUỒN GỐC CỦA TỪ YABAI

Vừa rồi là ý nghĩa và cách cách sử dụng của Yabai, vậy nguồn gốc của nó là từ đâu và tại sao lại có ý nghĩa nguyên bản là “nguy hiểm”, cùng tìm hiểu thêm nhé. yabai là gì Trong suốt thời kì Edo, các động mại dâm trá hình dưới dạng trường bắn cung thường hoạt động chui, vì vậy sẽ rất nguy hiểm nếu bị các thế lực quan chức phát hiện ra. yabai là gì Những nơi bắn cung thế này, tiếng Nhật gọi là 矢場(やば). Người ta thêm đuôi い (i) vào sau やば (yaba) và sử dụng nó như một tính từ やばい (yabai). yabai là gì Từ này cũng được cho là bắt nguồn từ tiếng lóng được sử dụng vào cuối thời Edo (1603-1868) bởi những tên trộm cướp và kẻ lừa đảo chuyên nghiệp khi nó được phát âm là Yaba. Chính vì vậy hiện nay nó vẫn có xu hướng bị tránh sử dụng trên truyền hình và báo chí. Ngoài ra, có ý kiến cho rằng nó bắt nguồn từ từ あやぶい (Ayabui), có nghĩa là nguy hiểm. Xem thêm
[Chi tiết] Baka nghĩa là gì mà xem anime nào cũng thấy? 2022
[Chi tiết] Taihen là gì? Bạn đã biết hết 4 cách dùng Taihen chưa?
[A-Z] Tsundere là gì? 4 dấu hiệu nhận biết Tsundere dễ dàng nhất

GoJapan – Đường tới nước Nhật – Học Tiếng Nhật online – Tư vấn xuất khẩu lao động

Nếu bạn có hứng thú với tiếng Nhật GoJapan cung cấp khóa học thử N4, N5 miễn phí dưới đây, nhấn vào để học thử nhé!

Bài viết hữu ích:
4.7/5

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết mới

0976675792
Học thử miễn phí